Chuyển đến nội dung chính

Đại dự án 25.000 tỉ đồng làm "bốc hơi" 257ha đất rừng ở Lâm Đồng

 Chuyện tỉnh Lâm Đồng giao doanh nghiệp làm dự án du lịch trên diện tích 3.500ha đất rồi để mất 257ha đất rừng đến nay vẫn còn nóng. Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ các sai phạm liên quan đến dự án 25.000 tỉ đồng này, nhưng đến nay việc xử lý hậu quả vẫn còn nhiều bất cập.

Hàng trăm ha rừng “bốc hơi”

Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh) là của Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Công ty Sài Gòn Đại Ninh) được thành lập năm 2010 tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Trong tổng số 3.595ha đất được địa phương giao cho Công ty Sài Gòn Đại Ninh làm dự án, có đến hơn 1.000ha rừng, trong đó có 342ha rừng tự nhiên.

Năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Lâm Đồng có báo cáo về tình trạng “chảy máu" rừng tại khu vực Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh. Cụ thể, doanh nghiệp để xảy ra tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng với diện tích 166ha, trong đó diện tích bị phá là 140ha, bị lấn chiếm là 25ha.

Đến tháng 4.2020, UBND tỉnh Lâm Đồng phát hiện con số đã lớn gấp đôi so với báo cáo của ngành nông nghiệp nêu trước đó. Cụ thể, Công ty Sài Gòn Đại Ninh để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp với tổng diện tích 368ha (phá rừng 257ha, lấn chiếm 111ha).

Siêu dự án 25.000 tỉ đồng của Sài Gòn Đại Ninh làm mất 257 ha rừng. Ảnh Quốc Khánh.
Siêu dự án 25.000 tỉ đồng của Sài Gòn Đại Ninh làm mất 257ha rừng. Ảnh: Quốc Khánh.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng (Sở KHĐT), việc Công ty Sài Gòn Đại Ninh nhận bàn giao rừng, để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, thiệt hại tài nguyên rừng là vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Về phía mình, Công ty Sài Gòn Đại Ninh cho rằng, đã ký nhận rừng trên văn bản giấy tờ mà không kiểm tra thực địa, khẳng định số lượng rừng và lâm sản bị mất theo kết luận thanh tra là không thực tế.

Chủ đầu tư không có năng lực tài chính

Tính đến tháng 10.2018, Công ty Sài Gòn Đại Ninh nợ hơn 262 tỉ đồng, trong đó tiền sử dụng đất nợ từ năm 2014 là hơn 158 tỉ đồng, tiền phạt chậm nộp là hơn 104 tỉ đồng, thi công chậm tiến độ theo Giấy chứng nhận đầu tư (đến ngày 31.12.2018, dự án đã hết hạn đầu tư), nợ tiền bồi thường lâm sản và môi trường rừng với số tiền hơn 6 tỉ đồng…

Cũng vì lý do này nên trong kết luận vào tháng 6.2020, Thanh tra Chính phủ nhận định, Công ty Sài Gòn Đại Ninh không có năng lực tài chính, không có khả năng thực hiện dự án và đề nghị tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của dự án.

Sau khi Thanh tra Chính công khai kết luận, tháng 11.2020, Sở KHĐT Lâm Đồng đề nghị UBND tỉnh chấm dứt hoạt động Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh.

Dự án Sài Gòn - Đại Ninh có diện tích gần 3.600 ha tại 4 xã thuộc huyện Đức Trọng. Ảnh Quốc Khánh
Dự án Sài Gòn - Đại Ninh có diện tích gần 3.600ha tại 4 xã thuộc huyện Đức Trọng. Ảnh: Quốc Khánh

Trong thời gian này, Công ty Sài Gòn Đại Ninh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng cho tiếp tục thực hiện dự án và xin được phục hồi nghĩa vụ tài chính. Kiến nghị của Công ty Sài Gòn Đại Ninh sau đó được tỉnh Lâm Đồng thống nhất.

Đến tháng 7.2021, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của Kết luận thanh tra năm 2020 về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó có dự án Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh.

Thanh tra Chính phủ bổ sung theo hướng đề nghị tỉnh Lâm Đồng không thu hồi đất đối với dự án này. Tỉnh Lâm Đồng căn cứ thẩm quyền, hướng dẫn công ty thực hiện thủ tục giãn tiến độ, điều chỉnh dự án theo Luật Đầu tư, gia hạn sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013, hoàn thành dự án theo đúng cam kết…

"Trường hợp công ty vi phạm cam kết hoặc không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính thì chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi đất theo quy định…” - trích kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Liên quan đến các sai phạm tại dự án Công ty Sài Gòn Đại Ninh, UBND tỉnh Lâm Đồng đang giao cho Sở NNPNT, Sở TNMT, Sở KHĐT, Cục Thuế tỉnh rà soát lại việc triển khai dự án sao cho phù hợp với kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Trần Phương - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng - cho biết, liên quan đến tiền thuê đất tại Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh đến nay chủ đầu tư đã nộp đầy đủ. Tuy vậy, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì cơ quan có thẩm quyền tỉnh Lâm Đồng đang tính toán lại tiền sử dụng đất sao cho phù hợp quy định.

“Quan điểm là ngành thuế cùng với các cơ quan ban ngành sớm tìm cách tháo gỡ khó khăn tại dự án này theo tinh thần vừa đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư, vừa xử lý theo đúng quy định” - ông Trần Phương nói.

Liên quan đến việc có chuyển cơ quan công an điều tra việc chủ đầu Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh để mất 257ha đất rừng hay không, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Sở NNPNT tỉnh Lâm Đồng - cho rằng, cần xác định lại diện tích đất trên là đất rừng trồng hay rừng tự nhiên. Khi xác định rõ trữ lượng rừng, từ đó mới có cơ sở xử lý tiếp theo.

HỮU LONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh