Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk giảm 2.400ha rừng trong 8 tháng qua

 VOV.VN - Theo thống kê của lực lượng kiểm lâm, 8 tháng qua, tỉnh Đắk Lắk đã giảm hơn 2.400 ha rừng, làm giảm đáng kể độ che phủ rừng của địa phương này.

Phá rừng ở vùng rừng giáp ranh giữa hai huyện Krông Bông và Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp.

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn suy giảm diện tích rừng lớn tại Đắk Lắk gồm phá rừng, lấn chiếm đất rừng với khoảng 360ha; khai thác trắng rừng trồng 375ha; đặc biệt là diện tích rừng suy giảm do các huyện, các chủ rừng tiến hành rà soát lại với gần 1.600ha không còn rừng.

Các điểm nóng phá rừng nhiều năm qua như ở các huyện Ea Súp, Krông Bông, M’Đrắk, Cư M’gar tiếp tục có những suy giảm lớn về diện tích rừng. Điều này khiến độ che phủ rừng của Đắk Lắk hiện chỉ còn 38,2%, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Cùng với biến động lớn về diện tích, tình hình phá rừng, tình trạng khai thác gỗ, lấn chiếm đất rừng tại Đắk Lắk vẫn diễn ra phức tạp. 8 tháng qua, toàn tỉnh xảy ra 538 vụ vi phạm luật quản lý bảo vệ rừng. Cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự 11 vụ, tịch thu hơn 300 phương tiện và khoảng 370m3 gỗ.

Ông Nguyễn Đức Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, nạn phá rừng, khai thác gỗ và lấn chiếm đất xảy ra phức tạp ở những vùng giáp ranh các huyện và giáp ranh với các tỉnh, nhưng chưa thể ngăn chặn triệt để.

“Giáp ranh với tỉnh Gia Lai hoặc giáp ranh với tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa thì xảy ra tình trạng cứ bên này trấn áp thì sang bên kia, bên kia trấn áp thì lại sang bên này. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi cùng với có văn bản giữa hai bên, cũng như UBND huyện giáp ranh cũng có văn bản hai bên, lực lượng kiểm lâm của chi cục, cũng như các hạt cũng có sự phối hợp, tổ chức nhiều đợt tuần tra, làm những trạm đóng ở vùng giáp ranh đó để ngăn chặn”, ông Việt nói./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh