Chuyển đến nội dung chính

Thi công dự án điện mặt trời lấn chiếm hơn 5,2 ha rừng ven biển

 UBND H.Phù Mỹ phối hợp với các sở, ngành của tỉnh Bình Định kiểm tra, xử lý việc thi công Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 đã lấn chiếm 5,26 ha rừng dương ven biển xã Mỹ An.

Hơn 5,2 ha rừng dương ven biển bị doanh nghiệp chặt phá dù nằm bên ngoài mốc giới dự án  /// HOÀNG TRỌNG
Hơn 5,2 ha rừng dương ven biển bị doanh nghiệp chặt phá dù nằm bên ngoài mốc giới dự án
HOÀNG TRỌNG

Chiều 10.9, ông Phan Hữu Duy, Phó chủ tịch UBND H.Phù Mỹ ( Bình Định), chủ trì cuộc họp với đại diện lãnh đạo các sở TN-MT, NN-PTNT để giải quyết việc Công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch (ở H.Phù Mỹ, Bình Định) lấn chiếm đất khi xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 (ở 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An, H.Phù Mỹ).

Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 do Công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư, triển khai trên diện tích đất hơn 94,3 ha (2 giai đoạn) tại 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An (H.Phù Mỹ), công suất 100 MWp, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.048 tỉ đồng.

Riêng trên địa bàn xã Mỹ An, UBND tỉnh Bình Định giao đất cho dự án này có diện tích 56 ha, gồm: 13 ha giai đoạn 1 và 43 ha giai đoạn 2.

Thi công dự án điện mặt trời lấn chiếm hơn 5,2 ha rừng ven biển - ảnh 1

Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 được triển khai trên diện tích đất 94,3 ha, tổng mức đầu tư hơn 2.048 tỉ đồng

HOÀNG TRỌNG

Thời gian qua, người dân xã Mỹ An (H.Phù Mỹ) liên tục phản ánh việc thi công Nhà máy điện năng lượng mặt trời Phù Mỹ 3 đã chặt phá hàng nghìn cây dương tại rừng phòng hộ ven biển các thôn Xuân Bình, Xuân Phương (xã Mỹ An) bên ngoài khu vực cắm mốc dự án.

Người dân lo ngại việc chặt phá rừng dương này sẽ gây ra hiện tượng cát bay, cát nhảy vào mùa hè và mưa bão càn quét vào mùa đông.

Chính quyền xã Mỹ An xuống kiểm tra nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục chặt phá rừng dương, đến khi UBND H.Phù Mỹ thành lập đoàn kiểm tra thì việc này mới dừng lại.

Thi công dự án điện mặt trời lấn chiếm hơn 5,2 ha rừng ven biển - ảnh 2

5,26 ha rừng dương bị lấn chiếm nằm ở phía đông của dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3

HOÀNG TRỌNG

Theo ông Lê Xuân Thương, Chủ tịch UBND xã Mỹ An, đoàn kiểm tra do Phòng TN-MT H.Phù Mỹ chủ trì đã đo đạc, xác định diện tích rừng dương bị chặt phá khoảng 5,26 ha vượt ra ngoài mốc tọa độ của dự án mà trước đây Nhà nước đã giao.

“Trước mắt, địa phương yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng triển khai thi công phần diện tích rừng bị chặt phá để các đơn vị vào cuộc kiểm tra, xác định lại diện tích doanh nghiệp lấn chiếm bao nhiêu diện tích rồi xử lý", ông Thương nói.

Thi công dự án điện mặt trời lấn chiếm hơn 5,2 ha rừng ven biển - ảnh 3

Tạm dừng triển khai thi công phần diện tích rừng bị chặt phá để kiểm tra, xử lý

HOÀNG TRỌNG

Ông Bùi Long Thăng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ H.Phù Mỹ, cho biết diện tích rừng bị chặt phá nói trên khoảng 10 năm tuổi, thuộc rừng phòng hộ ven biển do đơn vị này quản lý.

Ông Thăng cho rằng có thể do dự án trải qua nhiều lần chuyển đổi chủ nên doanh nghiệp nhầm lẫn, ủi phá lấn qua rừng phòng hộ.

Còn ông Phan Xuân Vũ, Trưởng phòng TN-MT H.Phù Mỹ cho biết chủ đầu tư dự án báo cáo nguyên nhân là do các nhà thầu thi công từng công đoạn của dự án không xác định được mốc tọa độ đã giao. Mặt khác, chủ đầu tư thiếu kiểm tra, giám sát nên mới xảy ra sai sót. 

Thi công dự án điện mặt trời lấn chiếm hơn 5,2 ha rừng ven biển - ảnh 4

Doanh nghiệp thi công "nhầm lẫn" khiến hàng ngàn cây dương hơn 10 năm tuổi bị chặt phá

HOÀNG TRỌNG

Thi công dự án điện mặt trời lấn chiếm hơn 5,2 ha rừng ven biển - ảnh 5

Hàng rào dự án nằm tại khu vực rừng dương bị lấn chiếm đang nằm lăn lóc

HOÀNG TRỌNG

UBND H.Phù Mỹ đã giao Phòng TN-MT huyện phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, xác định một số diện tích đất đã giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án điện mặt trời bị chồng lấn, đồng thời đề xuất hướng giải quyết, báo cáo UBND huyện chỉ đạo xử lý tiếp theo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh