Chuyển đến nội dung chính

Dùng xe container thùng kín, trà trộn các loại gỗ: Thủ đoạn mới của các đối tượng vận chuyển gỗ lậu

 Hồ Chiến, Trọng Hoàng-Thứ bảy, ngày 02/10/2021 12:58 GMT+7

Current Time0:03
/
Duration2:25
Auto

VTV.vn - Hành vi này làm cho tình trạng vận chuyển hàng lậu qua biên giới thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị, càng diễn biến phức tạp hơn.

Hiện nay, tại khu vực cửa khẩu Quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị; nhiều doanh nghiệp đang nhập khẩu gỗ từ Lào về Việt Nam. 

Mặc dù, loại gỗ được nhập khẩu theo quy định là gỗ thành phẩm, bán thành phẩm, gỗ hộp và gỗ rừng trồng nhưng một số doanh nghiệp đã dùng nhiều thủ đoạn, vận chuyển gỗ trong các xe container thùng kín, trà trộn một số loại gỗ không có trong danh mục và một số loại Việt Nam cấm nhập khẩu.

Dùng xe container thùng kín, trà trộn các loại gỗ: Thủ đoạn mới của các đối tượng vận chuyển gỗ lậu - Ảnh 1.

Lô gỗ nhập khẩu, do công ty Công ty TNHH XNK An Trần, có địa chỉ tại thành phố Đông Hà mở tờ khai có 6 mặt hàng gỗ. Khi kiểm tra, lực lượng chức năng tại cửa khẩu Quốc tế La Lay phát hiện xe được gia cố vách ngăn và hầm chứa gỗ rất kín đáo.

Sau khi kiểm tra, các lực lượng chức năng cho biết, lô gỗ này có nhiều chủng loại gỗ không đúng với tờ khai. Điều này cho thấy các đối tượng vận chuyển gỗ khá tinh vi.

Dùng xe container thùng kín, trà trộn các loại gỗ: Thủ đoạn mới của các đối tượng vận chuyển gỗ lậu - Ảnh 2.

Toàn bộ lô gỗ do Công ty TNHH XNK An Trần mở tờ khai có 7 xe. Tại thời điểm, lực lượng Hải quan Quảng Trị chủ trì phối hợp với lực lượng Biên phòng kiểm tra có gần 6m3 nghi là gỗ trắc và trên 58m3 gỗ, nghi gỗ cẩm lai cùng 3.000 viên đá.

Do cửa khẩu đang trong giai đoạn làm nhà ga mới nên mọi vấn đề về kiểm soát của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều vụ vận chuyển gỗ trái phép qua cửa khẩu quốc tế La Lay cũng đã bị phát hiện, xử lý.

Dùng xe container thùng kín, trà trộn các loại gỗ: Thủ đoạn mới của các đối tượng vận chuyển gỗ lậu - Ảnh 3.

Từ đầu năm đến nay, tại cửa khẩu Quốc tế La Lay có không ít doanh nghiệp mở tờ khai vận chuyển gỗ từ Lào về Việt Nam. Vấn đề kiểm soát các mặt hàng gỗ cần được các ngành chức năng triển khai quyết liệt hơn nữa, để tránh tình trạng lợi dụng chính sách, vận chuyển các loại gỗ quý hiếm, nằm trong sự quản lý của môi trường xanh thế giới, vốn đang được bảo tồn và bảo vệ nghiêm ngặt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l