Chuyển đến nội dung chính

Khẩn cấp xử lý những vụ phá rừng ở Sơn Hòa

 

Lực lượng chức năng kiểm tra khu vực rừng bị phá tại khu vực Suối Dĩ, thuộc tiểu khu 162, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa. Ảnh: ANH NGỌC

Sau khi phát hiện nhiều vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Sơn Hòa, các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện đang khẩn trương kiểm tra, xác minh đối tượng để xử lý nghiêm.

 

Phát sinh nhiều diện tích rừng bị phá

 

Sở NN-PTNT vừa thành lập tổ công tác để xử lý tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Sơn Hòa. Tổ này có nhiệm vụ rà soát, kiểm tra rừng tự nhiên, việc giao khoán bảo vệ rừng, trồng rừng, phá rừng và lấn chiếm đất rừng từ năm 2010 đến nay trên địa bàn huyện Sơn Hòa. Tổ công tác cũng sẽ phối hợp với cơ quan công an trong quá trình kiểm tra, xác minh, làm rõ diện tích, hiện trạng rừng và đối tượng có liên quan việc phá rừng trái pháp luật khi có yêu cầu. Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT

Theo Hạt Kiểm lâm Sơn Hòa, đơn vị vừa phối hợp với các chủ rừng và địa phương kiểm tra tình hình phá rừng xảy ra trên địa bàn huyện. Theo đó, tại tiểu khu 162, xã Sơn Hội, thuộc lâm phần của Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa phát hiện 3 khu vực bị phá. Cụ thể, khu vực Dốc Cốc, tại khoảnh 4 có 3 vị trí, cây rừng tự nhiên bị chặt hạ chủ yếu là cây cóc, có đường kính gốc khoảng 25cm, diện tích rừng bị phá khoảng 7.560m2, chức năng quy hoạch rừng phòng hộ. Cũng ở khu vực Dốc Cốc, tại khoảnh 6 còn phát hiện thêm diện tích rừng bị phá khoảng 1.880m2, chức năng ngoài quy hoạch 3 loại rừng.

 

Ở khu vực Suối Dĩ, tại khoảnh 6 có 3 vị trí cây rừng bị chặt hạ chủ yếu cây gáo vàng có đường kính khoảng 25cm và cây sung có đường kính gốc khoảng 50cm, diện tích rừng bị phá khoảng 8.500m2, chức năng quy hoạch rừng sản xuất. Đối với khu vực Cheo Reo, tại khoảnh 8, cây rừng tự nhiên bị chặt hạ chủ yếu là cây tung có đường kính khoảng 40cm, diện tích rừng bị phá khoảng 12.220m2, chức năng quy hoạch rừng phòng hộ.

 

Ông Tạ Ngọc Khánh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Hòa, cho biết: Tổng diện tích rừng tự nhiên bị phá tại tiểu khu 162, thuộc lâm phần của Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa là hơn 30.160m2, trong đó chức năng quy hoạch rừng sản xuất khoảng 8.500m2, chức năng quy hoạch rừng phòng hộ hơn 19.780m2, ngoài quy hoạch 3 loại rừng khoảng 1.880m2. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, UBND xã Sơn Hội cử lực lượng tuần tra tại khu vực Suối Quanh thuộc tiểu khu 165 đã phát hiện và lập biên bản 10 vụ phá rừng trái pháp luật với diện tích hơn 6,6ha. Hiện trạng rừng bị phá là rừng tự nhiên, chức năng quy hoạch rừng sản xuất, chủ rừng là UBND xã Sơn Hội. Cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ chuyển cơ quan điều tra khởi tố hình sự 1 vụ với diện tích gần l,7ha; Hạt Kiểm lâm Sơn Hòa đang tổ chức khám nghiệm hiện trường 1 vụ với diện tích hơn 0,8ha, đối tượng vi phạm được xác định là bà Trần Thị Ngọc Bích; còn lại 8 vụ với diện tích hơn 4,1ha đang điều tra, xác minh đối tượng vi phạm.

 

Ông Tạ Ngọc Khánh cho biết thêm, lực lượng kiểm lâm cũng vừa phát hiện một vụ phá rừng tự nhiên tại khu vực Khu di tích Hội trường Mùa Xuân thuộc xã Sơn Long với diện tích khoảng 2.100m2. Hạt Kiểm lâm Sơn Hòa đang phối hợp với các cơ quan chức năng đo đạc cụ thể số diện tích rừng bị phá, đồng thời tiến hành xác minh đối tượng phá rừng.

 

Khẩn trương xác minh, xử lý

 

Theo ông Nay Y Blung, Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa, để xảy ra các vụ phá rừng trong lâm phần Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa là do công tác chỉ đạo, tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các vụ việc vi phạm trong thời gian qua chưa kịp thời, chưa có sự phối hợp thường xuyên giữa ban quản lý rừng với địa phương. Mặt khác, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, một số đối tượng đã vào rừng chặt phá, lấn chiếm đất lâm nghiệp. Huyện ủy đã yêu cầu Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa khẩn trương báo cáo chi tiết về tình hình quản lý bảo vệ rừng từ năm 2010 đến nay, trong đó lưu ý nêu rõ diện tích đất được giao, tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng đã giao. Huyện ủy đang chỉ đạo UBND huyện và các phòng, ban chức năng kiểm tra, làm rõ có người đứng đằng sau hay không và có cán bộ, đảng viên tham gia phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra thời gian qua hay không. Đồng thời kiểm tra, làm rõ thông tin người dân phản ánh là cán bộ, nhân viên Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa tham gia phá rừng để trồng rừng trên diện tích đất được Nhà nước giao; kiểm tra số diện tích mà Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa đã giao khoán cho hộ gia đình quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng… có đúng đối tượng được giao hay không.

 

“Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã vào cuộc để điều tra các vụ phá rừng trên địa bàn xã Sơn Hội. Huyện ủy giao cho UBND huyện chỉ đạo kiểm tra làm rõ các vụ việc người dân lấn, chiếm đất rừng và triển khai thu hồi các diện tích bị lấn, chiếm trái phép; tiếp tục mở rộng điều tra đối với những vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn”, ông Nay Y Blung nói.

 

Rừng khu Di tích lịch sử cũng bị triệt phá

 

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Báo Phú Yên đi thực tế tại khu vực rừng tự nhiên quanh khu Di tích lịch sử Hội trường Mùa xuân (xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa). Cụ thể, khoảng 500-700m quanh Hội trường Mùa xuân có gần 20 cây gỗ lớn bị đốn hạ, cắt xẻ thành từng khúc. Một số cây đã đưa ra khỏi rừng, số khác chờ chuyển đi. Đáng chú ý, khu vực rừng cây bị khai thác trộm nằm trong phạm vi rừng cần bảo vệ, tôn tạo thuộc khu Di tích lịch sử quốc gia Hội trường Mùa xuân, tại thôn Phong Hậu, xã Sơn Long.

 

Theo ông Đào Đức Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, diện tích rừng này thuộc khoảnh 6, tiểu khu 173, do xã Sơn Long quản lý. Trong thời gian cả tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, một số đối tượng lợi dụng địa phương tập trung chống dịch, đã vào rừng khai thác gỗ trái phép. Sau khi nhận được tin báo, ngày 8/7, địa phương tổ chức kiểm tra, xác định có 6 cây gỗ đường kính từ 40-70cm, chiều dài ngọn khoảng 15m, thuộc chủng loại giẻ và tạp bị đốn hạ (có 2 cây đã vận chuyển khỏi rừng, 4 cây đốn hạ nhưng chưa cắt ngọn). Tiếp đến, ngày 4/9, địa phương tiếp tục phát hiện ngay trước Hội trường Mùa xuân có hơn 2.100m2 rừng tự nhiên cũng bị các đối tượng chặt hạ hoàn toàn. Địa phương đã lập biên bản, điều tra, xác minh các đối tượng xâm hại rừng.

 

NGÔ XUÂN

 

ANH NGỌC - TRÂM TRÂN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu