Chuyển đến nội dung chính

Tăng cường tuần tra bảo vệ rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé

 (TN&MT) - Thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn hệ sinh thái Khu BTTN Mường Nhé, hàng năm Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã và các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Thời gian qua, Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé thường xuyên phối hợp với lực lượng Kiểm lâm- Đồn Biên phòng-Quân sự- Công an trong công tác tuần tra kiểm soát rừng và xử lý các trường hợp xâm phạm rừng trái phép. Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé đã tổ chức được 904 lượt tuần tra với sự tham gia của 9.484 lượt người.

Ông Đào Công Tiến, Phó Giám đốc Khu BTTN Mường Nhé, cho biết: Trong năm qua, tổ tuần tra công tác của Khu BTTN Mường Nhé đã phát hiện, kịp thời ngăn chặn 07 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, 07 gốc cây gỗ bị khai thác, 03 khẩu sung kíp tự chế (tại tiểu khu 162, khoảnh 11 trên địa bàn xã Mường Nhé và tiểu khu 95, khoảnh 7 trên địa bàn xã Chung Chải); 04 khẩu sung cồn tự chế (tại tiểu khu 95A, khoảnh 8 trên địa bàn xã Chung Chải)  đơn vị đã thực hiện bàn giao cho Công an xã theo quy định. Đồng thời ngăn chặn 33 lượt người có ý định vào Khu bảo tồn trái phép để khai thác măng, đánh bắt cá, chăn thả trâu bò và 02 hộ gia đình đưa máy xúc vào khu vực canh tác nương, ruộng trong Khu bảo tồn để đắp bờ và san lấp diện tích ruộng.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Mường Nhé và các trạm bảo vệ rừng của Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé tuần tra rừng

Cùng với đó, Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé phối hợp với chính quyền 5 xã vùng đệm trực đảm bảo 24/24 giờ trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng, kịp thời phát hiện, xử lý 13 điểm cháy là cháy thảm mục, thảm thực vật dưới tán rừng không làm giảm diện tích rừng và 01 điểm cháy gây thiệt hại diện tích rừng là 0,397ha tại tiểu khu 173, khoảnh 8 trên địa bàn xã Nậm Kè.

Hiện Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé đã được cắm 124 mốc ranh giới từ năm 2021. Năm 2020, đơn vị đã thực hiện căm bổ sung 40 biến cấm chặt phá rừng; 40 biển chi trả dịch vụ môi trường rừng trong lâm phần Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé trên địa bàn 3 xã Nậm Kè, Chung Chải và Mường Nhé.

Ngoài công tác phát triển rừng và bảo tồn thiên nhiên, Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé còn chú trọng công tác phát triển, tăng độ che phủ của rừng. Ban đã tổ chức hiện công tác nghiệm thu đánh giá chương trình hỗ trợ các hạng mục đầu tư tại 28 bản vùng đệm Khu bảo tồn. Đơn vị đã triển khai xong  kế hoạch thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển vùng đệm năm 2020 theo quyết định số  24/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 1/6/2012 về chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng giai đoạn 2011-2020 trên địa bàn 5 xã vùng đệm với mức hỗ trợ đầu tư 40 triệu đồng/bản vừa giúp tăng thu nhập cho người dân vừa  nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Một góc rừng Mường Nhé.

Thời gian tới, để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn và phát triển vốn rừng, góp phần phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ban Quản lý KBTTN Mường Nhé triển khai nhiều biện pháp về công tác quản lý, bảo vệ rừng, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm lâm luật, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh