Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk: Phát hiện vụ phá rừng lớn, có dấu hiệu tội phạm hình sự

 Một vụ phá rừng lớn vừa được phát hiện tại địa bàn H.M’Đrắk (Đắk Lắk), hàng chục cây gỗ rừng bị cưa hạ trái phép, nhiều cây bị khai thác từ 3 - 5 tháng trước.

Một khu vực hiện trường vụ phá rừng /// CƠ QUAN KIỂM LÂM CUNG CẤP
Một khu vực hiện trường vụ phá rừng
CƠ QUAN KIỂM LÂM CUNG CẤP

Ngày 1.9, ông Đỗ Xuân Dũng, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk, cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ, xử lý nghiêm vụ phá rừng quy mô lớn vừa phát hiện trên địa bàn xã Ea Lai, H.M’Đrắk.

Trước đó, ngày 29.8, Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk chủ trì phối hợp với Hạt Kiểm lâm H.M’Đrắk, Đội kiểm lâm cơ động số 2 tổ chức kiểm tra, phát hiện tại khoảnh 4, tiểu khu 715, xã Ea Lai có 19 gốc cây rừng bị cắt hạ. Trong đó, 4 gốc cây có dấu vết chặt còn mới (thời gian từ 1 - 3 ngày trước khi đoàn kiểm tra đến); 15 gốc cây có dấu vết chặt đã cũ (thời gian khoảng 3 - 5 tháng trước). Tổng khối lượng gỗ tròn và gỗ xẻ còn lại tại hiện trường hơn 16 m 3.

Đắk Lắk: Phát hiện vụ phá rừng lớn, có dấu hiệu tội phạm hình sự  - ảnh 1

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra hiện trường vụ phá rừng

CƠ QUAN KIỂM LÂM CUNG CẤP

Khu vực rừng bị khai thác trái phép trên được xác định là rừng thường xanh giàu, chức năng rừng sản xuất, do UBND xã Ea Lai quản lý. Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện được đối tượng vi phạm.

Theo Sở NN-PTNT Đắk Lắk, đây là vụ vi phạm có mức độ nghiêm trọng, khối lượng gỗ bị khai thác lớn, có dấu hiệu tội phạm hình sự; do đó Hạt Kiểm lâm H.M’Đrắk phải khẩn trương thiết lập hồ sơ xử lý.

Đắk Lắk: Phát hiện vụ phá rừng lớn, có dấu hiệu tội phạm hình sự  - ảnh 2

Gỗ rừng bị "xẻ thịt" tại hiện trường

CƠ QUAN KIỂM LÂM CUNG CÂP

Sở NN-PTNT Đắk Lắk đã đề nghị UBND H.M’Đrắk chỉ đạo Công an huyện, Viện KSND huyện hỗ trợ, phối hợp với Hạt Kiểm lâm H.M’Đrắk trong việc điều tra, xác minh, xử lý vụ khai thác rừng trên theo quy định của pháp luật.

Sở cũng đề nghị UBND H.M’Đrắk chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện, UBND xã Ea Lai phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện kiểm tra, mở rộng hiện trường khu vực rừng lân cận khoảnh 4, tiểu khu 715; rà soát, kiểm tra toàn bộ diện tích rừng giao cho các cộng đồng và rừng do UBND xã đang quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Đồng thời, Sở NN-PTNT Đắk Lắk cũng giao Chi cục Kiểm lâm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vụ phá rừng trái pháp luật nói trên mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh