Chuyển đến nội dung chính

Vẫn nóng nạn phá rừng ở Đắk Lắk

 (ANTV) - Thời gian qua, tại khu vực giáp ranh giữa huyện Ea Kar và huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk tình hình vi phạm Luật lâm nghiệp diễn ra phức tạp, nhất là tình trạng phá rừng, xâm chiếm đất rừng, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, suy giảm tài nguyên rừng nghiêm trọng. Các đối tượng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng, cướp tang vật khi bị phát hiện.

Tại hiện trường tiểu khu 704 thuộc địa bàn xã Cư Bông, huyện Ea Kar, 21 cây gỗ bị cắt hạ, số gỗ còn sót lại hơn 11m3. Trước đó, trong quá trình kiểm tra, lực lượng bảo vệ rừng của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Ea Kar đã phát hiện, bắt giữ một xe độ chế chở 3 lóng gỗ lớn đang di chuyển trên địa bàn buôn Ea Rớt, xã Cư Pui, huyện Krông Bông. Tuy nhiên, khi bị lực lượng kiểm tra, nhóm đối tượng này rất hung hãn, chống trả quyết liệt, đồng thời huy động hơn 40 đối tượng khác  đưa dao, hung khí đến uy hiếp cướp số gỗ rồi bỏ trốn.

Anh Trần Đăng Lộc, chốt trưởng tiểu khu 704, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: vừa qua lực lượng quản lý bảo vệ rừng chúng tôi đã phát hiện 2 xe máy độ chế chở gỗ, chúng tôi đã chặn xe lại tiến hành xử lý. Sau đó bọn lâm tặc đã huy động người ngoài làng vào, dùng dao uy hiếp chúng tôi và cướp tang vật chạy thoát.

Theo thống kê, từ năm 2018 đến nay, tại khu vực giáp ranh giữa xã Cư Bông huyện Ea Kar và xã Cư Pui huyện Krông Bông đã xảy ra 80 vụ phá rừng, xâm chiếm đất rừng, tổng diện tích bị phá và lấn chiếm hơn 200 héc ta. Và nhiều vụ khai thác lâm sản trái phép, chống trả lực lượng chức năng, tổ chức cướp tang vật diễn ra tại khu vực này nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Mặc dù quy chế phối hợp giữa các huyện và giữa tỉnh Đắk Lắk với Gia Lai, Phú Yên  đã ký kết hơn 3 năm nay, các hoạt động phối hợp đã được triển khai, song tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép tại khu vực giáp ranh vẫn chưa hết “nóng”. Rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá, xâm hại; tình trạng chống người thi hành công vụ ngày càng gia tăng, một số vụ vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

BT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l