Chuyển đến nội dung chính

Sau gần 2 tháng, vì sao chưa kết luận vụ phá rừng trên đỉnh Pha Đin?

 

Phá rừng trên đỉnh Pha Đin. Ảnh: Văn Thành Chương
Phá rừng trên đỉnh Pha Đin. Ảnh: Văn Thành Chương

Sau khi Báo Lao Động có loạt bài về “vụ phá rừng trên đỉnh Pha Đin”, UBND tỉnh Điện Biên đã giao các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh. Thế nhưng sau gần 2 tháng vẫn chưa đưa ra được kết luận!

Từ ngày 14-19.7, Báo Lao Động đã có loạt bài về “vụ phá rừng trên đỉnh Pha Đin” thuộc huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Theo đó, trong 2 ngày 12-13.7, phóng viên đã ghi nhận tại khu vực đỉnh đèo Pha Đin tình trạng tự ý khai thác rừng thông đang diễn ra nhộn nhịp trước sự "bất lực" của chính quyền và lực lượng kiểm lâm.

Ngay sau đó, lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh và báo cáo UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc với chính quyền huyện Tuần Giáo ngay sau đó, ông Hà Lương Hồng, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm - cơ quan thực thi pháp luật về bảo vệ rừng cao nhất của tỉnh Điện Biên - cũng khẳng định "vụ phá rừng có dấu hiệu hình sự".

Thế nhưng, đã gần 2 tháng trôi qua, vẫn chưa có một bản báo cáo chính thức được đưa ra và UBND tỉnh cũng chưa có kết luận.

Trao đổi với phóng viên về việc chậm trễ này, ông Trần Văn Thượng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Điện Biên cho rằng: "Nếu đủ điều kiện khởi tố vụ án hình sự thì sẽ đề nghị khởi tố, do vậy phải thận trọng trong việc xác định đối tượng và nguồn gốc rừng vì vụ việc có liên quan đến nhiều người".

Nhiều hacta rừng bị phá trong nhiều ngày trước sự bất lực của chính quyền.
Nhiều hécta rừng bị phá trong nhiều ngày trước sự bất lực của chính quyền.

Ông Thượng cũng khẳng định, theo Quyết định số 1208/QÐ-UBND, ngày 21.12.2018 của UBND tỉnh Điện Biên (Quyết định 1208) về việc phê duyệt Dự án rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 thì toàn bộ diện tích rừng bị người dân và doanh nghiệp khai thác là rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, người dân lại cho rằng, đó là rừng sản xuất và thực tế “bìa đỏ” của họ vẫn là rừng sản xuất.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Vũ Văn Đức, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên - nơi xảy ra vụ phá rừng - cho rằng: "Theo Quyết định 1208 thì đó là rừng phòng hộ. Tuy nhiên, mới chỉ là “Dự án rà soát, điều chỉnh quy hoạch” mà diện tích này chưa được chuyển đổi từ rừng sản xuất sang rừng phòng hộ.

"Do chưa có đề án chuyển đổi và phương án bồi thường cho người dân nên UBND huyện cũng chưa có cơ chế để thu hồi sổ đỏ hoặc chỉnh lý theo quy hoạch" - ông Đức chia sẻ.

Được biết, mặc dù Sở NNPTNN được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ nhưng đến thời điểm hiện tại (10.9), Sở NNPTNN vẫn chưa có buổi làm việc chính thức nào với UBND huyện Tuần Giáo về vấn đề này.

Bản chất của vụ phá rừng như Lao Động phản ánh là nghiêm trọng vì có tổ chức có quy mô và sử dụng phương tiện cơ giới hiện đại. Dù đó là rừng sản xuất hay rừng phòng hộ thì nguồn gốc vẫn là rừng do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và được pháp luật quy định cụ thể.

VĂN THÀNH CHƯƠNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu