Chuyển đến nội dung chính

Tạo gỗ quý bằng phương pháp lên men

 MỸMột vật liệu mới thay thế gỗ sử dụng phế phẩm từ quá trình lên men kombucha, có thể mô phỏng những loại gỗ hiếm gặp, giúp giảm nhu cầu chặt phá rừng.

Pyrus có nhiều màu sắc đa dạng. Ảnh: James Dyson Awards

Pyrus có nhiều màu sắc đa dạng. Ảnh: James Dyson Awards

Vật liệu mới có tên Pyrus có thể tạo thành nhiều loại gỗ khác nhau bao gồm gỗ mahogany hoặc purpleheart. Pyrus được thiết kế bởi Gabe Tavas, sinh viên ngành thiết kế bền vững ở Đại học Illinois tại Urbana-Champaign. Tavas nhận thấy các nhà thiết kế sử dụng cellulose của kombucha (kombucha là thức uống lên men được làm với trà xanh, đen hoặc bạch trà, đường, vi khuẩn và nấm men) để sản xuất áo khoác.

Về cơ bản, gỗ cũng cấu tạo từ cellulose cùng với hợp chất có tên lignin đóng vai trò như chất keo kết dính. Cellulose nấm thủy sâm là lớp màng nhớt hình thành trong quá trình lên men của kombucha. Thông thường, lớp màng này thường bị vứt bỏ hoặc dùng làm phân bón.

Với mục tiêu thiết kế những sản phẩm không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, vật liệu độc hại, giảm thiểu tác động của con người tới tự nhiên, Tavas bắt đầu nghiên cứu cách sử dụng vật liệu để mô phỏng gỗ hiếm. Gỗ hiếm thường có giá trị cao do độ bền và màu sắc đẹp. Tuy nhiên, nhu cầu đối với những loài gỗ này dẫn tới nạn chặt phá rừng ngày càng tăng. Tavas bắt tay vào trồng cellulose và mau chóng liên hệ với chương trình sáng kiến như The Plant và một công ty mang tên KombuchAid để cải tiến quá trình. Công ty này sau đó cung cấp cho Tavas cellulose kombucha với số lượng 113 kg/ngày.

Pyrus được sản xuất bằng cách trộn cellulose và đổ vào khuôn. Sau đó, Tavas bỏ thêm agar (loại gel từ tảo) để làm chất kết dính. Hỗn hợp sau đó được sấy khô và đặt dưới máy nén cơ học để làm phẳng và láng mịn. Quá trình tạo ra phiến gỗ nhân tạo có thể cưa và đánh bóng như gỗ thật. Pyrus cũng có khả năng phân hủy nhân tạo.

Hiện nay, Tavas đang sử dụng Pyrus để làm những đồ vật nhỏ như miếng gảy đàn guitar và đồ trang sức. Tuy nhiên, anh hy vọng có thể nâng cấp công nghệ trong tương lai để in 3D cellulose thành các đồ vật lớn hơn.

An Khang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh