Chuyển đến nội dung chính

Cô Tô: Sâu lạ tấn công rừng chõi nguyên sinh

 

Ngày 6/10, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường – Nông nghiệp phối hợp với UBND xã Đồng Tiến, Hạt Kiểm lâm huyện tiến hành phun thuốc bảo vệ rừng chõi nguyên sinh trước sự tàn phá của sâu lạ.

Rừng chõi nguyên sinh nằm trên địa bàn thôn Nam Đồng, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh với diện tích trên 10ha. Đây là rừng chõi nguyên sinh lớn nhất và độc nhất vô nhị trong cả nước. 

Theo các nhà khoa học về lâm nghiệp, phải hàng trăm năm mới có được một rừng chõi nguyên sinh như tại Cô Tô. Tại đây có nhiều cây chõi cổ thụ cao hơn 20m, tuổi thọ gần trăm năm. Cây chõi có thân dẻo, dai, phân nhánh sớm, chịu được sóng gió và cát biển. Do vậy, rừng chõi tại Cô Tô còn là rừng phòng hộ, bảo vệ cho cuộc sống sinh hoạt của người dân. 

Tuy nhiên, hiện nay rừng chõi nguyên sinh tại Cô Tô đang bị tàn phá của loài sâu lạ chưa xác định được nguồn gốc gói nhộng trong lòng đất, sinh sôi nhanh tàn phá nặng nề. Đặc biệt, loài sâu này chỉ ăn lá của cây chõi mà không hề tấn công sang các loài cây khác. 

tm-img-alt
Cận cảnh sâu lạ tấn công các cây chõi.

Theo thông tin từ các hộ dân sinh sống gần khu rừng cho biết, nhiều năm trước rừng chõi nguyên sinh từng bị loài sâu này tấn công nhưng mật độ ít hơn hiện nay.

Trước sự phá hoại của loài sâu lạ, huyện Cô Tô đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường và Nông nghiệp phối hợp với UBND xã Đồng Tiến, Hạt Kiểm lâm huyện đưa ra những giải pháp cấp bách để bảo vệ rừng chõi nguyên sinh.

tm-img-alt
Cơ quan chức năng đang phun thuốc diệt trừ loài sâu lạ.

Ông Dương Thế Quân, cán bộ kỹ thuật Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Hiện tại mật độ sâu đang phát triển cao cho nên biện pháp cấp bách là cần phun thuốc trừ sâu bệnh để hạn chế sự gia tăng của sâu. Chúng tôi đang tiến hành thu mẫu để gửi lên Trung tâm Nghiên cứu bảo vệ rừng xác định rõ loài sâu phá hoại cây và tìm ra có biện pháp phòng trừ thích hợp nhất.

tm-img-alt
Những cây chõi (bên phải) bị sâu lạ ăn xơ xác lá.

Nguyễn Mến (Trung tâm TT&VH huyện Cô Tô)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l