Chuyển đến nội dung chính

Dự án "tàn sát" 5,2 ha rừng: Huyện đề xuất xử phạt hành vi "lấn chiếm" đất, tỉnh yêu cầu báo cáo chi tiết

 UBND tỉnh Bình Định yêu cầu chính quyền huyện Phù Mỹ báo cáo cụ thể, chi tiết về vụ việc nhà máy điện mặt trời (xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ) "lấn chiếm" phá 5,26ha rừng phòng hộ trái phép.

 Bình luận 0

Ngày 20/9, liên quan đến vụ việc nhà máy điện mặt trời do công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư (ở xã Mỹ An) để xảy ra sự việc lấn chiếm phá 5,26ha rừng phòng hộ, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, đã giao UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện này rà soát lại các thủ tục, hồ sơ để có báo cáo cụ thể, chi tiết.

Đây là vụ việc rất được dư luận quan tâm và báo Dân Việt đã đăng tải loạt bài phản ánh.

ADVERTISING

Giải trình sự việc với UBND tỉnh Bình Định và nhiều cơ quan chức trách địa phương, lãnh đạo công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch cho rằng, trong quá trình chuẩn bị mặt bằng thi công giai đoạn 2 tại dự án nhà máy 1 (xã Mỹ An), do nhầm lẫn trong xác định ranh giới, cột mốc dự án nên đơn vị thi công đã tác động đến phần đất nằm ngoài ranh giới được UBND tỉnh Bình Định cho thuê với diện tích khoảng 5,2ha, phần lớn là đất trống và rải rác một số cây phi lao, keo.

Vụ việc lấn chiếm phá 5,26ha rừng phòng hộ trái phép ở xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ), Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ Bùi Long Thăng thừa nhận, diện tích rừng bị xâm chiếm, tàn phá khoảng 10 năm tuổi, thuộc rừng phòng hộ ven biển do đơn vị này quản lý.

Dự án tàn sát" 5,2 ha rừng: Huyện đề xuất xử phạt hành vi "lấn chiếm" đất, tỉnh yêu cầu báo cáo chi tiết - Ảnh 1.

Dự án nhà máy điện mặt trời lấn chiếm phá 5,26ha rừng phòng hộ, chủ đầu tư đổ lỗi do nhà thầu thi công nhầm lẫn mốc giới. Ảnh: Dũ Tuấn

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Phan Hữu Duy ký báo cáo vụ việc gửi UBND tỉnh Bình Định (ngày 16/9) chỉ nhắc đến hành vi sai phạm lấn chiếm đất của doanh nghiệp và đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long ra quyết định xử phạt hành chính.

Theo báo cáo, ngày 31/8, qua kiểm tra chủ đầu tư đang xây dựng nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1 (tại xã Mỹ An), nhưng đã san ủi mặt bằng và làm hàng rào (chưa kiên cố) với diện tích 5,26ha, phần đất này do Bản quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ quản lý.

Diện tích 5,26ha là đất trồng phi lao ven biển được quản lý bảo vệ, tại thời điểm giao khoán cây trồng phát triển bình thường, theo Ban quản lý rừng phòng hộ và UBND xã Mỹ An, do nắng hạn nên có nơi cây chết cục bộ.

Dự án tàn sát" 5,2 ha rừng: Huyện đề xuất xử phạt hành vi "lấn chiếm" đất, tỉnh yêu cầu báo cáo chi tiết - Ảnh 2.

Người dân xã Mỹ An bức xúc trước việc thi công dự án phá rừng phòng hộ trái phép, tuy nhiên lãnh đạo huyện Phù Mỹ không hề nhắc đến hành vi này khi báo cáo với tỉnh. Ảnh: Dũ Tuấn

Ngày 16/9, Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ đã tổ chức hội nghị mời thủ trưởng các đơn vị: Viện kiểm sát nhân dân, Phòng tư pháp, Hạt kiểm lâm huyện để nghe UBND huyện báo cáo tình hình lấn chiếm đất của công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch.

Qua đó, tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ và các ngành tham dự thống nhất đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét, xử lý.

Cụ thể, công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch xây dựng nhà máy điện mặt trời đã lấn 5,26ha đất là vi phạm quy định tại điểm e, khoản 3, điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai. Hình thức phạt tiền từ 60- 150 triệu đồng đối với diện tích đất lấn chiếm từ 1ha trở lên.

Ngoài ra, đề nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét buộc công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch trả lại 5,26ha đất đã lấn chiếm để giao lại cho địa phương quản lý và thực hiện khắc phục hậu quả theo quy định. Chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm trên.

Dự án tàn sát" 5,2 ha rừng: Huyện đề xuất xử phạt hành vi "lấn chiếm" đất, tỉnh yêu cầu báo cáo chi tiết - Ảnh 3.

Dự án nhà máy điện mặt trời tại xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ). Ảnh: Dũ Tuấn

Điều khá bất ngờ, trong báo cáo của UBND huyện Phù Mỹ, chủ yếu chỉ xác định hành vi lấn chiếm đất rừng mà không hề thống kê, làm rõ số lượng, khối lượng cây do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện quản lý bị "đốn hạ" cũng như việc điều tra hành vi phá rừng phòng hộ trái phép.

Nhận được văn bản báo cáo của UBND huyện Phù Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có ý kiến giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xem xét nội dung kiến nghị của UBND huyện Phù Mỹ về vụ việc lấn chiếm đất nêu trên, báo cáo đề xuất cho UBND tỉnh Bình Định.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh