Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên yêu cầu làm rõ vụ phá rừng phòng hộ Sơn Hòa như TTXVN phản ánh

 Theo phản ánh của phóng viên TTXVN, các vụ phá rừng đầu nguồn tại Sơn Hòa được tổ chức tinh vi, bài bản trong một thời gian dài, rừng tự nhiên bị “cạo trọc” đến đâu thì cây keo được trồng vội đến đó.

Phạm Cường-Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+) 31/08/2021 17:37 GMT+7 

Phu Yen yeu cau lam ro vu pha rung phong ho Son Hoa nhu TTXVN phan anh hinh anh 1Cánh rừng phòng hộ ven suối Dĩ, thôn Tân Thành, xã Sơn Hội (Sơn Hòa, Phú Yên) do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa quản lý bị tàn phá. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Liên quan đến thông tin Thông tấn xã Việt Nam phản ánh qua bài viết “Ai đứng sau vụ 'cạo trọc' rừng phòng hộ sông Trà Bương, huyện Sơn Hòa, Phú Yên," chiều 31/8, Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên có Công văn số 1679-CV/VPTU truyền đạt ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên về việc kiểm tra thông tin Thông tấn xã Việt Nam phản ánh.

Theo Công văn, ngày 31/8, Thông tấn xã Việt Nam có bài viết “Phú Yên: Ai đứng sau vụ 'cạo trọc' rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương, huyện Sơn Hòa,” phản ánh tình trạng rừng phòng hộ khu vực suối Sổ, suối Dĩ và Cheo Reo, khu vực đầu nguồn sông Trà Bương, huyện Sơn Hòa lấn chiếm đất trồng cây keo.

Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đề nghị Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Hòa chỉ đạo, kiểm tra làm rõ các thông tin cơ quan thông tấn, báo chí nêu, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy kết quả thực hiện.

Trước đó, sáng 31/8, Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam có bài viết phản ánh hàng chục ha rừng phong hộ, dọc các con suối Sổ, suối Dĩ và Cheo Reo, khu vực đầu nguồn sông Trà Bương đang bị cạo trọc.

Các vụ phá rừng được tổ chức tinh vi, bài bản trong một thời gian dài, rừng tự nhiên bị “cạo trọc” đến đâu thì cây keo được trồng vội đến đó.

[Phú Yên: Ai đứng sau vụ “cạo trọc” rừng đầu nguồn sông Trà Bương?]

Khu vực rừng bị chặt phá nằm ở sườn dốc ven suối Dĩ có diện tích hơn 2ha, nhiều loại cây rừng có đường kính từ 20cm đến 70cm thuộc nhóm III đến nhóm V như (lim, bìn lin, bằng lăng, bùi) vừa bị cưa ngang gốc, nằm la liệt, một số vạt rừng đã được đốt trụi và trồng cây keo non.

Bên cạnh đó, tại khu vực suối Sổ và suối Cheo Reo hợp lại thành sông Trà Bương và chảy về hồ thủy lợi huyện Đồng Xuân, cả cánh rừng già rộng chừng 2ha bị chặt trắng.

Những gốc cây, thân gỗ to có đường kính 0,5-1m thuộc các nhóm gỗ quý như bằng lăng, ké, lim, giẻ… được cưa xẻ lấy gỗ tại chỗ, vẫn còn nhiều tấm ván bìa để lại trên hiện trường.

Ngoài ra, khoảng 5ha rừng phòng hộ tại khu vực suối Rạp, thôn Tân Thuận, khu vực suối giáp với rẫy keo của một hộ dân cũng chịu chung số phận.

Phu Yen yeu cau lam ro vu pha rung phong ho Son Hoa nhu TTXVN phan anh hinh anh 2Công văn chỉ đạo của Tỉnh ủy Phú Yên.

Theo người dân địa phương, tình trạng phá rừng diễn ra từ các năm 2019-2020, ước tính diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn bị phá đã trồng keo lên đến 20-30ha.

Đặc biệt, từ tháng 3/2021 đến nay có trên 10ha rừng phòng hộ đầu nguồn bị phát trắng, cây gỗ còn đổ ngổn ngang.

Dấu vết tại các khu vực rừng phòng hộ cho thấy, mục đích phá rừng không chỉ để lấy gỗ mà nhằm vào việc trồng keo thu lợi nhuận cao trong ngắn hạn.

Những vụ phá rừng được tổ chức với quy mô lớn, theo hình thức cuốn chiếu, rừng ngã đến đâu keo sẽ được trồng vội vàng đến đó.

Rừng bị tàn phá nghiêm trọng như vậy, nhưng chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hoà (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên) không hề hay biết./.

 
Phạm Cường-Xuân Triệu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu