Chuyển đến nội dung chính

Vietnam Airlines, Gỗ Trường Thành cùng hàng chục doanh nghiệp UPCoM âm vốn chủ sở hữu

 Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có các doanh nghiệp âm vốn chủ sở hữu tới hàng nghìn tỷ đồng như Vietnam Airlines, Đạm Hà Bắc, Vận tải Biển và Thương mại Phương Đông, ... Khoản lỗ lũy kế cũng là những con số khổng lồ.

Cám cảnh âm vốn chủ sở hữu: Từ Vietnam Airlines, Gỗ Trường Thành cùng loạt doanh nghiệp UPCoM - Ảnh 1.

Tàu bay Vietnam Airlines tiếp nhiên liệu tại Nội Bài. (Ảnh: Song Ngọc)

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - Mã: HVN) mới đây công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 cho thấy khoản lỗ sau thuế 4.528 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tại ngày 30/6 âm hơn 2.750 tỷ.

Theo thống kê của chúng tôi, ngoài Vietnam Airlines, thị trường chứng khoán Việt Nam còn có 21 doanh nghiệp khác âm vốn chủ tại thời điểm cuối quý II năm nay. 

Hầu hết cái tên đều đang đăng ký giao dịch cổ phiếu ở thị trường UPCoM, chỉ hai doanh nghiệp đang niêm yết tại HOSE là Vietnam Airlines và Gỗ Trường Thành (Mã: TTF).

Vietnam Airlines xếp thứ 2 về mức độ âm vốn chủ, sau Vận tải biển và Thương mại Phương Đông (Mã: NOS). Đây là doanh nghiệp do Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines - Mã: MVN) nắm giữ 49% vốn.

Ở vị trí thứ 3 và thứ 4 lần lượt là Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Mã: DHB) và Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (Mã: VST). Các doanh nghiệp còn lại có vốn chủ âm không quá 1.000 tỷ.

Cám cảnh âm vốn chủ sở hữu: Từ Vietnam Airlines, Gỗ Trường Thành cùng loạt doanh nghiệp UPCoM - Ảnh 2.

Dịch COVID-19 kéo dài và tái bùng phát nhiều lần đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của ngành hàng không, du lịch nói chung và Vietnam Airlines nói riêng.

Tổng công ty này đã có 6 quý thua lỗ liên tiếp gồm tất cả 4 quý trong năm 2020 và hai quý nửa đầu năm nay. Cuối tháng 6/2021 là lần đầu tiên vốn chủ của Vietnam Airlines âm kể từ khi gia nhập thị trường chứng khoán đến nay. Xét về quy mô lỗ lũy kế, tổng công ty này bỏ xa các doanh nghiệp khác, lớn gấp hơn ba lần doanh nghiệp đứng ngay sau là Đạm Hà Bắc.

Tín hiệu đáng mừng là Vietnam Airlines đang triển khai phương án tăng vốn điều lệ bằng cách chào bán 800 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu. 

Nếu tăng vốn thành công và kết quả kinh doanh nửa cuối năm không quá bi đát, tổng công ty có thể có vốn chủ dương tại ngày 31/12/2021, qua đó thoát án hủy niêm yết khỏi HOSE.

Cám cảnh âm vốn chủ sở hữu: Từ Vietnam Airlines, Gỗ Trường Thành cùng loạt doanh nghiệp UPCoM - Ảnh 4.

Vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines chuyển từ dương sang âm trong quý II/2021.

Với nhiều doanh nghiệp khác, âm vốn chủ đã trở thành căn bệnh kinh niên, dai dẳng từ nhiều năm qua như CTCP Đầu tư Cảng Cái Lân (Mã: CPI), CTCP Xi măng Phú Thọ (Mã: PTE), Hàng Hải Đông Đô (Mã: DDM) hay Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PVY), ...

Do làm ăn thua lỗ liên tục và âm vốn chủ nên các cổ phiếu UPCoM này bị hạn chế giao dịch trong thời gian dài, nhà đầu tư chỉ có thể mua bán vào thứ Sáu hàng tuần.

Với Gỗ Trường Thành, cổ phiếu TTF đang nằm trong diện kiểm soát của HOSE, công ty vẫn đang vừa âm vốn chủ 554 tỷ, vừa lỗ lũy kế hơn 3.000 tỷ. Tuy vậy, kết quả kinh doanh bắt đầu có tín hiệu khả quan khi lợi nhuận sau thuế quý II vừa qua đạt gần 42 tỷ đồng. Liên tiếp hai quý trước đó, Gỗ Trường Thành đều thua lỗ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh