Chuyển đến nội dung chính

Rừng xã Hàm Cần bị chặt phá tan hoang

 Thời gian qua, một số diện tích rừng tự nhiên ở xã Hàm Cần (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) đã bị chặt hạ tan hoang, chưa rõ lý do.

Khu rừng với những cây gỗ to đã bị chặt hạ, dấu vết cho thấy đối tượng sử dụng cưa máy. Ảnh: HC.

Khu rừng với những cây gỗ to đã bị chặt hạ, dấu vết cho thấy đối tượng sử dụng cưa máy. Ảnh: HC.

Thời gian qua, khu rừng xanh tốt ở Thôn 3, xã Hàm Cần (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) ở địa phương chúng tôi đã bị một số đối tượng cưa hạ, diện tích bị chặt phá hiện ước đã khoảng hơn 2 ha, nhưng chưa thấy cơ quan chức năng ngăn chặn.

Gần đây, người dân trong xã Hàm Cần chúng tôi còn phát hiện khu vực rừng nằm cuối thôn đã bị tàn phá trụi lủi. Khu rừng bị phá nằm ngay bên đường nhựa tuyến Ba Bàu - Thôn 3 Hàm Cần - Mỹ Thạnh. Cánh rừng đang xanh tốt bỗng dưng ngã rụi.

Khu rừng tự nhiên đã bị chặt hạ tan hoang. Ảnh: HC.

Khu rừng tự nhiên đã bị chặt hạ tan hoang. Ảnh: HC.

Hàng loạt cây rừng bằng bắp đùi trở lên, nhiều cây đường kính 20 - 35 cm đã bị cưa hạ, ngã rạp xuống đất. Dấu cưa tại gốc cho thấy những kẻ phá rừng dùng cưa máy để hạ cây rừng. Nguyên cả cánh rừng nằm gần đường nhựa bị chặt phá trọc lóc, người dân nào trong thôn đi qua cũng nhìn thấy. Thế nhưng, không hiểu sao không thấy lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý?

Những cây gỗ rừng tự nhiên phòng hộ đã bị chặt hạ không thương tiếc. Ảnh: HC.

Những cây gỗ rừng tự nhiên phòng hộ đã bị chặt hạ không thương tiếc. Ảnh: HC.

Bà con ở xã Hàm Cần chúng tôi cảm thấy rất bức xúc. Bởi lẽ, trong những năm qua, khi chúng tôi làm rẫy gần bìa rừng, vào mùa đốt rẫy nếu lỡ đốt cháy lem vào một xíu là đã có kiểm lâm địa bàn xuống kiểm tra, xử phạt ngay. 

Chúng tôi tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc cuộc điều tra, không để tình trạng này tái diễn, bảo vệ những cánh rừng cuối cùng còn sót lại của ông bà tổ tiên chúng tôi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh