Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk: Phá rừng quy mô lớn 14 bị cáo lãnh án hơn 45 năm tù

 

(BVPL) – Vào rừng sản xuất là rừng tự nhiên khai thác hơn 50m3 gỗ trái phép có tổng giá trị gần 400 triệu đồng, 14 bị cáo vừa bị TAND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk xử phạt tổng cộng hơn 45 năm tù giam.

Phát hiện 27m3 "gỗ lậu" nằm la liệt tại Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk

Cận cảnh cả đoàn lâm tặc rầm rộ vào khu bảo tồn để...phá rừng

Vì sao rừng tại Công ty Lâm nghiệp Ea Kar liên tục bị lâm tặc cưa hạ?

Ngày 23/9, TAND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã đưa vụ án hình sự ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Ngọc Phúc và 13 đồng phạm, về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 BLHS.

Đại diện VKSND huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) phối hợp cùng với cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ 14 bị cáo phá rừng quy mô lớn ở xã Hòa Lễ.  

Theo Cáo trạng, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2020, bị cáo Lê Ngọc Phúc (SN 1973, trú tại xã Hòa Phong, Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã thuê Trần Minh Phúc (SN 1989), Nguyễn Văn Vàng (SN 1980), Y Biên Byă (SN 1976), Sùng Văn Khiên (SN 1990), Y Nguyên Êban(SN 1982), Y Nơng Byă (SN 1979), Y Ngái Niê (SN 1988), Y Khiêm Niê (SN 1990), Y Tứ Niê (SN 2001) và Y Phan Niê (SN 2002 cùng trú tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk), Nguyễn Sơn (SN 1977 trú tại huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), Nguyễn Văn Hiệp (SN 1983) và Võ Văn Tịnh (SN 1977 cùng trú tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk), vào rừng khai thác trái phép 1 cây gỗ Thông lá dẹt thuộc nhóm IIA quý hiếm; 1 cây gỗ Xoan đào, 1 cây gỗ Phay và 8 cây gỗ Giổi thuộc nhóm 3 thông thường tại khoảnh 8 tiểu khu 1174, rừng sản xuất là rừng tự nhiên (thuộc địa phận xã Hòa Lễ, Krông Bông), tổng khối lượng gỗ bị khai thác trái phép là 57,32 m3 có tổng giá trị gần 400 triệu đồng.

Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Lê Ngọc Phúc đã chuẩn bị 2 xe máy cày độ chế, 1 cưa xăng, 4 sợi giây cáp bằng kim loại, các nhu yếu phẩm khác để phục vụ cho việc khai thác gỗ trái phép.

Các bị cáo tại phiên tòa. 

Kết thúc phiên tòa, HĐXX, TAND huyện Krông Bông đã tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Phúc mức án 8 năm tù, bị cáo Trần Minh Phúc 6 năm tù, bị cáo Nguyễn Văn Hiệp 7 năm 3 tháng tù, bị cáo Nguyễn Sơn và Nguyễn Văn Vàng mỗi bị cáo 5 năm 3 tháng tù, bị cáo Võ Văn Tịnh 5 năm tù, các bị cáo Y Biên Byă, Y Ngái Niê mỗi bị cáo 2 năm 3 tháng tù, các bị cáo Y Nguyên Êban, Y Nơng Byă mỗi bị cáo 2 năm tù.

Còn các bị cáo Sùng Văn Khiên, Y Khiêm Niê, Y Tứ Niê và Y Phan Niê bị xử tổng mức phạt gần 4 năm tù nhưng cho hưởng án treo./.

Nguyễn Chính

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh