Chuyển đến nội dung chính

Chủ tịch tỉnh Phú Yên kiểm tra hiện trường vụ phá rừng

 Sau khi có thông tin phản ánh rừng đầu nguồn sông Trà Bương bị tàn phá, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã tới hiện trường kiểm tra.

Ngày 2/9, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cùng các đơn vị, chính quyền địa phương đã kiểm tra thực tế và chỉ đạo xử lý vụ việc phá rừng phòng hộ tại xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa.

Chủ tịch tỉnh Phú Yên kiểm tra hiện trường vụ phá rừng
Gốc cây kơ nia còn sót lại

Theo khảo sát ban đầu của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khu vực rừng bị phá thuộc tiểu khu 162 (địa bàn xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa) - lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa.

Diện tích tại hiện trường bị chặt phá ban đầu xác định khoảng 2,7ha cây rừng tự nhiên, rừng sản xuất hơn 0,7ha và rừng phòng hộ hơn 1,9ha. Các khu vực rừng bị phá gồm: Dốc Cốc, Sối Dĩ và Cheo Reo.

Sau khi trực tiếp kiểm tra tại hiện trường, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa rà soát, kiểm tra lại tất cả các vụ việc liên quan đến phá rừng, lấn chiếm đất rừng từ trước đến nay để xử lý dứt điểm.

Chủ tịch tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu Sở này ra quyết định tạm ngưng công tác điều hành với ông Đặng Việt Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa, để tập trung cho việc thống kê, kiểm đếm làm rõ vụ phá rừng phòng hộ tại xã Sơn Hội.

Đồng thời, Chủ tịch tỉnh Phú Yên cũng giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra những đối tượng đứng đằng sau, tiếp tay cho phá rừng. Nếu đủ yếu tố hình sự theo các quy định của pháp luật thì khởi tố và xử lý nghiêm minh.

Chủ tịch tỉnh Phú Yên kiểm tra hiện trường vụ phá rừng
Ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (ngoài cùng bên trái) kiểm tra hiện trường vụ phá rừng

Trước đó, có thông tin phản ánh thực trạng rừng phòng hộ đầu nguồn tại nhiều khu vực như suối Sổ, suối Dĩ, suối Cheo Reo, suối Mây trên địa bàn xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa (Rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa quản lý) bị cạo trọc, nhiều diện tích rừng tự nhiên thành những rừng keo.

Chiều 31/8, Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên có văn bản số 1679-CV/VPTU truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Hòa kiểm tra thông tin phản ánh và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh