Chuyển đến nội dung chính

Nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp địa phương

 Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, câu chuyện xây dựng thương hiệu càng được các doanh nghiệp (DN) ở địa phương chú ý nhiều hơn. Bởi đây là vấn đề quan trọng để củng cố niềm tin của người tiêu dùng với hàng Việt nói chung và sản phẩm địa phương nói riêng trước sức ép cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường.

Sản xuất tại một đơn vị trực thuộc Tổng công ty Cao su Đồng Nai. Ảnh: Văn Gia
Sản xuất tại một đơn vị trực thuộc Tổng công ty Cao su Đồng Nai. Ảnh: Văn Gia

Nhiều thương hiệu DN ở Đồng Nai đã và đang không ngừng lớn mạnh, nhận được nhiều sự vinh danh và đón nhận của người tiêu dùng trong những năm qua.

* DN Đồng Nai bền bỉ xây dựng thương hiệu

Thời gian qua, những nỗ lực không ngừng nghỉ để phát triển của các DN ở Đồng Nai đã nhận được nhiều đánh giá cao. Đơn cử như trong số 124 DN được Bộ Công thương công nhận là Thương hiệu quốc gia năm 2020 thì Đồng Nai có 5 DN. Cụ thể là: Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai, Công ty CP Gạch ngói Đồng Nai, Công ty CP Thiết bị điện, Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa và Công ty CP Vinacafé Biên Hòa.

Thương hiệu quốc gia Việt Nam là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất của Chính phủ nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm. Đây là quá trình để DN đánh giá toàn diện các hoạt động, kết quả sản xuất, kinh doanh và chiến lược xây dựng thương hiệu, từ đó theo đuổi các giá trị chất lượng - đổi mới, sáng tạo - năng lực tiên phong để tiếp tục phát triển.

Trên cơ sở đề xuất của 60 cơ quan, tổ chức xét chọn (bao gồm các bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng, sở công thương các tỉnh, thành phố), Bộ Công thương vừa phê duyệt và công bố danh sách 315 DN (tương đương với 323 lượt DN) theo 26 ngành hàng đáp ứng các tiêu chí DN xuất khẩu uy tín năm 2020. Trong đó, Đồng Nai có 9 DN với 10 mặt hàng được công nhận.

Một trong những DN tư nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ của Đồng Nai là Công ty CP Tân Vĩnh Cửu (Tavico). Bền bỉ trong nhiều năm, ông Võ Quang Hà đã đưa DN này trở thành đơn vị cung cấp nguyên liệu gỗ lớn nhất Việt Nam. Từ hội chợ đồ gỗ đến trung tâm phân phối gỗ tròn rộng gần 40ha, Tavico đang phấn đấu mục tiêu gắn kết ngành gỗ từ nhà cung cấp nguyên liệu đến nhà sản xuất và phân phối sản phẩm.

Hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp địa phương trong tỉnh bên lề một hội nghị kết nối giao thương vào tháng 4-2021. Ảnh: Lam Phương
Hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp địa phương trong tỉnh bên lề một hội nghị kết nối giao thương vào tháng 4-2021. Ảnh: Lam Phương

Theo ông Hà, công ty xây dựng khu phức hợp phân phối nguyên liệu gỗ tại Khu kinh tế Tân cảng Long Bình với diện tích gần 40ha. Đây là một mô hình phân phối tập trung những nhà cung cấp lớn về nguyên liệu gỗ hợp pháp từ nhiều quốc gia và châu lục khác nhau với cơ sở vật chất hiện đại và khép kín, có khả năng cung ứng 200 ngàn m3 gỗ tròn và 200 ngàn m3 gỗ xẻ/năm. Bên cạnh đó, đây còn là một khu liên hoàn với các dịch vụ xẻ, sấy gỗ, logistics, sản xuất, văn phòng đại diện, siêu thị gỗ xẻ, sản xuất nhà gỗ… nhằm giúp cho nhà cung cấp và khách hàng trực tiếp gặp nhau, giảm tối đa các chi phí trung gian. “Đầu tư lớn của Tavico là chiến lược dài hơi với tâm nguyện đưa nguồn gỗ nguyên liệu hợp pháp về Việt Nam. Trong chuỗi sản xuất, chế biến gỗ tại Việt Nam, việc thiếu tập trung các nguồn lực từ lâu đã trở thành rào cản chưa thể khắc phục, dù các cơ quan, ban, ngành, hiệp hội đã rất nỗ lực. Định hình và quảng bá ngành gỗ Đồng Nai ra thế giới là mục tiêu dài lâu mà chúng tôi hướng tới” - ông Võ Quang Hà khẳng định.

Một DN chủ động trong nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín thương hiệu khác là Công ty CP Thực phẩm GC (GC Food), hiện DN này đã trở thành một tổ hợp gồm nhiều đơn vị thành viên hoạt động ở Đồng Nai, Ninh Thuận, TP.HCM và trở thành nhà sản xuất, chế biến nha đam lớn nhất Việt Nam. Hiện nay, các trang trại trồng cây ăn quả táo, dưa lưới… của DN đang ngày càng được mở rộng diện tích.

Ông Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch HĐQT GC Food chia sẻ: “Sản phẩm của DN đã bán được vào nhiều thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật, châu Âu. Chúng tôi muốn khẳng định với thế giới chất lượng và sản phẩm nông nghiệp Việt hoàn toàn có thể đạt được những tiêu chuẩn khắt khe nhất, cạnh tranh sòng phẳng với thương hiệu nước ngoài”.

* Lồng ghép nhiều chương trình hỗ trợ DN địa phương

Cũng như Tavico và GC Food, Đồng Nai đang xuất hiện các DN dân doanh từng bước phát triển lớn mạnh, đạt quy mô DN vừa với doanh thu mỗi năm hàng trăm tỷ đồng qua các thương hiệu như: Nệm Thế Linh, Ca cao Trọng Đức; Găng tay cao su Nam Long; Cao su, nhựa kỹ thuật Tương Lai… Các DN này đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài nước, trong đó có nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài tại Đồng Nai.

Ông Đặng Tường Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức (H.Định Quán) cho biết, công ty chú trọng đầu tư phát triển vùng nguyên liệu sạch, tham gia mô hình liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn sạch về chất lượng nhằm hướng tới mở rộng thị trường, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng bánh kẹo trong và ngoài nước trong tương lai. Công ty mong muốn trong thời gian tới sẽ có thêm các chương trình hỗ trợ để phát triển nhà máy chế biến sâu, xây dựng chuỗi cung ứng để nâng cao giá trị cho các loại sản phẩm nông sản địa phương.

Bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay đòi hỏi các DN địa phương cần thay đổi tư duy, đẩy mạnh nghiên cứu phát triển sản phẩm, chú trọng đến chất lượng dịch vụ, tạo dấu ấn thương hiệu riêng..., cũng như thường xuyên cập nhật những thị hiếu mới của người tiêu dùng để tồn tại và tạo ra những lợi thế cạnh tranh trên thị trường, đẩy mạnh các kênh kết nối, quảng bá sản phẩm truyền thống lẫn hiện đại.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) chia sẻ, các DN ở địa phương, trong đó có Đồng Nai, cần chủ động chuẩn bị trong quá trình chuyển đổi số, đưa hàng hóa lên sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước, nếu không sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển thị trường. Khi muốn đưa hàng hóa lên sàn thương mại điện tử lớn, DN cần trau dồi, tìm hiểu kỹ những kiến thức liên quan, tuân thủ yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe.

Bên cạnh sự nỗ lực vươn lên của các DN, Đồng Nai đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ DN theo từng ngành, địa phương để góp phần nâng cao giá trị cạnh tranh, giá trị thương hiệu cho các DN địa phương. Nhiều chương trình thực hiện thời gian qua được DN quan tâm như: hỗ trợ DN đổi mới máy móc, áp dụng khoa học công nghệ, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), hỗ trợ DN đăng ký sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu hàng hóa, kết nối, hỗ trợ đưa sản phẩm địa phương lên các sàn thương mại điện tử… Các giải pháp để hỗ trợ DN địa phương nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh nói chung và xây dựng thương hiệu nói riêng từng bước được đẩy mạnh.

UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/2021/NQ-HĐND ngày 30-7-2021 của HĐND tỉnh về quy định nội dung chi và mức chi hỗ trợ chương trình xúc tiến thương mại trên địa bàn Đồng Nai. Trong đó, có các nội dung về xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ kinh phí thực hiện như: hỗ trợ tổ chức đào tạo, tập huấn; tổ chức hội nghị kết nối giao thương, hội nghị kết nối cung - cầu; tổ chức, tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh; tổ chức các hoạt động bán hàng Việt đến người tiêu dùng; xây dựng điểm bán hàng Việt Nam; xây dựng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ tổ chức đoàn giao dịch thương mại tại nước ngoài; tổ chức, tham gia các hội chợ triển lãm tại nước ngoài; tham gia gian hàng của các hội chợ, triển lãm quốc tế trên môi trường mạng…

Văn Gia - Lam Phương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu