Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện loài Chun lá Chắp tay bản địa của Việt Nam

 Loài Chun trước đây chỉ phát hiện ở đảo Hải Nam (Trung Quốc), nay tìm thấy ở Việt Nam giúp bổ sung cây gỗ bản địa vào hệ thực vật trong nước.

Cây gỗ Chun lá Chắp tay tên khoa học là Chunia bucklandioides được TS Đỗ Văn Trường, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và nhóm cộng sự tại Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc phát hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hoàng Liên-Văn Bàn (Lào Cai) trong chương trình nghiên cứu về khu hệ thực vật Việt Nam - Trung Quốc.

Đây là loài duy nhất trong chi Chunia (Exbucklandioideae, Hamamelidaceae), thân cây gỗ nhỡ có thể cao đến 20 m. Loài này được tổ chức IUCN xếp ở mức nguy cấp (VU). Trước đó, loài này được phát hiện duy nhất ở đảo Hải Nam, Trung Quốc. Sau phát hiện này, loài Chun lá Chắp tay được công nhận là loài cây bản địa của Việt Nam.

Hình ảnh đôi lá kèm giống bàn tay úp vào nhau của Chun lá Chắp tay. Ảnh: Đỗ Trường

Hình ảnh đôi lá kèm giống bàn tay úp vào nhau của Chun lá Chắp tay. Ảnh: Đỗ Trường

Nghiên cứu không chỉ bổ sung thêm một chi thực vật mới (chi Chunia) mà còn bổ sung thêm một nguồn gene cây gỗ tiềm năng cho khu hệ thực vật Việt Nam.

Đến nay, chỉ có một quần thể của loài "Chun lá chắp tay" dưới tán rừng thứ sinh phục hồi sau khai thác ở khu vực vùng đệm của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hoàng Liên-Văn Bàn được ghi nhận với kích thước nhỏ, mọc phân tán.

Theo TS Trường, đây là nguồn gene cây gỗ quý cần được quan tâm nghiên cứu thêm về đặc điểm sinh học, sinh thái học và giá trị sử dụng (cung cấp gỗ, nguyên liệu sản xuất...), làm cơ sở khoa học để phát triển nguồn gene này ở Việt Nam. Năm 2020, kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên ngành của Phần Lan.

Tô Hội

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l