Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng lớn nhất Hà Giang: Khởi tố bị can, tạm giam 5 đối tượng

 Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bắc Mê vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng trong vụ phá rừng đặc dụng Du Già ở Hà Giang.

PV (TTXVN/Vietnam+) 24/08/2021 22:16 GMT+7 

Vu pha rung lon nhat Ha Giang: Khoi to bi can, tam giam 5 doi tuong hinh anh 1Rất nhiều cây gỗ nghiến cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi đã bị chặt hạ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 24/8, theo thông tin từ cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng trong vụ phá rừng đặc dụng Du Già ở Hà Giang để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản theo quy định tại Khoản 3, Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Năm đối tượng bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra-Công an huyện Bắc Mê đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt giam gồm: Mã A Thuận (sinh năm 2000), Mã Xuân Dế (sinh năm 1998), Lò A Cao (sinh năm 1992), Mã Thánh Đức (sinh năm 2001) và Mã Văn Thủ (sinh năm 1996) đều trú tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê.

[Rừng nguyên sinh bị triệt hạ trái phép để lấy gỗ quý]

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra-Công an huyện Bắc Mê còn ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng, gồm: Giàng Mí Tỏa (sinh năm 1989) và Lò A Dia (sinh năm 1981), cùng trú tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, để tiếp tục điều tra mở rộng về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Theo Kết luận điều tra, sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án “Vi phạm quy định về khai thác lâm sản trái phép” xảy ra tại rừng đặc dụng Du Già và rừng sản xuất tại xã Minh Ngọc từ cơ quan Kiểm lâm, Cơ quan Cảnh sát Điều tra-Công an huyện Bắc Mê đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế-Công an tỉnh Hà Giang và các đơn vị chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, tổ chức điều tra, xác minh làm rõ.

Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định tại xã Minh Ngọc có 2 khu rừng bị chặt trái phép.

Cụ thể tại khu vực rừng đặc dụng Du Già (thuộc địa bàn 2 thôn Lùng Càng và thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê) có hàng chục cây gỗ nghiến và gỗ thông thường bị chặt hạ.

Còn tại khu vực rừng sản xuất thuộc xã Minh Ngọc cũng có hàng chục cây gỗ nghiến bị chặt hạ. Tất cả số cây gỗ nghiến trên đều có tuổi đời hàng trăm năm tuổi (thuộc nhóm IIa).

Hiện, Cơ quan Cảnh sát Điều tra-Công an huyện Bắc Mê cùng với Phòng Cảnh sát Kinh tế-Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, mở rộng điều tra, xác định các đối tượng khai thác trái phép số lâm sản còn lại trong 2 vụ án để khẩn trưởng xử lý theo quy định của pháp luật./.

PV (TTXVN/Vietnam+)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l