Chuyển đến nội dung chính

Bình Định: Điều tra, làm rõ đối tượng phá rừng xã Tây Thuận

 (TN&MT) - Hơn 5 ha rừng gỗ tự nhiên tại khu vực có tục danh Hòn Bình thuộc tiểu khu 248, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn vừa bị “lâm tặc” triệt phá. Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm cùng các cơ quan liên quan tổ chức điều tra, truy tìm đối tượng vi phạm, xác lập hồ sơ xử lý.

Thực hiện công tác quản lý bảo bệ rừng trên địa bàn xã, Kiểm lâm địa bàn đã tham mưu cho UBND xã Tây Thuận tổ chức lực lượng kiểm tra truy quét rừng tại khu vực có tục danh Hòn Bình thuộc tiểu khu 248, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn.

Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện 50.600 m2 (5,06 ha) diện tích rừng bị phá là trạng thái rừng gỗ tự nhiên, lá rộng thường xanh trung bình (theo bản đồ hiện trạng rừng năm 2020) có chức năng là rừng sản xuất, do UBND xã Tây Thuận quản lý.

Hiện trường vụ chặt phá rừng xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn

Hiện trường tại thời điểm kiểm tra cây rừng đã bị chặt hạ để lại gốc cây có chiều cao khoảng 70 cm (tính từ mặt đất đến vị trí chặt), đường kính mặt cắt gốc cây từ 5 cm đến 15 cm, loài cây chủ yếu là Ngành ngạnh, Song giá, Trâm, Lau lách; các loại cây chặt hạ đã bị đốt, trên diện tích bị phá chưa trồng loại cây gì. Tại thời điểm kiểm tra Tổ công tác chưa xác định được đối tượng vi phạm.

Vụ vi phạm phá rừng trái pháp luật nêu trên, diện tích vượt khung xử phạt vi phạm hành chính, có dấu hiệu tội phạm, Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn phối hợp với Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tây Sơn và các cơ quan có liên quan của huyện tổ chức điều tra, xác minh truy tìm đối tượng vi phạm, xác lập hồ sơ xử lý hoặc tham mưu cấp thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Để khẩn trương điều tra, làm rõ đối tượng có hành vi phá rừng trái pháp luật, nhằm xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định đề nghị UBND huyện Tây Sơn chỉ đạo Công an huyện Tây Sơn, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tây Sơn, UBND xã Tây Thuận và các cơ quan có liên quan của huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn tiến hành điều tra, xác minh tìm ra đối tượng phá rừng trái pháp luật tại khoảnh 4 và khoảnh 5, tiểu khu 248, xã Tây Thuận để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND xã Tây Thuận và các cơ quan có liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát diện tích rừng bị phá trái pháp luật. Nếu phát hiện người dân trồng cây hoặc tác động với bất kỳ mục đích gì trên diện tích bị phá thì xác lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền.

Ngoài ra, yêu cầu chủ rừng tăng cường phối hợp Hạt Kiểm lâm, UBND các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức tuần tra, truy quét rừng nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật; tăng cường tổ chức tuyên truyền trong nhân dân các quy định pháp luật, các chính sách về lâm nghiệp để người dân nâng cao nhận thức, tham gia bảo vệ rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh