Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Chuyển mục đích rừng trồng quy hoạch phòng hộ để làm dự án thuỷ điện Nước Long

 Trong số diện tích rừng mà tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định cho phép chuyển mục đích để làm dự án thuỷ điện Nước Long, rừng trồng quy hoạch phòng hộ là 1,123ha. Thuỷ điện Nước Long cũng là dự án mà trước đó trong quá trình thi công, từng bị cơ quan chức năng Quảng Ngãi phát hiện, xác định xâm lấn đất rừng phòng hộ trái phép.

Trưa 27/8, xác nhận với PV Etime, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết vào hôm qua, ngày 26/7/2021, cấp thẩm quyền tỉnh đã có quyết định cho phép chuyển mục đích một số diện tích đất rừng, để thực hiện dự án thuỷ điện Nước Long, huyện Ba Tơ.

Quảng Ngãi: Chuyển mục đích rừng trồng quy hoạch phòng hộ để làm dự án thuỷ điện Nước Long  - Ảnh 1.

Hiện trường khu vực rừng mà trước đó cơ quan chức năng xác định đơn vị thi công thuỷ điện Nước Long phá rừng, xâm lấn đất rừng trái phép. Ảnh:Tới Phan (chụp ngày 31/5/2021).

Cụ thể theo quyết định (số 769/QĐ-UBND) trên nêu rõ, tổng diện tích rừng được phép chuyển mục đích sử dụng là 1,451ha, ở tại vị trí Lô 8,16,20, khoảnh 6, Tiểu khu 388, thuộc địa bàn xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ.

Trong số diện tích được phép chuyển mục đích, rừng trồng quy hoạch phòng hộ là 1,123 ha, thuộc quyền quản lý của BQL rừng phòng hộ tỉnh Quảng Ngãi; số còn lại (0,328ha) là của các hộ gia đình và cá nhân sở hữu.

Cùng với một số sở ngành liên quan khác, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho UBND huyện Ba Tơ trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với chủ đầu tư để kiểm tra, giám sát việc thực hiện của đơn vị thi công, không để xảy ra tình trạng lợi dụng để phá rừng và khai thác lâm sản trái phép.

Được biết trước đó vào khoảng giữa tháng 5/2021, qua kiểm tra cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã phát hiện và xác định đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long (do Công ty Cổ phần thuỷ điện Nước Long-Đức Bảo làm chủ đầu tư), đã phá và xâm lấn trái phép với diện tích rừng trên 4.900m2, thuộc địa bàn xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ.

Quảng Ngãi: Chuyển mục đích rừng trồng quy hoạch phòng hộ để làm dự án thuỷ điện Nước Long  - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra của huyện Ba Tơ đến kiểm tra tại hiện trường đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long đã xâm phạm trái phép. Ảnh:Tới Phan (chụp ngày 31/5/2021).

Quảng Ngãi: Chuyển mục đích rừng trồng quy hoạch phòng hộ để làm dự án thuỷ điện Nước Long  - Ảnh 4.

Một cây rừng bị đơn vị thi công chặt trái phép. Ảnh: Tới Phan (chụp ngày 31/5/2021).

Cụ thể diện tích rừng bị đơn vị thi công thuỷ điện Nước Long phá trái phép khoảng 1.230m2; chiếm trái phép đất rừng phòng hộ trên 3.650m2.

Tại hiện trường lực lượng chức năng huyện Ba Tơ ghi nhận nhiều cây rừng bị đơn vị thi công sử dụng cưa máy để đốn hạ; dùng phương tiện cơ giới đào bới và san ủi đường, gây ảnh hưởng đến cây rừng khác xung quanh, với bề rộng mặt đường từ 4-7m và dài 579m.

Không những vi phạm phá rừng và chiếm đất rừng phòng hộ trái phép, đơn vị thi công thuỷ điện Nước Long còn bị người dân tố cáo chưa thực hiện đền bù, nhưng đã chặt phá cây trồng và san ủi diện tích đất rừng sản xuất của người dân.

Quảng Ngãi: Chuyển mục đích rừng trồng quy hoạch phòng hộ để làm dự án thuỷ điện Nước Long  - Ảnh 6.

Một góc dự án thuỷ điện Nước Long. Ảnh:Tới Phan (chụp ngày 31/5/2021).

Theo đó các cấp ngành huyện Ba Tơ và tỉnh Quảng Ngãi đã lập đoàn kiểm tra, xác định hành vi vi phạm của đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long, xử lý theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l