Chuyển đến nội dung chính

Từ 3 vụ ‘xẻ thịt’ dổi cổ thụ, điều tra đường dây đưa gỗ lậu về Đà Lạt

 TPO - 3 vụ khai thác, vận chuyển, tàng trữ gỗ dổi trái phép liên tiếp bị phát hiện tại TP.Đà Lạt và hai huyện lận cận là Lâm Hà, Lạc Dương khiến lực lượng chức năng nhận định có một đường dây chuyên khai thác trái phép gỗ dổi rồi đưa về Đà Lạt tàng trữ, tiêu thụ.

Sáng 27/8, Hạt Kiểm lâm TP.Đà Lạt cho biết vừa phát hiện vụ tàng trữ gỗ dổi không rõ nguồn gốc tại một sân kho cạnh bìa rừng ở phường 7, Đà Lạt. Cụ thể, chiều hôm qua, quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng kiểm lâm phát hiện tại khuôn viên kho phân bón của hộ ông Đ.Q.L.V trên đường Kim Thạch (phường 7) có hàng chục hộp gỗ không có dấu búa. Làm việc với cơ quan chức năng, ông V. nói không biết ai đã đưa số lâm sản trên vào đó.

Tiền Phong Từ 3 vụ ‘xẻ thịt’ dổi cổ thụ, điều tra đường dây đưa gỗ lậu về Đà Lạt 1© Tiền Phong Tiền Phong Từ 3 vụ ‘xẻ thịt’ dổi cổ thụ, điều tra đường dây đưa gỗ lậu về Đà Lạt 1

Gỗ dổi tàng trữ trái phép tại Đà Lạt

Cơ quan chức năng đã đo đếm xác định có 25 tấm gỗ dổi (nhóm III), dài từ 2-2,7m, rộng 30-50cm, dày 10-16cm với tổng khối lượng 2,64mđược cất giấu tại đây; lập biên bản vi phạm hành chính vụ tàng trữ lâm sản trái phép và đưa toàn bộ số gỗ về Hạt Kiểm lâm Đà Lạt để điều tra, làm rõ vụ việc.

Tiền Phong Đưa gỗ dổi về Hạt Kiểm lâm Đà Lạt 1© Tiền Phong Tiền Phong Đưa gỗ dổi về Hạt Kiểm lâm Đà Lạt 1

Đưa gỗ dổi về Hạt Kiểm lâm Đà Lạt

Theo Hạt kiểm lâm Đà Lạt, vì chưa xác định được chủ sở hữu số gỗ trên nên Hạt đang củng cố hồ sơ, phối hợp với Công an TP.Đà Lạt và chính quyền địa phương khoanh vùng, xác minh, truy tìm đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật. Nhận định ban đầu của lãnh đạo Hạt kiểm lâm, có khả năng các đối tượng khai thác số gỗ dổi từ địa phương khác rồi đưa về Đà Lạt cất giấu, thuận tiện cho việc tiêu thụ.

Trước đó, ngày 24/8, Hạt Kiểm lâm và Công an huyện Lạc Dương đã mật phục, đón lõng trên đoạn đường từ hồ Suối Vàng (Lạc Dương) ra TP.Đà Lạt, qua đó bắt quả tang tài xế Phan Tấn Thịnh (39 tuổi, ngụ tại phường 7, Đà Lạt) vận chuyển lâm sản trái pháp luật 12 hộp gỗ dổi với khối lượng 1,135mbằng ô tô 16 chỗ.

Tiền Phong Kiểm lâm Lạc Dương phát hiện xe chở gỗ trái phép chạy về hướng Đà Lạt 1© Tiền Phong Tiền Phong Kiểm lâm Lạc Dương phát hiện xe chở gỗ trái phép chạy về hướng Đà Lạt 1

Kiểm lâm Lạc Dương phát hiện xe chở gỗ trái phép chạy về hướng Đà Lạt

Nghiêm trọng hơn, trung tuần tháng 8 này, lực lượng chức năng huyện Lâm Hà phát hiện tại Tiểu khu 224 có 11 cây rừng đường kính từ 1,2-1,5m, chủ yếu là cây dổi bị cưa hạ, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại lên đến gần 40m3 gỗ tròn các loại. Công an huyện đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản”, khởi tố 14 bị can để điều tra.

Tiền Phong Rừng dổi cổ thụ bị triệt hạ ở Lâm Hà 1© Tiền Phong Tiền Phong Rừng dổi cổ thụ bị triệt hạ ở Lâm Hà 1

Rừng dổi cổ thụ bị triệt hạ ở Lâm Hà

Theo chuyên gia lâm nghiệp, trong 8 nhóm gỗ ở Việt Nam thì dổi thuộc nhóm 3, chất lượng gỗ tốt, giá trị kinh tế khá cao. Vì vân gỗ đẹp, sắc nét , gỗ nhẹ, đặc tính ổn định, ít bị cong vênh nên thường được sử dụng làm đồ nội thất hoặc các sản phẩm mỹ nghệ… Gỗ này có tinh dầu thơm nên chống mối mọt hiệu quả.

Một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng nhận định Đà Lạt hầu như không có cây dổi và 2 trong 3 vụ nói trên cho thấy gỗ dổi từ nơi khác được tập kết về thành phố này. Chi cục đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm các địa phương phối hợp điều tra, tìm ra nguồn gốc số gỗ dổi của các vụ vận chuyển, tàng trữ trái phép vừa phát hiện. Nhiều khả năng có một đường dây khai thác gỗ dổi trái phép ở các huyện rồi đưa về Đà Lạt cất giấu, tiêu thụ.

Đọc bài gốc tại đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh