Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Rừng phòng hộ ở Đức Phổ liên tục bị chặt phá

 Người dân địa phương cho biết đã phát hiện nhiều cây lớn bị đốn hạ, gỗ nằm la liệt khắp nơi, “lâm tặc” còn tự ý mở đường vào tận rừng phòng hộ để "tuồn" gỗ ra bên ngoài với số lượng lớn.

Liên tiếp nhiều cây gỗ lớn vị chặt hạ. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)© Sỹ Thắng/TTXVN Liên tiếp nhiều cây gỗ lớn vị chặt hạ. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Hàng loạt cây dầu rái cổ thụ tại lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319 thuộc rừng phòng hộ xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã bị “lâm tặc” ngang nhiên đốn hạ.

Tình trạng này diễn ra từ tháng 6/2021 đến nay, nhưng cơ quan chức năng chưa có hướng xử lý triệt để.

Từ Quốc lộ 24, xã Phổ Phong, phóng viên TTXVN men theo đường mòn do người dân tự mở để vào rẫy keo, rồi vượt gần 2km đồi, dốc khá vất vả mới tiếp cận được hiện trường nơi xảy ra việc phá rừng phòng hộ.

Khu vực này nằm rất gần với rừng sản xuất của người dân, đã được lực lượng chức năng gắn đường băng xanh, phân định ranh giới nhưng vẫn bị xâm lấn khá nghiêm trọng.

Người dân địa phương cho biết đã phát hiện nhiều cây lớn bị đốn hạ, gỗ nằm la liệt khắp nơi. “Lâm tặc” còn tự ý mở đường vào tận rừng phòng hộ để "tuồn" gỗ ra bên ngoài với số lượng lớn.

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ cách đường băng xanh chừng 300m, có hàng chục cây dầu rái cổ thụ đã bị cưa ngã, nhiều cây có đường kính lên tới gần 1m, dài cả chục mét. Đáng chú ý, một số cây vẫn còn chảy nhựa, chứng tỏ “lâm tặc” chỉ mới thực hiện hành vi phá rừng.

Một gốc cây có đường kính hơn 1m bị chặt hạ. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)© Sỹ Thắng/TTXVN Một gốc cây có đường kính hơn 1m bị chặt hạ. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Khi phóng viên liên hệ làm việc với Cụm kiểm lâm địa bàn liên xã (thuộc Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ) nằm ngay trên Quốc lộ 24, thuộc thôn Vạn Lý, xã Phổ Phong, cách vị trí rừng phòng hộ bị phá không xa, dù đang trong giờ làm việc chiều 9/9 nhưng trụ sở cơ quan này khóa kín cửa...

Ông Phan Tiến Định, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ cho biết, xã chưa nhận được báo cáo từ Cụm kiểm lâm địa bàn liên xã về việc phá rừng vừa mới diễn ra. Qua thông tin báo chí phản ánh, xã sẽ cắt cử lực lượng phối hợp với ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn không để tình trạng này tái diễn.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ Võ Văn Trình cho hay, khu vực rừng phòng hộ bị phá thuộc lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319.

Tình trạng này diễn ra từ tháng 6/2021. Khi đó, Hạt Kiểm lâm đã thành lập đoàn đi tuần tra, truy quét và phát hiện “lâm tặc” mở trái phép 265m đường vào rừng phòng hộ, với chiều rộng mặt đường là 4m; chặt hạ 40 cây gỗ, chủ yếu là cây dầu rái có đường kính từ 40-60cm, với tổng khối lượng hơn 2m3.

Tuy nhiên, qua hơn 2 tháng, Hạt vẫn chưa tìm ra đối tượng có hành vi phá rừng; kiểm điểm kiểm lâm viên của Cụm kiểm lâm liên xã và đề nghị lập hồ sơ, giao cho bộ phận Thanh tra-Pháp chế của Hạt xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ cũng đã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thị xã Đức Phổ giao hơn 2.000ha rừng (rừng phòng hộ tự nhiên và rừng phòng hộ ven biển) cho 25 cộng đồng thôn quản lý, bảo vệ.

Nhưng vì lý do Nhà nước không có kinh phí hỗ trợ cộng đồng thôn nên công tác này đang gặp trở ngại.

"Thời gian tới, Hạt sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn thị xã để truy tìm số gỗ bị "tẩu tán;" đồng thời, rào chắn các con đường do “lâm tặc" mở ra trong rừng phòng hộ; tuyên truyền, vận động cộng đồng thôn tích cực tham gia việc quản lý, bảo vệ rừng," ông Võ Văn Trình nói.

Trước tình trạng phá rừng trên, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần vào cuộc rốt ráo, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 như hiện nay, bởi “lâm tặc” luôn chực chờ, lợi dụng sự sơ hở để phá rừng./.

Đọc bài gốc tại đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh