Chuyển đến nội dung chính

Bình Định chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá 5,26ha rừng phòng hộ ven biển

 Tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, chính quyền huyện Phù Mỹ khẩn trương kiểm tra, làm rõ để có hướng xử lý nghiêm minh liên quan đến vụ 5,26ha rừng phòng hộ ven biển Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp làm dự án điện mặt trời xâm lấn.

Tin liên quan

Ngày 12-9, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này đã có văn bản chỉ đạo Sở NN-PTNT cùng phối hợp với các cơ quan liên quan cùng UBND huyện Phù Mỹ khẩn trương kiểm tra, làm rõ để xử lý vụ phá rừng phòng hộ ven biển xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định) trước đó Báo SGGP đã phản ánh.

Bình Định chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá 5,26ha rừng phòng hộ ven biển ảnh 1Hiện trường rừng bị xâm lấn, tàn phá nằm tiếp nối dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ

Vừa rồi, UBND huyện Phù Mỹ đã chủ trì mời Sở NN-PTNT tỉnh, Sở TN-MT tỉnh cùng các bên liên quan mở cuộc họp để báo cáo, đề xuất hướng xử lý liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ Mỹ An. Ban đầu các đơn vị chức năng xác định có 5,26ha rừng và đất rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) huyện Phù Mỹ (trực thuộc UBND huyện Phù Mỹ) bị doanh nghiệp tàn phá, san ủi trắng; cây rừng bị san ủi, đào mất gốc nên không xác định được thiệt hại cụ thể cây rừng phòng hộ…

Khu vực rừng bị tàn phá nằm tiếp giáp với dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ (tổng vốn 6.200 tỷ đồng, diện tích 380ha) do Công ty CP Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư, trực tiếp triển khai.

Bà Nguyễn Thị Tố Trân, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết: “Trước mắt, UBND huyện Phù Mỹ và BQLRPH huyện này phải có trách nhiệm kiểm tra, làm rõ và xử lý vụ việc trước. Về phía Sở NN-PTNT, chúng tôi đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Phù Mỹ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cùng phối hợp với địa phương để kiểm tra, báo cáo vụ việc để có đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý”.

Bình Định chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá 5,26ha rừng phòng hộ ven biển ảnh 2Rừng bị phá, dọn trắng để làm dự án

Làm việc với đơn vị chức năng, đại diện chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đã thừa nhận do "nhầm lẫn" nên đơn vị thi công đã xâm phạm 5,26ha rừng phòng hộ ven biển Mỹ An.

Vị đại diện chủ đầu tư lý giải, do ảnh hưởng của dịch bệnh, kèm theo “chạy đua” tiến độ thi công nên đơn vị thi đã nhầm lẫn mốc giới xâm lấn vào rừng và đất rừng phòng hộ. Hiện, doanh nghiệp này đã tổ chức kỷ luật, buộc dừng công việc đối với nhà thầu thi công gói thầu là doanh nghiệp Phước Hưng (Công ty TNHH Phước Hưng).

Vị đại diện Công ty CP Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch cũng thừa nhận trách nhiệm thiếu theo dõi, giám sát của đơn vị và cam kết sẽ tích cực phối hợp với chính quyền, đơn vị chức năng để khắc phục sự việc.

Làm việc với báo chí trước đó, ông Phan Hữu Duy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phù Mỹ cho biết, để mất rừng trách nhiệm chính thuộc về chủ rừng, về mặt quản lý nhà nước là BQLRPH huyện này. Trước mắt, huyện đã chỉ đạo cho dừng thi công tại vị trí 5,26ha rừng phòng hộ bị tàn phá để các đơn vị chức năng vào cuộc định vị, xác định lại cụ thể mức độ thiệt hại để có hướng xử lý.

Bình Định chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá 5,26ha rừng phòng hộ ven biển ảnh 3Cây rừng bị phá nhổ bật gốc có tuổi từ trên 10 năm

Cũng theo ông Duy, UBND huyện Phù Mỹ đã yêu cầu BQLRPH huyện này khẩn trương làm báo cáo kiểm điểm về việc để mất diện tích rừng trên. “Sau khi có báo cáo kiểm điểm, chúng tôi sẽ xem xét để tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cụ thể của chủ rừng và các bên liên quan. Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm minh đơn vị, cá nhân vi phạm theo tinh thần khách quan nhất”, ông Duy nói.

Về trách nhiệm địa phương, ông Duy cho hay, sau sự việc trên, UBND huyện Phù Mỹ sẽ tổ chức rút kinh nghiệm để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn. “Do diện tích dự án điện mặt trời quá lớn, 380ha nằm trên địa phận 2 xã và trải qua thời gian triển khai rất lâu từ những năm 2017, 2018 đến nay đã gần 4 năm nên rất khó quản lý, theo dõi. Đất ở đó toàn cát nên mốc giới không rõ ràng, cần phải có máy móc định vị lại thì mới xác định được cụ thể…”, ông Duy nêu khó khăn.


Tỉnh ủy Bình Định đã có chỉ đạo

Như Báo SGGP thông tin, vừa qua, nhiều người dân xã Mỹ An phản ánh nhiều ha rừng phòng hộ che chắn gió cát, bão biển của dân làng bị doanh nghiệp làm điện mặt trời ủi phá, san phẳng. Qua ghi nhận thực tế, vị trí rừng bị xâm hại nằm ở địa phận thôn Xuân Bình, Xuân Phương (xã Mỹ An). Nhiều cây rừng phòng hộ ven biển (họ cây phi lao, dương) bị cắt hạ, nhổ bật gốc để dọn trắng lấy đất làm dự án.
Bình Định chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá 5,26ha rừng phòng hộ ven biển ảnh 4PV Báo SGGP ghi nhận tại hiện trường rừng phòng hộ Mỹ An bị san phẳng

Theo người dân, cây rừng trồng theo nhiều thời kỳ từ 10 đến 20 năm tuổi. Do không được chăm sóc, phục hồi và điều kiện đất cát khắc nghiệt nên cây còi cọc, nhiều cây chết. Tuy vậy, rừng này vẫn giữ chức năng phòng hộ, che chắn gió cát, bão tố cho dân rất hiệu quả cần được Nhà nước quan tâm bảo vệ, phục hồi…

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV Báo SGGP,  một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Bình Định cho biết, Thường trực Tỉnh ủy này cũng đã có ý kiến chỉ đạo các bên liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ và xử lý vụ phá rừng phòng hộ ở xã Mỹ An như báo chí, người dân phản ánh.

NGỌC OAI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh