Chuyển đến nội dung chính

Rừng phòng hộ đầu nguồn ở Phú Yên bị phá, chủ rừng không biết?

 (PLO)- Nhiều diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn ở huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên bị triệt hạ nhưng chủ rừng nói chưa phát hiện vụ phá rừng nào trong vòng năm sáu năm nay.

Ngày 2-9, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trực tiếp đến kiểm tra thực tế, chỉ đạo xử lý vụ việc phá rừng phòng hộ đầu nguồn tại xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa.

Chuyến kiểm tra được tiến hành sau khi báo chí phản ánh nhiều vụ phá rừng xảy ra trong thời gian dài ở khu vực này.

Rừng phòng hộ đầu nguồn ở Phú Yên bị phá, chủ rừng không biết? - ảnh 1
Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (thứ hai từ phải sang) kiểm tra hiện trường vụ phá rừng đầu nguồn tại xã Sơn Hội. Ảnh: VŨ XUÂN

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy nhiều khu rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương bị tàn phá trong thời gian dài. Một số cánh rừng già bị chặt trắng, để lại những gốc cây, thân gỗ quý như bằng lăng, ké, lim, giẻ… có đường kính 0,5-1 m.

Trên nhiều khu rừng, nhiều cây gỗ to bị cưa xẻ lấy gỗ tại chỗ, vẫn còn nhiều tấm ván bìa để lại.

Ven nhiều con suối, các loại gỗ quý, thân to đến hai người ôm bị cưa hạ, gỗ còn nằm la liệt. Cạnh đó, nhiều vạt rừng bị đốt trụi, trồng cây keo non. Nhiều khu rừng tự nhiên bị phát trắng, cây gỗ còn đổ ngổn ngang.

Rừng phòng hộ đầu nguồn ở Phú Yên bị phá, chủ rừng không biết? - ảnh 2
Một cây gỗ vừa bị cưa hạ. Ảnh: THANH THẮNG

Theo người dân địa phương, việc phá rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương được tổ chức quy mô lớn với phương thức tinh vi, bài bản trong thời gian dài.  

Nhiều khu rừng bị đốn hạ lấy gỗ theo hình thức cuốn chiếu giống như được phép tổ chức khai thác. Các khu rừng tự nhiên bị triệt hạ đến đâu thì cây keo được trồng vội để lấp vào  đến đó.

Trong khi đó, cơ quan quản lý các khu rừng trên là Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa (thuộc Sở NN&PTNT Phú Yên) nói rằng chưa hề phát hiện vụ phá rừng nào trong năm sáu năm nay. Lãnh đạo đơn vị này nói rừng lực lượng của ban phối hợp cùng các hộ dân được giao khoán bảo vệ rừng đi kiểm tra thường xuyên không có chuyện phá rừng.

ADVERTISING

Rừng phòng hộ đầu nguồn ở Phú Yên bị phá, chủ rừng không biết? - ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (thứ ba từ phải sang) chỉ đạo xử lý vụ phá rừng. Ảnh: VŨ XUÂN

Sau khi báo chí phản ánh, Sở NN&PTNT Phú Yên chỉ đạo một số đơn vị trực thuộc kiểm tra, bước đầu xác định có khoảng 2,7 ha cây rừng tự nhiên tại tiểu khu 162 thuộc xã Sơn Hội do Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa quản lý bị chặt phá. Trong đó, có gần 2 ha rừng phòng hộ đầu nguồn, còn lại là rừng sản xuất.

Trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ phá rừng Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở NN&PTNT ban hành ngay quyết định tạm ngưng công tác điều hành đối với ông Đặng Việt Dũng, Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa để tập trung thống kê, kiểm đếm, làm rõ vụ phá rừng phòng hộ tại xã Sơn Hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng giao Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này điều tra, xử lý vụ phá rừng trên theo quy định pháp luật. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố điều tra, xử lý nghiêm. Ông Trần Hữu Thế yêu cầu ngoài xử lý những người trực tiếp phá rừng, cần làm rõ, xử lý những người đứng sau, tiếp tay cho phá rừng nếu có.

Rừng phòng hộ đầu nguồn ở Phú Yên bị phá, chủ rừng không biết? - ảnh 4
Nhiều khu rừng bị tàn phá. Ảnh: VŨ XUÂN

“Tôi đã đề nghị lãnh đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương chỉ đạo các lực lượng có trách nhiệm khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ phá rừng này, nhanh chóng xác định chính xác những người vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật. Nếu có cán bộ liên quan trong vụ phá rừng này, càng phải xử lý nghiêm”- ông Thế thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Sơn Hòa rà soát, kiểm tra lại tất cả các vụ việc liên quan đến phá rừng, lấn chiếm đất rừng từ trước đến nay để xử lý dứt điểm.

Rừng phòng hộ đầu nguồn ở Phú Yên bị phá, chủ rừng không biết? - ảnh 5
Nhiều cánh rừng bị phá trắng. Ảnh: VŨ XUÂN

Trước đó, Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên cũng có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của thường trực Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Hòa kiểm tra thông tin báo chí phản ánh vụ phá rừng trên để thông tin rộng rãi, báo cáo thường trực Tỉnh ủy.

TẤN LỘC

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh