Chuyển đến nội dung chính

Đề xuất hạn chế đầu tư nước ngoài mặt hàng gỗ dán, tủ bếp

 Trịnh Huyền-Thứ sáu, ngày 24/09/2021 15:45 GMT+7

Current Time0:14
/
Duration2:48
Auto

VTV.vn - Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiến nghị hạn chế tiếp nhận đầu tư nước ngoài vào sản xuất 2 mặt hàng gỗ dán và tủ bếp do có nguy cơ cao lẩn tránh xuất xứ.

Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều mặt hàng chủ lực của ngành gỗ tăng trưởng vượt bậc, nhưng cũng đối diện nguy cơ bị gian lận xuất xứ Việt Nam để chuyển tải bất hợp pháp. Trong danh sách 10 mặt hàng có nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại từ nước ngoài, do Bộ Công Thương mới cập nhật, ngành gỗ có đến 4 mặt hàng.

Do vậy mới đây, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương cần phê duyệt kỹ lưỡng chủ trương đầu tư trực tiếp nước ngoài trong ngành gỗ; hạn chế tiếp nhận đầu tư nước ngoài vào sản xuất 2 mặt hàng gỗ dán và tủ bếp do có nguy cơ cao lẩn tránh xuất xứ.

Công ty TNHH Trúc Mai Phú Thọ (chuyên sản xuất mặt hàng gỗ dán xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc) đã bị giảm sản lượng xuất khẩu đến 80% trong năm 2020, sau khi Hàn Quốc tiến hành điều tra sản phẩm gỗ dán Việt Nam, do nghi ngờ có gỗ dán từ quốc gia khác "đội lốt" xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước này.

"Một số dây chuyền phải ngừng sản xuất để chờ điều tra và khi có kết quả điều tra, chúng tôi vẫn bị áp chung một mức thuế mặc dù sản phẩm của chúng tôi sản xuất ra có nguyên liệu, lao động tại chỗ", ông Tưởng Hữu Hiển, Giám đốc Công ty TNHH Trúc Mai Phú Thọ, cho biết.

Đề xuất hạn chế đầu tư nước ngoài mặt hàng gỗ dán, tủ bếp - Ảnh 1.

Các mặt hàng gỗ dán, tủ bếp, sofa bọc nệm… đang có tốc độ đầu tư nước ngoài tăng cao. (Ảnh minh họa: NLĐ)

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, gỗ dán là mặt hàng cần hạn chế đầu tư trực tiếp nước ngoài do hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng không lớn, tuy nhiên lại thuộc nhóm rủi ro cao, vì doanh nghiệp nước ngoài có thể mượn xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu. Cùng với gỗ dán, các mặt hàng tủ bếp, sofa bọc nệm… cũng có nguy cơ cao bị lẩn tránh xuất xứ, nhưng lại đang có tốc độ đầu tư nước ngoài tăng cao.

"Tốc độ đầu tư FDI vào ngành gỗ đang rất cao. Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch nhưng năm 2020, riêng nhóm sản xuất mặt hàng rủi ro có tốc độ tăng trưởng nhanh như tủ bếp, ghế sofa bọc nệm với 29 dự án có tổng vốn 250,32 triệu USD, chiếm 60,7% tổng giá trị đầu tư FDI vào ngành gỗ", Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm Sản Việt Nam Đỗ Xuân Lập cho hay.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ ưu tiên lựa chọn các dự án ngành gỗ có công nghệ cao, không khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các mặt hàng gỗ đang bị một số thị trường áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại.

"Chúng tôi cho rằng vai trò của các bộ, ngành trong vấn đề này là rất quan trọng. Thứ nhất, Bộ kế hoạch và Đầu tư là nơi cấp phép cho các dự án FDI đầu tư cần quan tâm. Thứ hai là Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Với chức năng nhiệm vụ, các bộ sẽ phối hợp chặt chẽ, khuyến cáo, kiểm tra, kiểm soát. Một trong những vai trò quan trọng nhất là vai trò của các chính quyền địa phương cấp tỉnh, nơi tiếp nhận các doanh nghiệp chế biến gỗ", Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Bùi Chính Nghĩa nhận định.

Hiện nay, ngành gỗ đề xuất xem xét kỹ lưỡng khi tiếp nhận đầu tư nước ngoài 2 mặt hàng gỗ dán và tủ bếp, 2 mặt hàng chủ lực, đóng góp kim ngạch xuất khẩu lớn trong ngành.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh