Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Rừng thuộc Di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân bị xâm hại

 Ngoài việc chặt hạ cây rừng tự nhiên, lấn chiếm đất để trồng keo, nhiều cây rừng có đường kính lớn 60-70cm trong vùng lõi rừng khu di tích cũng bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.

Lâm tặc cưa hạ những cây to trong rừng để khai thác lâm sản. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)© Phạm Cường/TTXVN Lâm tặc cưa hạ những cây to trong rừng để khai thác lâm sản. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Thời gian gần đây, một số diện tích rừng tự nhiên tại Khu di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân, thôn Phong Hậu, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, đã bị các đối tượng ngang nhiên hủy hoại.

Ngoài việc chặt hạ cây rừng tự nhiên, lấn chiếm đất để trồng keo, nhiều cây rừng có đường kính lớn 60-70cm trong vùng lõi rừng khu di tích cũng bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.

Rừng Di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử quốc gia - căn cứ của tỉnh Phú Yên thời kháng chiến chống Mỹ đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng theo Quyết định số 68/2008/BVHTTDL ngày 22/8/2008.

Từ tỉnh lộ DT 643, di chuyển khoảng 500m sẽ đến cổng Di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân, thôn Phong Hậu, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa. Trên đường vào khu di tích, có thể dễ dàng nhận thấy một vạt rừng tự nhiên khoảng 2.000m vừa bị cưa hạ, một số cây to đã được đưa đi, cây nhỏ bị đốt trụi, nhiều diện tích cây rừng vừa lá đã bị đổi màu do lửa cháy lan.

Theo quan sát của nhóm phóng viên, cánh rừng này chỉ cách đường vào khu di tích khoảng 300m, tiếp giáp với diện tích đất trồng cây keo của người dân. Rừng tự nhiên ngã đến đâu đã được trồng dặm cây keo non đến đó.

Ngoài ra, bằng thủ đoạn phát dọn những cây nhỏ, trồng cây keo, khoanh vỏ những cây lớn với mục đích cho cây chết khô tránh bị kiểm lâm phát hiện, khoảng 2-3 năm sau cây keo lớn, những cây to sẽ bị cưa hạ hoàn toàn, vạt rừng tự nhiên này đang bị chuyển đổi thành những rừng keo xanh tốt.

Tiếp tục vào bên trong khu di tích, đi sâu vào trong rừng khoảng 1km, tại tiểu khu 173 thôn Phong Hậu, xã Sơn Long xuất hiện nhiều con đường mòn. Để thuận lợi cho việc khai thác vận chuyển lâm sản, “lâm tặc” đã phát dọn những cây rừng còn nhỏ tạo thành đường mòn dẫn đến các khu vực khai thác lâm sản. Chỉ trong phạm vi khoảng hơn 500m, nhóm phóng viên đã ghi nhận 20 cây rừng có đường kính lớn từ 40-70cm bị đốn hạ.

Phần lớn các cây này bị cưa thành khúc còn nằm ở hiện trường, một số cây đã được xẻ gỗ vận chuyển ra khỏi rừng. Dấu vết tại hiện trường cho thấy “lâm tặc” dùng xe gắn máy độ chế, gắn dây cáp để tời kéo gỗ tập kết về khu vực suối Hội trường (theo tên gọi của người dân) để đưa ra khỏi rừng.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sơn Long Đào Đức Hải, rừng thuộc Khu di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân có diện tích hơn 200ha là rừng tự nhiên có chức năng sản xuất. Một diện tích rừng nằm gần quần thể di tích được giao cho Phòng Văn hóa thông tin huyện Sơn Hòa quản lý. Phần lớn diện tích rừng nằm trên địa bàn xã được phối hợp quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt.

Thời gian gần đây, lợi dụng dịch bệnh, một số đối tượng đã xâm hại rừng. Trong ngày 8/7/2021, qua kiểm tra tại khoảnh 6, tiểu khu 173, kiểm lâm địa bàn cùng cán bộ lâm nghiệp xã Sơn Long đã phát hiện có khai thác 6 cây gỗ lớn có đường kính từ 40-70cm, dài 15m thuộc chủng loại gỗ Giẻ và tạp, 2 cây đã bị xẻ ván vận chuyển khỏi khu vực, 4 cây còn tại hiện trường.

Mới đây, ngày 4/9, Ủy ban Nhân dân xã Sơn Long tổ chức tuần tra tại tiểu khu V3.4 phát hiện 2.100m rừng nguyên sinh bị chặt hạ hoàn toàn. Vụ phá rừng này vi phạm điều 20 Nghị định 35/2019 của Chính phủ, địa phương đã lập biên bản tiến hành điều tra theo quy định.

Ông Đào Đức Hải cho biết thêm khó khăn hiện nay là phần lớn diện tích rừng thuộc di tích nằm trên địa bàn xã Sơn Long, những năm qua, Ủy ban Nhân dân xã phối hợp với một cán bộ kiểm lâm địa bàn địa bàn quản lý, nhưng “lâm tặc” lợi dụng phá rừng vào ban đêm, trong khi lực lượng cán bộ xã mỏng, rất khó kiểm soát được các đối tượng phá rừng. Ngoài ra, diện tích rừng khu vực di tịch Hội trường Mùa Xuân vẫn chưa được cấp sổ cho cơ quan có trách nhiệm quản lý.

Vạt rừng 2.000m cách cổng di tích Hội trường Mùa Xuân 300m vừa bị phá trắng nằm ngổn ngang. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)© Phạm Cường/TTXVN Vạt rừng 2.000m cách cổng di tích Hội trường Mùa Xuân 300m vừa bị phá trắng nằm ngổn ngang. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Theo ông Tạ Ngọc Khánh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa, đơn vị đã biết thông tin về các vụ phá rừng và yêu cầu kiểm lâm địa bàn kiểm tra thực tế một số vị trí. Trong ngày 9/9, Kiểm lâm sẽ kết hợp chính quyền địa phương tiếp tục đi kiểm tra, thống kê diện tích rừng bị phá, có biện pháp tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng tại khu vực này. Hiện diện tích rừng trên địa bàn rất lớn, trong khi chỉ có một kiểm lâm địa bàn quản lý rừng từ 2 đến 3 xã nên rất khó kiểm soát.

Trao đổi với phóng viên về thực trạng rừng bị xâm hại tại nhiều khu vực trên địa bàn huyện trong thời gian qua, Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa, ông Nay Y Blung cho biết trong thời điểm địa phương căng mình phòng chống dịch, các đối tượng đã xâm nhập khai thác rừng trái phép. Diện tích rừng thuộc Di tích lịch sử cách mạng Hội trường Mùa Xuân lâu nay được bảo vệ nghiêm ngặt để giữ gìn môi trường, cảnh quan, giá trị của di tích lịch sử cách mạng của Tỉnh ủy. Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Hòa đang phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh điều tra, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng.

Ngày 7/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Hòa khẩn trương kiểm tra, xử lý thông tin người dân báo qua đường đây nóng của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc rừng thuộc Di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân bị phá để làm rẫy.

Thời gian gần đây tại huyện Sơn Hòa đã xảy ra nhiều vụ hủy hoại rừng, lấn chiếm đất rừng. Đặc biệt, thời điểm này Phú Yên đang bước vào mùa trồng keo, nhiều đối tượng sẵn sàng xâm lấn, phá bỏ diện tích rừng tự nhiên để trồng keo. Các cơ quan chức năng của tỉnh cần tăng cường thêm nhân lực, bảo vệ nghiêm ngặt và ngăn chặn tình trạng phá rừng./.

Đọc bài gốc tại đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội