Chuyển đến nội dung chính

Chới với rừng phòng hộ Kỳ Sơn

 Huyện Kỳ Sơn đã thanh lý xong hơn 130m3 gỗ tang vật từ các vụ án phá rừng, tuy nhiên để ổn định còn rất nhiều việc phải làm.

Thu gấp đôi giá khởi điểm

Ngày 23/9/2021, ông Nguyễn Sỹ Thắng, Phó Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn xác nhận hơn 130m3 gỗ, vốn là tang vật thu giữ được qua vụ việc phá rừng tại xã Na Ngoi và Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn đã xử lý xong.

Theo ghi nhận của Nông nghiệp Việt Nam, vật chứng của vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” năm 2017 bao gồm 130,852 m3 gỗ Sa mu dầu (664 tấm) và 2,772 m3 gỗ Pơ mu (27 tấm). Ngày 5/6/2021 cơ quan chức năng đã tiến hành tổ chức đấu giá tại Công an huyện Kỳ Sơn với sự tham gia của 14 tổ chức/ cá nhân, mức giá khởi điểm là 1.210.932.000 đồng.

Đấu giá thành công hơn 130 m3 tồn đọng suốt nhiều năm, nay số lượng gỗ được bảo quản tại BQL RPH Kỳ Sơn, vốn là tang vật của các vụ án không còn là bao. Ảnh: Việt Khánh. 

Đấu giá thành công hơn 130 m3 tồn đọng suốt nhiều năm, nay số lượng gỗ được bảo quản tại BQL RPH Kỳ Sơn, vốn là tang vật của các vụ án không còn là bao. Ảnh: Việt Khánh. 

Sau 10 vòng đấu giá, ông N.V.K, trú tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh là người được xướng tên với số tiền chi ra là 2.521.000.000 đồng. Mức giá vượt xa so với… kỳ vọng ban đầu.

Đành rằng tang vật vụ án (gỗ Sa mu và Pơ mu) nằm trong danh sách gỗ quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, thế nhưng trên thực tế số lâm sản này đã bị các đối tượng lâm tặc khai thác từ lâu, lại không được bảo quản đến nơi đến chốn nên nhiều phần đã xuống cấp, mục ruỗng trông thấy.

Bàn nát giấy vẫn chưa xong

Khoảng năm 2018 đổ về trước diễn biến rừng trên địa bàn Nghệ An, đặc biệt là khu vực 2 huyện vùng cao là Tương Dương và Kỳ Sơn thực sự phức tạp với hàng loạt vụ phá rừng quy mô gây chấn động.

Dù vậy những năm gần đây, nhất là sau thời điểm áp dụng chủ trương “đóng cửa rừng” tình hình nhìn chung đã hạ nhiệt thấy rõ, thực trạng phá rừng cơ bản được kiểm soát tối đa, có chăng chỉ lác đác vài vụ nhỏ lẻ, mục đích chặt gỗ phần nhiều là gia cố nhà ở xuất phát từ nhu cầu thực tế của người bản địa.

Đây quả sự là tín hiệu đáng mừng, đặc biệt là trong bối cảnh ngành lâm nghiệp đang đối mặt với không ít vấn đề nan giải do thiếu hụt trầm trọng nhân lực, khi cán bộ chuyên môn đồng loạt nghỉ việc.

Gánh nặng đã giảm tải phần nào nhưng để duy trì ổn định xuyên suốt nhất thiết phải “cải tổ” triệt để trên nhiều phương diện. Lấy Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn làm điểm, đơn vị này đang được giao quản lý khoảng 170.000 ha, kế hoạch sẽ bàn giao về địa phương quản lý hơn phân nửa nhằm đáp ứng nhiệm vụ sắp xếp, đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập cũng như đảm bảo các mục tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh trong xu thế mới.

Đến nay việc bàn giao hơn 95.000 ha đất của BQL RPH Kỳ Sơn về cho chính quyền địa phương quản lý, sử dụng vẫn chưa được thực hiện. Ảnh: Việt Khánh.

Đến nay việc bàn giao hơn 95.000 ha đất của BQL RPH Kỳ Sơn về cho chính quyền địa phương quản lý, sử dụng vẫn chưa được thực hiện. Ảnh: Việt Khánh.

Chủ trương trên manh nha hơn chục năm rồi nhưng “ngâm” mải miết từ đó đến nay. Với lý do này, có thể khẳng định Kỳ Sơn là địa phương triển khai kế hoạch giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp và cấp GCN-QSDĐ gặp trắc trở bậc nhất trên địa bàn tỉnh.

Nguyên do chậm trễ bắt nguồn từ sự "lòng vòng" của quy định hiện hành. Chi tiết hơn, thực hiện theo nhiệm vụ rà soát diện tích rừng và đất lâm nghiệp tại các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng và kết quả Đề án giao rừng, gắn với giao đất lâm nghiệp, BQL RPH Kỳ Sơn đã tiến hành trình phương án sắp xếp xử lý tài sản công, nội dung được xem là "mấu chốt" của vấn đề. Tưởng như đến đây nút thắt đã được tháo gỡ, nào ngờ cái sảy lại nảy cái ung.

Chi tiết hơn, ngày 15/7/2021 đơn vị đã gửi Sở Tài chính Công văn đề nghị phê duyệt phương án sắp xếp xử lý nhà, đất thuộc phạm vi quản lý theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP. Sau đó, Sở Tài chính có văn bản phản hồi với nội dung như sau: Diện tích rừng và đất lâm nghiệp không thuộc đối tượng sắp xếp theo Nghị định 67/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 cùa Chính phủ (về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 167/2017/NĐ-CP - PV) mà thực hiện theo quy định của pháp luật về luật đất đai, pháp luật lâm nghiệp và pháp luật có liên quan.

Bám vào đây, Ban tiếp tục tiếp tục làm Công văn gửi Sở TN-MT đề nghị thẩm định diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp để làm cơ sở điều chỉnh. Dự kiến đơn vị giữ lại 77.480,74 ha, sẽ bàn giao về cho chính quyền địa phương quản lý, sử dụng 95.215,55 ha (đất rừng phòng hộ trên 7.207 ha; đất rừng sản xuất trên 64.318 ha; đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp trên 23.599 ha). Rạch ròi là vậy nhưng đến tận thời điểm này, chưa có bất kỳ diện tích nào hoàn thiện xong thủ tục (?!)

Ở khía cạnh khác, tại Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn đang tồn tại “dớp” luân chuyển lãnh đạo, trong khoảng 10 năm trở lại đây thôi cơ cấu thượng tầng thay đổi xoành xoạch. Gần đây nhất, sau khi ông Cao Văn Quỳnh rời cương vị Trưởng ban, ông Lê Phùng Diệu lên nắm quyền chưa ấm chỗ thì lập tức vướng vòng lao lý, nguyên do xuất phát từ những sai phạm khi còn công tác tại BQL RPH Quỳ Hợp. Đến nay, vị trí này còn… bỏ ngỏ. 

Để thuận tiện trong công tác chỉ đạo và đảm bảo tính ổn định lâu dài, nhất thiết phải lựa chọn người phù cho vị trí Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn. Ảnh: Việt Khánh. 

Để thuận tiện trong công tác chỉ đạo và đảm bảo tính ổn định lâu dài, nhất thiết phải lựa chọn người phù cho vị trí Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn. Ảnh: Việt Khánh. 

Bàn đến 2 nội dung trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, ông Thò Bá Rê nói rõ quan điểm: “Dưới góc độ của huyện, địa phương mong muốn tăng thêm biên chế cho Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn vì diện tích quản lý quá lớn. Thứ hai, sớm có phương án kiện toàn, bổ nhiệm vị trí Trưởng ban để tạo thuận tiện trong công tác chỉ đạo.

Trong khi đó, thực hiện đề án của UBND tỉnh về Đề án giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp, huyện Kỳ Sơn đã đăng ký liên tục nhưng đến nay vẫn đang vướng ở một số Sở, Ngành. Sau nông nghiệp lại đến tài chính, liên quan đến đánh giá tài sản gắn liền với đất, nhìn chung đường đi rất dài”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l