Chuyển đến nội dung chính

Thanh Hoá: Phá rừng phòng hộ để khai thác đất trái phép?!

 Chiều 25/8, ông Nguyễn Hữu Thường, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia cho biết, sẽ cho kiểm tra lại việc doanh nghiệp đưa máy múc phá rừng phòng hộ để lấy đất.

Nhiều nghìn mét vuông rừng, đất rừng phòng hộ đã biến thành “khai trường”

Sáng 25/8, Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của người dân cho biết, thời gian qua, trên địa bàn xã Ngọc Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá xuất hiện tình trạng người dân đưa máy móc, phương tiện lên khu vực rừng phòng hộ phá rừng phòng hộ để lấy đất san lấp khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Ghi nhận của Phóng viên vào lúc 10 giờ 35 phút, ngày 25/8 cho thấy, tại khu vực rừng thông, thuộc địa bàn xã Ngọc Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá có hiện tượng người dân đưa máy múc vào phá hoại nhiều diện tích rừng thông tự nhiên.

Cùng đó là một phần lớn diện tích đất rừng phòng hộ tại khu vực nói trên đã được san gạt làm đường với chiều rộng lề đường gần 10m, chiều dài dọc tuyến để lên khu vực “khai trường” khai thác đất khoảng chừng 300m chạy dài theo chân đồi.

Một phần lớn diện tích rừng phòng hộ và đất rừng đã bị cày xới, xúc mang đi nơi khác. Hiện trường vụ việc chỉ còn lại một máy múc (chưa rõ nhãn hiệu) và ngổn ngang những cây thông đã bị bật gốc, hoặc vùi lấp dưới lớp đất sâu.

Phần lớn diện tích thông trong rừng phòng hộ còn ứa nhựa đã bị múc bật gốc hoặc vùi lấp sâu dưới đất làm đường cho xe vận chuyển đất. Ảnh chụp lúc 10 giờ 35 phút, ngày 25/8/2021.

Chiều cùng ngày (25/8), thông tin về vụ việc phá rừng phòng hộ xảy ra trên địa bàn xã Ngọc Lĩnh tới ông Nguyễn Hữu Thường, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn), nhưng ông Thường tỏ ra chưa hề biết chuyện phá rừng như Phóng viên đề cập.

Theo ông Thường, nếu có việc phá rừng phòng hộ để khai thác đất như Phóng viên đề cập thì ông Thường sẽ chỉ đạo kiểm tra ngay bây giờ và khằng định không có việc phá rừng phòng hộ ở xã Ngọc Lĩnh, thị xã Nghi Sơn.

Cùng sự việc trên, Phóng viên đã thông tin tới ông Nguyễn Đình Đạo, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, ông Đạo cho biết, ở thời điểm hiện tại trên địa bàn xã Ngọc Lĩnh không có mỏ đất nào hiện đang được cơ quan chức năng cấp phép cho hoạt động khai thác khoáng sản ở thời điểm này.

Ông Đạo tỏ ra không biết có vụ việc phá rừng phòng hộ để khai thác đất như Phóng viên đề cập và “đẩy quả bóng” trách nhiệm sang Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia. “Việc phá rừng phòng hộ để khai thác đất như phóng viên đề cập thuộc trách nhiệm quản lý của Ban Quản lý rừng Phòng hộ Tĩnh Gia”- ông Đạo nhấn mạnh.

Được biết, huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) hiện có 17.000 ha rừng tự nhiên. Ban Quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia là chủ rừng Nhà nước được giao quản lý, bảo vệ và phát triển rừng với diện tích 6.116,81 ha, trong đó có 5.205,87 ha rừng, với hơn 2.100 ha rừng thông.

Lãnh đạo đơn vị cũng như người có trách nhiệm liên quan đã tỏ ra chưa biết và nhanh chóng tìm cách chối bỏ trách nhiệm trước thông tin phá rừng phòng hộ để khai thác đất xảy ra trên địa bàn. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì người dân phản ánh và các hình ảnh thực tế mà Phóng viên ghi nhận tại hiện trường vào sáng ngày 25/8/2021.

Để tránh tình trạng “dân nói có, cơ quan quản  lý bảo không”, thiết nghĩ cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên tới bạn đọc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l