Chuyển đến nội dung chính

Bình Định: Thi công dự án điện mặt trời, doanh nghiệp “đốn nhầm” rừng phòng hộ

 Thông tin nhân dân phản ánh, khoảng 5,26ha rừng phòng hộ ven biển Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp làm dự án điện mặt trời xâm lấn. Tỉnh này đã có chỉ đạo làm rõ.

Người dân phản ánh đến chính quyền việc nhiều hecta rừng phi lao phòng hộ bị “cưa nhầm” khi thi công dự án. Ảnh T.Đ

Người dân phản ánh đến chính quyền việc nhiều hecta rừng phi lao phòng hộ bị “cưa nhầm” khi thi công dự án. Ảnh T.Đ

Theo tìm hiểu, thời gian qua, người dân xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định) phản ánh việc thi công Nhà máy điện năng lượng mặt trời Phù Mỹ 3 đã chặt phá hàng nghìn cây dương tại rừng phòng hộ ven biển các thôn Xuân Bình, Xuân Phương bên ngoài khu vực cắm mốc dự án.

Số diện tích rừng này thuộc 2 thôn Xuân Bình, Xuân Phương (xã Mỹ An) bị chặt phá, ủi trắng, mất cả gốc. Đây là những cánh rừng phi lao có chức năng che chắn, giữ đất cát để ngăn bão cát hoành hành, che chắn gió bão cho dân làng hàng chục năm nay. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều diện tích rừng đều bị xâm hại, tàn phá vì thiên tai và các dự án.

Theo ông Bùi Long Thăng - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ, diện tích rừng bị phá khoảng 5,26ha, chủ yếu là cây phi lao khoảng 10 năm tuổi thuộc rừng phòng hộ ven biển do đơn vị này quản lý.

Lãnh đạo Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ cho biết, đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện Phù Mỹ.

Ông Lê Xuân Thương, Chủ tịch UBND xã Mỹ An cho biết, dự án thuộc 2 xã Mỹ Thắng, Mỹ An (trong đó, xã Mỹ An có 2 giai đoạn). Trước khi giao đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định, UBND huyện Phù Mỹ cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành cắm mốc theo quyết định.

Lãnh đạo huyện Phù Mỹ nhận định, dự án được triển khai từ năm 2017, qua nhiều bên thi công nên mốc giới bị nhầm lẫn. Sau khi phát hiện sự việc, Công ty đã dừng thi công theo yêu cầu của huyện. Hiện UBND huyện Phù Mỹ đã thành lập tổ công tác xuống hiện trường kiểm tra, đồng thời cũng đề nghị các ngành tham mưu để có hướng xử lý.

Được biết, Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 do Công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư, triển khai trên diện tích đất hơn 94,3ha (2 giai đoạn) tại 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An (huyện Phù Mỹ), công suất 100 MWp, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.048 tỷ đồng.

Bình Định: Thi công dự án điện mặt trời, doanh nghiệp “đốn nhầm” rừng phòng hộ ảnh 1
Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 do Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư, triển khai trên diện tích đất hơn 94,3ha (2 giai đoạn) tại 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An (huyện Phù Mỹ), công suất 100 MWp, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.048 tỷ đồng. Ảnh T.Đ

Lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ cũng cho hay, đại diện chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đã thừa nhận do "nhầm lẫn" nên đơn vị thi công đã xâm phạm 5,26ha rừng phòng hộ ven biển Mỹ An.

Lý giải do ảnh hưởng của dịch bệnh, kèm theo “chạy đua” tiến độ thi công nên đơn vị thi đã nhầm lẫn mốc giới xâm lấn vào rừng và đất rừng phòng hộ. Hiện, doanh nghiệp này đã tổ chức kỷ luật, buộc dừng công việc đối với nhà thầu thi công gói thầu là doanh nghiệp Phước Hưng (Công ty TNHH Phước Hưng).

Vị đại diện Công ty CP Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch cũng thừa nhận trách nhiệm thiếu theo dõi, giám sát của đơn vị và cam kết sẽ tích cực phối hợp với chính quyền, đơn vị chức năng để khắc phục sự việc.

Chiều ngày 12/9, xác nhận với Baodautu.vn lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Định, cho biết đã có ý kiến chỉ đạo các bên liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ và xử lý vụ phá rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (Phù Mỹ - Bình Định). Bình Định quyết sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh