Chuyển đến nội dung chính

Xử lý hơn 80 trường hợp vi phạm về đất đai tại Phú Quốc

 Lực lượng chức năng thành phố Phú Quốc tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, khoáng sản trên địa bàn.

Theo Hạt Kiểm lâm thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường, các ngành, các cấp của thành phố tập trung quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh nên có nhiều đối tượng lén lút chặt phá cây rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép.

Hiện, các ngành chức năng liên quan đang phối hợp với đơn vị lâm nghiệp trên địa bàn kiểm tra truy quét, chống chặt phá cây, lấn chiếm đất rừng, bảo vệ tài nguyên rừng.
Từ đầu năm đến nay, các đội kiểm tra, truy quét xâm hại rừng của thành phố Phú Quốc phối hợp với các xã, phường tuần tra, kiểm soát hơn 500 cuộc đã phát hiện, xử lý hơn 55 vụ vi phạm phá rừng, lấn chiếm đất rừng với tổng diện tích gần 13 ha; di dời và hủy bỏ nhiều cây trồng, nhà tạm trái phép. Các đơn vị chức năng đã xử phạt hơn 2,1 tỷ đồng, khởi tố hình sự 2 vụ vi phạm khai thác trái phép, hủy hoại rừng.
Lực lượng chức năng cũng kiểm tra ranh rừng ngoài thực địa, truy quét 158 vị trí tại các tiểu khu trên lâm phần ở các xã, phường trên địa bàn thành phố, điều tra, truy tìm đối tượng thực hiện các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Qua kiểm tra, kiểm soát lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý di dời vật kiến trúc, các công trình xây dựng trái phép trên tổng diện tích 73.137 m2 đất rừng bị bao ví, lấn chiếm trái phép.
Cùng với đó, lực lượng chức năng thành phố Phú Quốc tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, khoáng sản trên địa bàn.

Trong 8 tháng, lực lượng chức năng đã phát hiện, đình chỉ và xử lý hơn 80 trường hợp vi phạm về lấn, chiếm đất công, đất dự án và xây dựng trái phép.

Thành phố đã xử phạt 10 vụ vi phạm lĩnh vực xây dựng, 58 vụ vi phạm lĩnh vực đất đai và 12 vụ vi phạm khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép.
UBND tỉnh Kiên Giang đã yêu cầu các huyện, thành phố có rừng tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, thanh tra, kiên quyết thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm, truy quét điểm nóng về phá rừng, khai thác lâm sản trái phép, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.
Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp ngay từ địa bàn cơ sở, nhất là kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn diễn biến phức tạp về khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chi cục Kiểm lâm giám sát chặt chẽ việc đưa phương tiện, công cụ, cơ giới vào rừng hoạt động trên lâm phần và quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ trên địa bàn. Kiểm lâm địa bàn phối hợp tốt với các đơn vị lâm nghiệp, chủ rừng trong việc tăng cường trong bảo vệ rừng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn chỉ đạo các ngành chức năng, chủ rừng siết chặt quản ký, kiểm tra rừng trên địa bàn tỉnh, nhất là các khu rừng trọng điểm, quản lý chặt diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp.

Từ đó, không để tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất quy hoạch lâm nghiệp sai mục đích, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm lâm luật, không để xảy ra điểm nóng phá rừng.
Ngành chức năng và các địa phương tiếp tục thực hiện tốt việc phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, xác định rõ trách nhiệm của chủ rừng trong việc bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh