Chuyển đến nội dung chính

Giữ màu xanh cho những cánh rừng

 Huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La hiện có khoảng 52.000 ha rừng; trong đó, hơn 49.000 ha rừng tự nhiên và gần 1.200 ha rừng trồng.

Công tác bảo vệ rừng ở đây đã được chính quyền và người dân hết sức chú trọng, nhiều khu vực rừng được trồng mới, tái sinh. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 47%.

Chú thích ảnh
Lực lượng kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai phối hợp cùng người dân gắn các biển cảnh báo phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Bản Nà Mạt, xã Mường Giôn được biết đến là “điểm sáng” về công tác bảo vệ rừng ở huyện Quỳnh Nhai. Nhờ sự tuyên truyền sâu, rộng của các lực lượng chức năng, cánh rừng của bản luôn được quản lý, bảo vệ phát triển tốt. Bởi ngoài lợi ích to lớn về môi trường sống, rừng còn mang lại nguồn thu đáng kể cho các hộ dân nơi đây từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Bà Mè Thị Lả, bản Nà Mạt chia sẻ, cán bộ kiểm lâm thường xuyên xuống tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng cho bà con trong bản. Nhờ đó, bà con nhận thức được phải giữ rừng, vì có rừng sẽ giúp hạn chế xói mòn đất đai, bảo vệ nguồn nước, tạo môi trường trong lành. Vì vậy, bản không còn tình trạng chặt phá, đốt rừng làm nương. Nếu phát hiện trường hợp nào nào phá rừng, bà con sẽ báo kịp thời cho lực lượng Kiểm lâm để xử lý.

Bản Nà Mạt hiện được giao quản lý, bảo vệ hơn 600 ha rừng tự nhiên và gần 60 ha rừng trồng. Hiện nay, đã có 138 ha được chi trả dịch vụ môi trường rừng. Với số tiền được chi trả, bản Nà Mạt đã xây dựng kế hoạch trích 40% để bảo vệ, phát triển rừng, phần còn lại sử dụng để cải thiện đời sống, xây dựng công trình phúc lợi cho bà con.

Ông Lò Văn Thanh, Trưởng bản Nà Mạt cho biết, sau khi được cán bộ kiểm lâm địa bàn tuyên truyền, người dân trong bản đã nắm được các quy định của việc bảo vệ rừng. Hàng năm, bản đã phân công tổ bảo vệ rừng thường xuyên đi tuần tra, phát đường băng cản lửa. Khi phát hiện có hành vi lấn chiếm, đốt phá rừng, những người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy ước của bản. Nếu phá rừng với quy mô lớn, bản sẽ báo cáo lực lượng kiểm lâm huyện và chính quyền xã để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với việc quản lý, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, huyện Quỳnh Nhai còn làm tốt công tác phủ xanh đất trống, đồi trọc. Hàng nghìn ha đất trồng cây nông nghiệp kém hiệu quả đã được chuyển sang trồng rừng. Tuy nhiên, thời gian qua, tại huyện Quỳnh Nhai, tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp vẫn còn xảy ra. Theo thống kê, trong 8 tháng năm 2021, Hạt Kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 31 vụ, trong đó, có hơn 7.300m2 rừng phòng hộ bị thiệt hại. Tổng số tiền bán tang vật, lâm sản và xử phạt hành chính gần 220 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh An, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai, nguyên nhân của tình trạng này là do trách nhiệm của một số chủ rừng trong công tác bảo vệ, phát triển rừng còn hạn chế. Ngoài ra, do địa bàn rộng, 8/11 xã nằm trong lòng hồ thủy điện Sơn La nên việc ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp còn khó khăn. Lực lượng kiểm lâm đã đẩy mạnh công tuyên truyền sâu, rộng đến các tầng lớp nhân dân để nâng cao nhận thức trong công tác bảo vệ, phát triển rừng. Đồng thời, Ban Chỉ đạo phát triển rừng của huyện khi thành lập phải có đủ các ban ngành và phân công thành viên phụ trách các xã để nâng cao ý thức cho cán bộ, người dân. Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm tăng cường phối hợp với lực lượng công an, quân đội đóng trên địa bàn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; thường xuyên tổ chức truy quét các tụ điểm khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn.

Video Player is loading.
Remaining Time 7:58
Chú thích ảnh
Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai kiểm tra hiện trạng rừng tại xã Mường Giôn. 

Để giữ màu xanh của những cánh rừng, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục tập trung rà soát, đánh giá, kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội có tác động đến diện tích rừng. Huyện chú trọng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật; giao diện tích rừng cho hộ dân quản lý. Đồng thời, huyện giao chỉ tiêu và chỉ đạo các bản đưa nội dung vào khoanh nuôi, bảo vệ, phát dọn thực bì vào quy ước của bản, góp phần đảm bảo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai Cầm Văn Huy, hàng năm, huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật; tổ chức phát tờ rơi, áp phích, tranh tuyên truyền có nội dung về quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Từ đó, nâng cao hiểu biết, tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đặc biệt, người dân đã hiểu được “trách nhiệm bảo vệ rừng là của toàn dân” theo quy định của Luật Lâm nghiệp.

Thời gian tới, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án trồng rừng, gắn với Đề án phát triển lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; tăng cường chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng trồng theo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững hàng năm. Cùng với đó, huyện thực hiện trồng cây dược liệu dưới tán rừng để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân gắn với bảo vệ rừng và xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả.

Bài và ảnh: Hữu Quyết 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h