Chuyển đến nội dung chính

Thâm nhập thủ phủ “hàng rừng” tại miền Trung – Tây Nguyên – Bài 2

 Động vật hoang dã là một trong những mặt hàng đem lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh, chỉ đứng sau việc buôn bán vũ khí, ma túy và buôn bán người nên dù các ngành chức năng có cấm, xử phạt thì họ vẫn nghĩ ra trăm phương ngàn kế tìm nguồn hàng cung cấp, đáp ứng nhu cầu chơi sang, ăn lạ của các “thượng đế”.

Bài 1: “Hàng rừng”… có nhiều trong các nhà hàng

Nguồn hàng từ đâu?

Theo một nguồn tin cho phóng viên biết, gần khu vực Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai có một “bà trùm” chuyên buôn bán “hàng rừng” từ Campuchia về.

Người này cho biết: “hiện nay đang dịch bệnh Covid-19 nên các giao dịch cũng ít đi, nhưng khi có người mua thì chỉ cần một cuộc điện thoại là có người mang đồ từ bên Campuchia qua cho ngay. Họ mang đến cửa khẩu cho mình rồi mình ra đó nhận hàng về chứ người không được đi qua cửa khẩu do bị cấm.”

Nửa con Mang còn nguyên lông được Thọ mang từ trong tủ lạnh ra cho khách xem.

Sau khoảng 30 phút tìm hiểu chúng tôi đã tìm được “sào huyệt” của “bà trùm” chuyên buôn bán đồ rừng như nguồn tin chia sẻ. Nhìn vào không ai biết ngôi nhà này chuyên buôn bán đồ rừng, bên ngoài họ đề biển một công ty xuất nhập khẩu lâm nghiệp.

Qua tiếp chuyện ban đầu một người đàn ông tên Thọ còn nghi ngờ nói là không có đồ gì, sau một hồi nói chuyện mới cho biết bên trong nhà có nhiều đồ rừng đang để trong tủ đông, nếu anh mua thì chúng tôi mang ra, còn muốn mua đồ còn sống thì phải đặt và chờ hơi lâu mới có.

Thọ khẳng địch chắc nịch với phóng viên: Nguồn hàng của bọn em đảm bảo với anh 100% là hàng rừng từ Campuchia chất lượng!

Nói xong Thọ đi vào bên trong nhà và mang ra cho chúng tôi xem hai cái đùi Lợn rừng vẫn còn nguyên lông đen… tiếp theo Thọ cũng mang ra một nửa con Mang vẫn còn nguyên lông.

Tiếp tục câu chuyện chúng tôi ngỏ ý muốn mua số lượng lớn để đưa về phân phối cho các nhà hàng tại một số tỉnh miền Bắc, Trung, Nam. Nhưng yêu cầu phải chuẩn hàng rừng Thọ liền đáp “bất cứ khi nào anh cần là bọn em có hàng cho anh ngay vì nguồn cung cấp hàng của bọn em rất nhiều không chỉ một nguồn. Nguồn hàng của bọn em đảm bảo với anh 100% là hàng rừng từ Campuchia chất lượng”.

Có anh em trong “ngành” nên chuyển “hàng” này lại rất dễ

Sau nhiều ngày “đàm phán” chúng tôi cũng liên hệ được với một chủ nhà hàng tại 23 Hai Bà Trưng, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Chủ Nhà hàng này cho biết, ở Ngọc Hồi chỉ riêng anh mới cung cấp nhiều “con hàng” chất lượng, chế biến món ăn từ các loài động vật quý, hiếm như tê tê, hươu, nai, chồn, cheo, rùa… nên nhà hàng của anh có tiếng ở đây do đó được nhiều “bác” ở huyện đến để ăn uống.

Chủ nhà hàng tại số 23 Hai Bà Trưng cho biết mình quen biết rộng nên việc vận chuyển thú rừng rất dễ dàng.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua một số con hươu, nai, chồn hoặc tê tê để mang về làm quà cho bạn bè thì chủ nhà hàng này tự tin nói với chúng tôi việc này các anh cứ yên tâm về chất lượng “hàng” của em thì đảm bảo, về vận chuyển em có anh em làm trong “ngành” nên việc vận chuyển loại “hàng” này lại rất dễ. Ví dụ anh thuê nhà xe vận chuyển nếu họ biết là động vật hoang dã thì sẽ không vận chuyển cho anh đâu vì Kiểm lâm làm rất nghiêm.

Chủ nhà hàng này cũng chia sẻ thêm anh đã đầu tư 25 triệu đồng để mua một nồi áp suất của Nhật về để nấu cao hươu, hổ, rắn,… Mới đây anh cũng đã nấu cao một con rắn hổ mang chúa nặng tới 11kg.

Về nguồn gốc những loài động vật quý hiếm này anh cho biết, bây giờ Việt Nam còn rất ít hoặc là không có, chủ yếu là thợ săn săn được bên Lào, Campuchia rồi đưa về Việt Nam tiêu thụ theo qua đường biên.

Đặc biệt, theo chủ nhà hàng này tiết lộ nếu sang bên kia biên giới mỗi người đi không “họ” sẽ thu mỗi người 200 nghìn đồng. Sau khi bắn được con nào thì sẽ phải nộp cho “họ” rồi mới được về. Ví dụ nếu bắn được năm con tê tê thì phải nộp cho “họ” một con cứ như vậy thôi đơn giản lắm.

Còn nữa…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh