Chuyển đến nội dung chính

Kim ngạch xuất khẩu dăm gỗ qua cảng Vũng Áng đạt gần 51 triệu USD

 (Baohatinh.vn) - Mặc dù gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 nhưng từ đầu năm lại nay, các doanh nghiệp sản xuất dăm gỗ trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn nỗ lực duy trì ổn định chuỗi xuất khẩu.

Công ty Trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy HANVIHA (xã Kỳ Lợi - TX Kỳ Anh) vừa xuất 45.000 tấn dăm gỗ tươi qua tàu Suothern ACE để đi sang thị trường Nhật Bản vào ngày 2/9 vừa qua.

Kim ngạch xuất khẩu dăm gỗ qua cảng Vũng Áng đạt gần 51 triệu USDTàu Suothern ACE cập cảng Vũng Áng để tiếp nhận 45.000 tấn dăm gỗ tươi của Công ty Trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy HANVIHA vào ngày 2/9 vừa qua.

Với chuyến tàu này, công ty đã đóng nộp gần 1,3 tỷ đồng thuế xuất nhập khẩu cho Nhà nước. Hiện nay, công nhân công ty đang tập trung hoàn thành khoảng 12.000 tấn dăm gỗ khô để tiếp tục xuất đi Nhật Bản theo hợp đồng đã ký kết.

Anh Lê Hữu Sơn - Trưởng phòng Kế toán (Công ty Trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy HANVIHA) thông tin: “Hiện nay, chúng tôi đã hợp đồng trực tiếp với các cơ sở sản xuất dăm gỗ trong và ngoài tỉnh để có đủ nguồn hàng chuẩn phục vụ xuất khẩu sang Nhật Bản. Bên cạnh đó, công ty cũng tăng chi phí phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo không ngắt quãng sản xuất. Nhờ vậy, từ đầu năm lại nay, công ty đã xuất khẩu 84.100 tấn dăm gỗ, doanh thu đạt trên 10 triệu USD (tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2020). Từ nay đến cuối năm, công ty nỗ lực để hoàn thành và vượt mục tiêu xuất khẩu đã đề ra trong năm 2021 là 100.000 tấn dăm gỗ, doanh thu đạt trên 12,2 triệu USD”.

Mỗi ngày, từng đoàn xe chở nguyên liệu từ các địa phương vẫn đều đặn chuyển về nhà máy sản xuất dăm gỗ của Công ty TNHH Tân Trường Phát (TX Kỳ Anh). Đại diện Công ty TNHH Tân Trường Phát cho hay, thị trường xuất khẩu dăm gỗ hiện nay của đơn vị là Trung Quốc. Nếu như năm 2020, mức tiêu thụ hàng hóa sụt giảm do tác động xấu của đại dịch thì từ đầu năm 2021 lại nay, doanh nghiệp đã nối lại được chuỗi cung ứng cho đối tác.

Hiện nhu cầu của đối tác rất lớn nên doanh nghiệp chủ động được kế hoạch sản xuất cũng như tạo việc làm ổn định cho người lao động. Theo đó, từ đầu năm lại nay, Công ty TNHH Tân Trường Phát đã xuất 3 tàu với khối lượng khoảng 120.000 tấn dăm gỗ. Mặc dù giá cước tàu biển tăng song doanh nghiệp vẫn chủ động cân đối các chi phí để đảm bảo xuất khẩu theo kế hoạch.

Kim ngạch xuất khẩu dăm gỗ qua cảng Vũng Áng đạt gần 51 triệu USDNhân viên Công ty TNHH Sản xuất nguyên liệu giấy Việt Nhật Vũng Áng kiểm tra chất lượng dăm gỗ trước khi xuất khẩu.

Là một trong những doanh nghiệp tham gia xuất khẩu dăm gỗ với khối lượng khá lớn ở Hà Tĩnh, thời điểm này, Công ty TNHH Sản xuất nguyên liệu giấy Việt Nhật Vũng Áng (Khu kinh tế Vũng Áng) đang tập trung thu gom đủ khối lượng sản phẩm để xuất sang thị trường Nhật Bản.

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của công ty từ các địa phương của Hà Tĩnh và các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị… khá khó khăn. Trước tình hình này, doanh nghiệp đã chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể đưa hàng về tập kết tại bãi chứa theo kế hoạch.

Ông Huỳnh Minh Đức – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất nguyên liệu giấy Việt Nhật Vũng Áng cho hay: “Để không “đứt gãy” chuỗi xuất khẩu, doanh nghiệp luôn quan tâm, đầu tư chi phí cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; nhất là với dịch vụ vận tải, công tác xét nghiệm COVID-19 cho người lao động được thực hiện thường xuyên theo quy định".

Cũng theo ông Đức, thị trường xuất khẩu chính của doanh nghiệp là Nhật Bản. Điều may mắn là từ đầu năm 2021 lại nay, dịch bệnh COVID-19 đã không làm gián đoạn chuỗi cung ứng sản phẩm sang nước đối tác. Hàng hóa của công ty vẫn xuất đều qua cảng Vũng Áng với khối lượng từ đầu năm đến nay trên 160.000 tấn, doanh thu đạt hơn 10 triệu USD. Từ nay đến cuối năm, doanh nghiệp phấn đấu xuất tiếp 3 tàu với khối lượng khoảng 120.000 tấn, doanh thu khoảng 7,5 triệu USD.

Được biết, dăm gỗ là một trong những nhóm hàng chính của Hà Tĩnh tham gia xuất khẩu qua cảng Vũng Áng. Thời gian qua, các doanh nghiệp gặp khó khăn nhất định trong công tác vận chuyển hàng hóa, giá cước tàu biển tăng, chi phí phòng, chống dịch COVID-19 đội lên... nhưng may mắn là việc xuất khẩu mặt hàng này vẫn diễn ra khá suôn sẻ.

Kim ngạch xuất khẩu dăm gỗ qua cảng Vũng Áng đạt gần 51 triệu USDDăm gỗ là một trong những nhóm hàng chính của Hà Tĩnh tham gia xuất khẩu qua cảng Vũng Áng.

Đồng hành cùng các doanh nghiệp dăm gỗ, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu qua địa bàn, Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng cũng thường xuyên phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp này làm thủ tục mở tờ khai, đảm bảo thông quan hàng hóa trong mọi thời điểm.

Ông Cao Đức Thắng – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng thông tin: “Hiện nay, có 5 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu dăm gỗ qua cảng Vũng Áng. Từ đầu năm lại nay, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ qua cảng đạt gần 51 triệu USD (tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2020), nộp ngân sách Nhà nước 22,6 tỷ đồng (tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2020).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu