Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc làm đường, xẻ thịt rừng phòng hộ

 Lâm tặc mở đường, phá rừng phòng hộ đầu nguồn ở thôn Vạn Trung, xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) nhưng chính quyền và ngành chức năng vẫn chưa phát hiện ra thủ phạm để xử lý.

Nhiều thân cây gỗ lớn bị đốn hạ trong rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi  /// HẢI PHONG
Nhiều thân cây gỗ lớn bị đốn hạ trong rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi
HẢI PHONG

Ngày 10.9, từ quốc lộ (QL) 24, chúng tôi men theo lối đi, băng rừng khoảng 2 giờ đồng hồ là đến hiện trường vụ phá rừng phòng hộ thuộc thôn Vạn Trung, xã Phổ Phong. Tại đây, cây rừng bị lâm tặc cưa đổ ngổn ngang, trong đó có hàng loạt cây to với đường kính gần 1 m. Cạnh đó, hàng loạt cây có đường kính 20 - 30 cm bị cưa thành nhiều khúc bằng nhau, dài khoảng 1,5 m, được chất thành từng đống mà lâm tặc chưa kịp chuyển đi.

Lâm tặc mở đường, phá rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi khiến người dân vô cùng bức xúc

Tại hiện trường, còn rõ dấu vết con đường dài mấy trăm mét, rộng chừng 3 - 4 m, được lâm tặc mở ra để đi lại, vận chuyển gỗ.

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đến trụ sở cụm kiểm lâm địa bàn liên xã ở thôn Vạn Lý, xã Phổ Phong, cách nơi phá rừng khoảng 2,5 km. Tuy nhiên, các kiểm lâm viên ở đây cho hay, việc phá rừng đã có báo cáo gửi cho UBND xã Phổ Phong và Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ, rồi đề nghị phóng viên liên hệ cấp trên để nắm thông tin.

Về vụ việc này, ông Phan Tiến Định, Chủ tịch UBND xã Phổ Phong, cho biết vụ phá rừng là tại lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319 và chính quyền xã đã đến hiện trường để kiểm tra, lập biên bản. Sau đó, UBND xã Phổ Phong chỉ đạo công an xã này phối hợp với ngành chức năng để điều tra, xác minh vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa điều tra ra đối tượng phá rừng.

Còn ông Võ Văn Trình, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ, xác nhận việc lâm tặc mở đường, khai thác gỗ ở rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 319 diễn ra vào tháng 6 năm nay. Đoạn đường được mở trái luật là 256 m, rộng 4 m, tổng diện tích đoạn đường được mở là 1.060 m2. Tại hiện trường, kiểm lâm phát hiện 40 gốc cây bị cưa hạ, chủ yếu là cây dầu rái, có đường kính từ 12 - 60 cm; ngoài ra, còn 42 lóng gỗ dài 1,55 m, đường kính trung bình 20 cm. Tổng khối lượng gỗ tại đây là 2,044 m3.

Trao đổi với PV Thanh Niên về trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng của kiểm lâm địa bàn khi để xảy ra vụ việc nêu trên, ông Trình cho rằng, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc, sau đó sẽ báo lại kết quả.

Lợi dụng giãn cách để phá rừng

Ngày 10.9, ông Nay Y Blung, Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa (Phú Yên), cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện làm rõ việc lâm tặc xâm hại rừng thuộc thôn Phong Hậu, xã Sơn Long, H.Sơn Hòa. Đây là khu rừng tự nhiên còn rất nhiều cây to vì trong khu vực này có di tích lịch sử cấp quốc gia mang tên Hội trường Mùa Xuân, là căn cứ của tỉnh Phú Yên thời kháng chiến chống Mỹ, đã được Bộ VH-TT-DL cấp bằng xếp hạng năm 2008.

Theo ông Đoàn Đức Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, khu rừng xung quanh khu di tích quốc gia Hội trường Mùa Xuân rộng 200 ha thuộc tiểu khu 173 do UBND xã quản lý. Trong đợt dịch Covid-19, Phú Yên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên lâm tặc đã lợi dụng vào khu này đốn hạ cây lớn để lấy gỗ. Khu vực rừng môi sinh xung quanh khu di tích quốc gia còn bị phát trắng để trồng cây keo. Trong đó một vạt rừng đã bị đốt trụi với diện tích 2.100 m2 tại tiểu khu V3.4. “Chúng tôi đã đo đạc xác định diện tích rừng bị xâm hại để điều tra, xác minh người vi phạm, xử lý theo quy định pháp luật”, ông Hải nói.  

Đức Huy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu