Chuyển đến nội dung chính

Có hay không việc Đắk Lắk giảm 2.400ha rừng trong 8 tháng qua?

 Đắk Lắk có diện tích và trữ lượng rừng lớn nhất nước với nhiều chủng loại gỗ quý hiếm, nhiều loại cây đặc sản có giá trị kinh tế, khoa học, phân bố trong điều kiện thuận lợi nên tái sinh rừng có mật độ khá lớn.

17:30, 23/09/2021

Thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng và nỗ lực trong việc bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, tình trạng “lâm tặc” lợi dụng bối cảnh dịch bệnh để tàn phá rừng diễn ra nhiều hơn và dưới các hình thức tinh vi cũng như manh động hơn. Đặc biệt tập trung tại khu vực rừng giáp ranh các huyện, các tỉnh, khiến các cán bộ Ban quản lý rừng phải “căng mình” ngày đêm để bảo vệ “lá phổi xanh” của thiên nhiên.

Để đến được hiện trường các vụ phá rừng, Ban quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô phải mất nhiều giờ đồng hồ đi bộ.
Để đến được hiện trường các vụ phá rừng, Ban quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô phải mất nhiều giờ đồng hồ đi bộ.

Những ngày gần đây, dư luận cho rằng trong 8 tháng đầu năm 2021, Đắk Lắk đã giảm 2.400ha rừng. Để tìm hiểu thực hư về vấn đề này, PV Reatimes đã làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk. Theo báo cáo từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cụ thể về số liệu thay đổi diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng được tiến hành rà soát đến tháng 8/2021 như sau: Diện tích rừng tăng là: 1.604,3ha (trong đó: Rừng trồng đủ tiêu chí thành rừng 736,9ha; khoanh nuôi tái sinh đủ tiêu chí thành rừng 18,5ha; rà soát cập nhật thay đổi từ thời gian trước: 848,8ha).

Diện tích rừng giảm: 3.239,6ha (trong đó diện tích rừng giảm khai thác rừng trồng: 374,9ha; cháy rừng 3ha; phá rừng trái pháp luật, lấn, chiếm đất rừng 286,3ha; chuyển mục đích sử dụng 8,6ha; thay đổi do rà soát cập nhật diện tích từ các năm trước 2.570,1ha). Theo đó, diễn biến rừng có tăng, có giảm theo từng đối tượng rừng. Tổng diện tích rừng thực giảm theo con số tuyệt đối 8 tháng đầu năm 2021 là 1.635,3ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên giảm 2.497,4ha; diện tích rừng trồng tăng 862ha. Trong tổng số 2.497,4ha rừng tự nhiên cập nhật này, thực tế có 286,3ha rừng tự nhiên bị phá rừng và lấn chiếm trong 8 tháng đầu năm 2021, còn lại 2.211,1ha là phần diện tích còn lại của các năm trước.

Một cây lớn trong khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô bị đốn hạ.
Một cây lớn trong khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô bị đốn hạ.

Trao đổi với PV Reatimes, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, nhấn mạnh: Trong 8 tháng đầu năm 2021, thực tế có 286,3ha rừng tự nhiên bị phá và lấn chiếm, diện tích còn lại là do rà soát, được cập nhật từ năm 2020 và nhiều năm trở về trước cộng lại. “Hiện nay, công tác quản lý rừng tại Đắk Lắk là công tác rất quan trọng, được xem là “kim chỉ nam” cho việc bảo vệ rừng và là công tác “nóng” của ngành lâm nghiệp. Vì vậy, hàng năm có rất nhiều văn bản chỉ đạo từ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn… nhằm thực hiện tốt công tác này và được các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk quan tâm chỉ đạo và giám sát liên tục”, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cho biết thêm.

Được biết, hiện nay lực lượng kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cũng gặp khó khăn trong quá trình đo đạc, xác định diện tích rừng bị thiệt hại khi việc đi đến hiện trường xa xôi, đi lại không thuận lợi... Hoạt động kiểm lâm cơ sở ở một số nơi còn mỏng, trang thiết bị, phương tiện chưa đáp ứng với nhiệm vụ được giao, chưa đủ biện pháp mạnh để trấn áp lâm tặc. Vì vậy, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã tìm tòi, nghiên cứu phương pháp hiện đại, công nghệ cao nhằm hiện đại hóa hệ thống giám sát quản lý tài nguyên rừng, trình UBND tỉnh đề nghị phê duyệt.

Các đối tượng phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô dùng thủ đoạn rất tinh vi, khiến công tác bảo vệ gặp nhiều khó khăn.
Các đối tượng phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô dùng thủ đoạn rất tinh vi, khiến công tác bảo vệ gặp nhiều khó khăn. Trong ảnh: “Lâm tặc” ngụy trang gỗ bằng việc phủ đầy lá nhằm “qua mặt” Ban quản lý rừng.

Mới đây, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án ứng dụng công nghệ cao trong công tác quản lý, bảo vệ, giám sát tài nguyên rừng tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2021 - 2023. Cụ thể, đề án nhằm xây dựng và triển khai hệ thống quản lý, kiểm tra, kiểm soát hiện trạng rừng, cảnh báo nguy cơ mất rừng, cháy rừng, triển khai các giải pháp bảo tồn và phát triển tài nguyên rừng; thiết lập phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong tuần tra, giám sát lửa rừng, mất rừng, thay đổi hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp bằng công nghệ 4.0.

“Sau khi đề án được phê duyệt, việc quản lý rừng cũng như theo dõi, cập nhật diện tích rừng tăng - giảm hoặc giám sát các điểm cháy sẽ thuận lợi, kịp thời và chính xác hơn”, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, nói thêm./.

Đắk Lắk đề nghị Gia Lai phối hợp ngăn chặn lâm tặc phá rừng

UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị tỉnh Gia Lai phối hợp, kiểm tra, ngăn chặn vi phạm Luật Lâm nghiệp tại khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh. Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp tại khu vực giáp ranh giữa Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) với huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) diễn biến phức tạp. Khu vực này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, phát sinh điểm nóng mới về khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét, chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh như công an, kiểm lâm và UBND huyện Krông Pa tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, quản lý dân cư tại khu vực giáp ranh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm và các cơ quan chức năng, các đơn vị chủ rừng tỉnh Đắk Lắk để tổ chức và duy trì thường xuyên lực lượng tuần tra, truy quét, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh