Chuyển đến nội dung chính

Nhóm đối tượng cầm hung khí “giải vây” cho lâm tặc cướp gỗ tang vật, khu bảo tồn

 

(BVPL) – Không chỉ kéo nhau ồ ạt vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ trái phép, nhóm lâm tặc còn gọi nhiều đối tượng khác mang hung khí đến giải cứu, cướp tang vật khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

Phê chuẩn khởi tố 37 bị can trong vụ phá rừng quy mô lớn ở Đắk Lắk

Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

40 người cầm dao “giải vây” cho lâm tặc để cướp xe, gỗ tang vật

Tiếp tục phát hiện nhiều đối tượng “giải vây” cho lâm tặc để cướp xe, gỗ tang vật

Ngày 9/9, ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa phát hiện một nhóm lâm tặc ngang nhiên kéo nhau vào khu bảo tồn để khai thác gỗ trái phép.

Lâm tặc đang ồ ạt kéo nhau vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ rừng trái phép.

Theo đó, vào ngày 23/8 trong lúc dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô nhận được thông tin lâm tặc ồ ạt kéo vào rừng bảo tồn Ea Sô thuộc tiểu khu 616, khu vực giáp ranh với tỉnh Gia Lai. Ngay sau đó, lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã vượt 90km đến một chốt tạm dựng nhờ trên đất xã Ia Dreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai để ứng trực. Tại đây, lãnh đạo Khu Bảo tồn đã cùng cùng lực lượng bảo vệ rừng của chốt tổ chức vào rừng truy bắt nhóm lâm tặc.

Khi đoàn cán bộ vừa đến cửa rừng thì bắt gặp nhóm lâm tặc đang trên đường ra khỏi rừng. Ngay khi phát hiện lực lượng chức năng, hơn chục lâm tặc nhanh chóng bỏ lại xe độ chế và tang vật, rồi bỏ chạy.

Lúc này, đoàn cán bộ của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã nỗ lực truy đuổi và bắt được 1 đối tượng trong nhóm lâm tặc, cùng tang vật là 6 xe độ chế, 2 cưa máy, 1 khẩu súng độ chế và hơn 1 tạ gỗ trắc quý hiếm. Những đối tượng còn lại đã nhanh chân tẩu thoát.

Đối tượng bị bắt nói trên có tên là Siêng (trú tại xã Ia Dreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai). Ngay sau đó, lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã gọi điện cho Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa đề nghị hỗ trợ để đưa đối tượng cùng tang vật về huyện Krông Pa để xử lý.

Tang vật gỗ trắc và gỗ cẩm quý hiếm bị lâm tặc khai thác trái phép tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô được lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ. 

Tiếp đến ngày 24/8 chốt bảo vệ rừng tại tiểu khu 616 lại phát hiện một nhóm lâm tặc khác chở rất nhiều gỗ quý từ rừng bảo tồn đi về tỉnh Gia Lai. Phát hiện cán bộ bảo vệ rừng, nhóm lâm tặc khoảng 15 đối tượng, với hơn chục xe độ chế đã tăng tốc, bỏ chạy.

Sau khi bị truy đuổi sang đến địa phận tỉnh Gia Lai, đoàn cán bộ khu bảo tồn đã bắt được 1 đối tượng chở theo tang vật là những khúc gỗ cẩm lai quý hiếm. Tuy nhiên, đối tượng này chống đối và gọi điện cho đồng bọn đến giải cứu. Ngay sau đó, hàng chục đối tượng mang theo nhiều hung khí đến uy hiếp, rồi tìm cách giải cứu lâm tặc cùng tang vật.

Anh Trần Văn Khánh, nhân viên Trạm Kiểm lâm số 2, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết, đã có nhiều vụ việc tương tự, khi lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng khai thác vận chuyển gỗ trái phép thì ngay sau đó đối tượng rất manh động chống trả quyết liệt và gọi nhiều đối tượng khác tới giải cứu cướp lại tang vật và phương tiện.

37 đối tượng bị khởi tố trước đó được cơ quan chức năng đưa vào rừng (Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) để tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra xử lý theo quy định.

Ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn Ea Sô cho biết, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, thời gian qua nhiều đối tượng liên tục ồ ạt kéo vào Khu bảo tồn Ea Sô để khai thác gỗ trắc, gỗ cẩm, gỗ hương và cả các loài thú rừng. Điều này là rất đáng lo khi công tác bảo vệ rừng của khu bảo tồn đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu lực lượng và trang thiết bị. Hơn nữa, khi bắt được lâm tặc ở những vùng giáp ranh thì hầu như không thể đưa về đất Đắk Lắk để xử lý, vì quãng đường quá xa và phải đi qua địa bàn của lâm tặc, rất nguy hiểm cho nhân viên bảo vệ rừng. Ông Tiến chia sẻ.

Liên quan đến phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. Trước đó, VKSND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn quyết định khởi tố 37 bị can (tất cả các bị can đều trú tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên). Các bị can đều bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 BLHS. Trong đó, lệnh bắt tạm giam 18 bị can, 19 bị can lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Theo đó, từ cuối tháng 10/2020 đến ngày 14/11/2020, 37 đối tượng đã vào tiểu khu 618-622 khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cắt hạ có tổng khối lượng quy tròn 43 m3 chủ yếu gỗ Căm xe. /.

Nguyễn Chính

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu