Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ sang châu Âu bắt đầu sụt giảm vì Covid-19

 (KTSG Online) – Kim ngạch xuất khẩu gỗ sang thị trường EU tăng trưởng liên tục trong 7 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên đến tháng 8 kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ sang châu Âu bắt đầu chững lại. Các chuyên gia dự báo tốc độ xuất khẩu của ngành này trong những tháng cuối năm sẽ còn tiếp tục sụt giảm so với tốc độ trong những tháng đầu năm 2021.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) đạt 396,9 triệu đô la Mỹ, tăng 34,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính chung tất cả các thị trường, kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ trong 7 tháng đầu năm 2021 đạt 9,57 tỉ đô la Mỹ, tăng đến 64% so với cùng kỳ năm trước. Ngành gỗ là một trong  những điểm sáng xuất khẩu trong bối cảnh nhiều ngành hàng xuất khẩu khác của Việt Nam chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19.

Đức và Pháp là hai quốc gia trong khối EU nhập khẩu lớn nhất gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Cụ thể đối với thị trường Đức, trong 7 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Đức khả quan hơn, đạt 80,3 triệu đô la Mỹ, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2020. Đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng chính xuất khẩu tới thị trường Đức trong 7 tháng đầu năm 2021, chiếm 74,4% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Đức.

Đối với thị trường Pháp, trong 7 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Pháp tăng trưởng mạnh. Tỷ trọng xuất khẩu gỗ sang thị trường này chiếm 19,8% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Pháp.

Tuy nhiên, đến tháng 8 tốc độ tăng trưởng của ngành gỗ sang thị trường châu Âu bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường EU đạt 28,4 triệu đô la Mỹ, giảm 16,3% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia trong ngành dự báo, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường EU trong nửa cuối năm 2021 giảm từ 10 đến 12% so với nửa đầu năm 2021.

Dịch bệnh Covid-19 khiến chuỗi cung ứng đứt gãy, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp ngành gỗ chịu ảnh hưởng nặng nề, ngoài ra giá cước vận tải tăng cao là những nguyên nhân chính cản trở đà tăng trưởng trong xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường châu Âu.

Ngoài những nguyên nhân khách quan kể trên, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp gỗ Việt Nam vẫn còn yếu cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến hoạt động xuất khẩu của ngành này chững lại.

Đa số các doanh nghiệp hoạt động trong ngành này là vừa và nhỏ, tiềm lực kinh tế, khả năng quản trị và chất lượng nguồn nhân lực chưa đủ mạnh so với các nước xuất khẩu gỗ lớn trên thế giới như Ý, Đức… Do đó mặc dù có rất nhiều lợi thế khi Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) chính thức đưa vào thực thi đã được hơn một năm nhưng giá trị xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang châu Âu vẫn chưa có sự bứt phá.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh