Chuyển đến nội dung chính

Xẻ gỗ samu về làm nhà, người đàn ông lĩnh án tù treo

 (Baonghean.vn) - Phát hiện có cây gỗ samu bị đốn hạ, Vừ Bá Giờ không thông báo cho các cơ quan chức năng mà tự mình đem máy cưa xăng vào xẻ thành từng tấm rồi vận chuyển về làm nhà.

Sáng 19/8/2021, TAND huyện Kỳ Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Vừ Bá Giờ, sinh năm 1979, trú tại bản Huồi Giảng 3, xã Tây Sơn về tội “Vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại Điều 232, BLHS.

Theo nội dung vụ án vào khoảng tháng 5 năm 2020, Vừ Bá Giờ đi vào khu vực rừng (lô 3, khoảnh 1, tiểu khu 479) thuộc địa phận bản Lữ Thành, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn thì phát hiện 01 khúc gỗ sa mu đã bị đốn hạ trước đó tại bờ khe Nhăn.

Tuy nhiên, Giờ không thông báo cho Cơ quan chức năng biết mà tự ý về nhà lấy máy cưa xăng vào xẻ khúc gỗ thành 17 tấm có kích thước mỗi tấm (210 x 40 x 06cm) rồi vận chuyển về cất giấu để làm nhà.

Bị cáo Vừ Bá Giờ. Ảnh: Hoàng Tuấn

Trong khi Giờ đang chuẩn bị dựng nhà thì bị Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn phát hiện. Số gỗ mà Vừ Bá Giờ cưa xẻ được xác định có khối lượng 1,75 m3.

Kết luận giám định số 123/CNR-VP ngày 01/4/2021 của Viện nghiên cứu công nghiệp rừng Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam kết luậnLoài cây gỗ Sa mu dầu (Sa mộc dầu) thuộc nhóm IA trong Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm” ban hành kèm theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp”.

Khai nhận tại phiên tòa, bị cáo Giờ nhận tội, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ diễn biến tại phiên tòa cũng như đánh giá mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo, HĐXX tuyên phạt Vừ Bá Giờ 07 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 14 tháng./.

                                                                         

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l