Chuyển đến nội dung chính

Giải pháp nào để đưa ngành gỗ Việt Nam vươn xa hơn?

 

Dịch Covid-19 lan rộng gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) sản xuất đồ gỗ nội thất Việt Nam xuất khẩu (XK). Vì vậy, việc kết hợp giữa bán hàng truyền thống và trực tuyến được cho là "cánh cửa mới" cho ngành gỗ Việt Nam tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm bạn hàng.

Thị trường đường tháng 8/2021: Giá đường thô đạt đỉnh trong 4 năm qua

Thị trường hồ tiêu Việt Nam có thể bị lỡ nhịp tăng giá?

Xuất siêu hàng hóa sang thị trường CPTPP lao dốc

Theo báo cáo hoạt động xuất khẩu 8 tháng năm 2021 của Bộ Công Thương cho thấy, trong khi hàng loạt sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam giảm sút thì kim ngạch XK gỗ và lâm sản đạt 11,217 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2020.

Các thị trường XK gỗ và lâm sản chính gồm Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc hiện nay chiếm trên 90% tổng giá trị XK gỗ và lâm sản. Đặc biệt, kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực tháng 8/2020, ngành gỗ Việt Nam đã mở rộng thị trường tiêu thụ tại thị trường châu Âu.

Từ đầu năm đến nay kim ngạch XK đồ gỗ Việt Nam sang thị trường Đức tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 20,2% tổng kim ngạch XK gỗ và sản phẩm gỗ tới EU, thị trường Pháp tăng 29,5%; Hà Lan tăng 50%; Bỉ tăng 55,7%...

0455-thitruonggo
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù từ đầu năm đến nay kim ngạch XK mặt hàng này không sụt giảm, nhưng dự báo trong 3 tháng cuối năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ đồ gỗ tại một số thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Ông Tô Xuân Phúc - Đại diện tổ chức Forest Trends cho biết đã phối hợp với các hiệp hội gỗ đưa ra 2 kịch bản XK gỗ những tháng cuối năm 2021. Cụ thể, ở kịch bản 1, kim ngạch XK quý IV sẽ bắt đầu hồi phục nhưng chỉ đạt khoảng 70% so với kim ngạch XK trung bình của quý I và II/2021. Nếu giả định này là đúng, tổng kim ngạch XK đồ gỗ năm 2021 sẽ đạt khoảng 13,55 tỷ USD.

Kịch bản 2 khi kim ngạch XK trong các tháng cuối năm 2021 không tăng trưởng do dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hiệu quả, và kim ngạch XK quý IV/2021 chỉ tương đương 70% kim ngạch XK của quý III. Nếu giả định này xảy ra, kim ngạch XK đồ gỗ năm 2021 sẽ đạt khoảng 12,69 tỷ USD, tương đương năm 2020. "Kịch bản tốt là kịch bản 1 và xấu là kịch bản 2 nhưng sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của các biện pháp chống dịch Covid-19", ông Tô Xuân Phúc nêu rõ.

Mặc dù kim ngạch XK đồ gỗ và sản phẩm gỗ đã bắt đầu giảm sút, nhưng thực tế cho thấy dịch Covid-19 cũng tạo ra cơ hội cho ngành gỗ Việt Nam tăng kim ngạch XK khi nguồn cung từ Trung Quốc đang gián đoạn. Điều này khiến các khách hàng lớn từ Mỹ, châu Âu, Australia, Nhật Bản… tìm kiếm những thị trường sản xuất ngoài Trung Quốc.

Ngoài ra khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu tiêu dùng đồ gỗ nội thất sẽ hồi phục. Đây là cơ hội cho các DN đồ gỗ nội thất Việt Nam tiêu thụ sản phầm. Thêm vào đó Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA sẽ tạo động lực để ngành gỗ tăng kim ngạch XK.

Mặc dù Covid-19 sẽ điều kiện cho DN Việt Nam XK, song đây vẫn chỉ là cơ hội nếu DN Việt không thể kết nối được với khách hàng trong thời gian diễn ra dịch Covid-19. Để làm được điều này đòi hỏi DN đồ gỗ Việt Nam đẩy mạnh bán hàng online trên các trang thương mại điện tử (TMĐT).

Nói về việc DN gỗ Việt Nam cần đẩy mạnh đưa sản phẩm lên sàn TMĐT quảng bá, tiêu thụ, tìm kiếm bạn hàng mới, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam Đỗ Xuân Lập nêu rõ, chỉ với một kênh TMĐT sản phẩm của Việt Nam có thể giới thiệu tới các đối tác, khách hàng trên toàn cầu, thay vì phải tốn rất nhiều thời gian, công sức đi tiếp cận từng khách hàng, từng thị trường. "Thông qua TMĐT, đối tác nắm được mẫu mã, giá cả và năng lực sản xuất của DN đồ gỗ Việt Nam, đây là hướng đi tất yếu, dài hạn đối với không chỉ ngành gỗ mà còn nhiều ngành hàng khác", ông Đỗ Xuân Lập nói.

Trên các sàn TMĐT đều có sẵn ứng dụng B2C (từ DN tới khách hàng) lẫn B2B (DN tới DN), DN tham gia kinh doanh online trên các sàn TMĐT đều có cơ hội quảng bá, tiêu thụ sản phẩm đến nhiều khách hàng trên thế giới một cách nhanh chóng, tiện lợi. Quan trọng hơn cả là DN có thể cắt được khâu trung gian, từ đó giảm giá thành sản phẩm, nâng cao giá trị thặng dư.

"DN ngoài việc bán hàng theo hình thức truyền thống với những khách hàng lâu năm mà phải kết hợp giữa trực tiếp (offline) và qua công nghệ (online) để tiếp cận nhiều khách hàng mới hơn", ông Nguyễn Ngọc Dũng khuyến cáo.

Ý kiến chuyên gia cho thấy trong bối cảnh Covid-19 đang "cản đường" tiêu thụ sản phẩm gỗ, TMĐT là giải pháp tốt nhất cho ngành chế biến gỗ tiêu thụ sản phẩm trong bối cảnh hiện nay, vì vậy các DN cần mau chóng chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng online.

Thu Uyên (Tổng hợp)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu