Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên kiểm tra, xử lý toàn bộ các vụ phá rừng ở huyện Sơn Hòa

 

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu rà soát, kiểm tra tất cả các vụ phá rừng tại huyện Sơn Hòa để xử lý dứt điểm.

Phú Yên kiểm tra, xử lý toàn bộ các vụ phá rừng ở huyện Sơn Hòa - Ảnh 1.

Một kiểm lâm viên bên đống cây rừng tự nhiên ở khu Suối Quanh (thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa) vừa bị lâm tặc chặt, đốt để trồng keo

Sáng 7-9, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa rà soát, kiểm tra lại tất cả các vụ việc liên quan đến phá rừng, lấn chiếm đất rừng từ trước đến nay trên địa bàn huyện này để xử lý dứt điểm.

"Phải kiểm tra, xử lý toàn bộ các vụ phá trên rừng ở địa bàn Sơn Hòa chứ không riêng các vụ việc báo chí phản ánh tại tiểu khu rừng phòng hộ 162 hay rừng Suối Quanh ở xã Sơn Hội. Chúng tôi cũng chỉ đạo Công an Phú Yên vào cuộc cùng các ngành chức năng liên quan xử lý nghiêm vi phạm trong các vụ phá rừng này theo quy định pháp luật" - ông Thế khẳng định.

Cũng trong sáng 7-9, ông Nguyễn Trọng Tùng - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên - cho hay cùng ngày đã ký ban hành quyết định thành lập tổ công tác xử lý tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Sơn Hòa gồm 12 thành viên, do ông Nguyễn Văn Toàn - phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên - làm tổ trưởng.

Tổ này có nhiệm vụ rà soát, kiểm tra rừng tự nhiên, việc giao khoán bảo vệ rừng, trồng rừng, phá rừng và lấn chiếm đất rừng từ năm 2010 đến nay trên địa bàn huyện Sơn Hòa, từ đó tổng hợp, báo cáo đề xuất lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng xử lý theo đúng quy định.

"Tổ còn được giao nhiệm vụ phối hợp với cơ quan công an trong quá trình kiểm tra xác minh, làm rõ diện tích, hiện trạng rừng và đối tượng có liên quan việc phá rừng trái pháp luật khi có yêu cầu" - ông Tùng cho biết.

Sáng cùng ngày, ông Lê Văn Bé - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên - nói rằng lực lượng kiểm lâm đang phối hợp cùng công an, cơ quan chức năng liên quan khám nghiệm hiện trường, giám định thiệt hại đối với các khu rừng tự nhiên bị tàn phá ở khu vực Suối Quanh thuộc thôn Tân Hội (xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa) mà Tuổi Trẻ Online đã phản ánh.

"Có mấy khu vực đã giám định xong rồi, đang thực hiện các thủ tục để khởi tố vụ án, chúng tôi sẽ có báo cáo và thông tin cụ thể sau" - ông Bé nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, gần đây xảy ra nhiều vụ phá rừng ở xã Sơn Hội, trong đó tại tiểu khu rừng phòng hộ 162 thuộc thôn Tân Thành bị phá hơn 2,7ha rừng, còn tại rừng Suối Quanh ở thôn Tân Hội bị phá 3,1ha. Ngoài ra, từ đầu năm đến cuối tháng 8-2021, cơ quan chức năng xác định tại huyện Sơn Hòa xảy ra các vụ phá rừng gây thiệt hại 29ha.

Tạm đình chỉ công tác phó ban phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa 15 ngày

Sáng 7-9, ông Nguyễn Trọng Tùng - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phú Yên - cho biết đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đặng Việt Dũng - phó trưởng ban phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa - trong 15 ngày, bắt đầu từ ngày 7-9.

Ông Dũng bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ việc xác minh vụ phá rừng xảy ra tại lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa (tiểu khu rừng phòng hộ 162).

20210907 dang viet dung

Ông Đặng Việt Dũng (bên phải) đang trả lời ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - khi đoàn công tác của UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra vụ phá rừng phòng hộ tại tiểu khu 162 rừng Sơn Hội vào ngày 2-9

Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phú Yên cũng có quyết định giao ông Ngô Huỳnh Lý - phó giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa - điều hành hoạt động của ban này trong thời gian ông Dũng bị tạm đình chỉ công tác.

DUY THANH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh