Chuyển đến nội dung chính

Mỹ tăng gần 82% giá trị nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ Việt Nam

 Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam 6 tháng đầu năm chiếm 39,5% tổng trị giá xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ nhập khẩu của Mỹ tăng 3,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020.

Mỹ tăng gần 82% giá trị nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ Việt Nam - Ảnh 1.

Nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ từ Việt Nam tăng nhanh cho thấy các sản phẩm của Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ. (Ảnh: Như Huỳnh)

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết theo tính toán từ số liệu thống kê của Uỷ ban thương mại quốc tế Mỹ (USITC), tháng 6/2021 Mỹ nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ đạt 2,2 tỷ USD, tăng 92,2% so với tháng 6/2020.

Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ đạt 12,4 tỷ USD, tăng 64,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2021, đạt 4,9 tỷ USD, tăng gần 82% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 39,5% tổng trị giá xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ nhập khẩu của Mỹ tăng 3,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020. 

Mỹ tăng gần 82% giá trị nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ Việt Nam - Ảnh 2.

Mỹ nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ các thị trường qua các tháng năm 2020 – 2021 (ĐVT: tỷ USD). (Nguồn: Uỷ ban thương mại Quốc tế Mỹ/ Bộ Công Thương)

Tiếp theo là thị trường Trung Quốc đạt 2,56 tỷ USD, tăng 52%; Malaysia đạt 880,5 triệu USD, tăng 70,8%; Mexico đạt 774,5 triệu USD, tăng 73,6%... 

Nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ từ Việt Nam tăng nhanh cho thấy các sản phẩm của Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhanh sang thị trường Mỹ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho ngành gỗ. 

Hiện tại, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đã cập nhật danh sách cảnh báo 10 sản phẩm có nguy cơ bị áp dụng biện pháp chống lẩn tránh, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hoặc biện pháp phòng vệ thương mại, trong đó có tới ba sản phẩm thuộc mặt hàng gỗ bao gồm: gỗ dán từ nguyên liệu gỗ cứng, tủ gỗ, ghế sofa có khung gỗ.

Những sản phẩm này được xây dựng trên cơ sở theo dõi biến động xuất khẩu của những mặt hàng đã bị thị trường xuất khẩu áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại hoặc các biện pháp hạn chế thương mại khác với nước thứ ba nhưng chưa áp dụng đối với Việt Nam. 

Vì vậy, cần giám sát việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ và khai báo xuất xứ và tiếp tục theo dõi nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh thuế và các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng này.

Số liệu của USITC cũng cho biết trong 6 tháng đầu năm 2021, ghế khung gỗ, đồ nội thất phòng khách và phòng ăn, đồ nội thất phòng ngủ là ba mặt hàng chính trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ Mỹ nhập khẩu, với tỷ trọng chiếm 87,4% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ. 

Trong đó, ghế khung gỗ là mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất và có tốc độ tăng trưởng cao nhất, đạt 4,54 tỷ USD, tăng 81,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tiếp theo là mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn đạt 3,9 tỷ USD, tăng 61,7% và mặt hàng đồ nội thất phòng ngủ đạt 2,3 tỷ USD, tăng 55,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh