Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện 25 tấm gỗ quý được cất giấu trong nhà vườn ở Đà Lạt, Lâm Đồng

 Chiều 26/8, ông Võ Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, trong khi tuần tra, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Đà Lạt vừa phát hiện nhiều hộp gỗ không rõ nguồn gốc cất giấu tại khuôn viên sản xuất nông nghiệp cạnh bìa rừng thuộc phường 7, thành phố Đà Lạt.

Chú thích ảnh
Số gỗ quý được phát hiện không có dấu búa của kiểm lâm. 

Được biết, đây là khuôn viên kho phân bón nhà ông Đức Quốc Lục Vương, ở đường Kim Thạch, phường 7, thành phố Đà Lạt. Tại vị trí này, lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộp gỗ không có dấu búa. Làm việc với cơ quan chức năng, ông Vương cho biết không biết ai đã để số gỗ này vào khu vực trên.

Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng tiến hành kiểm kê, lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi tàng trữ lâm sản trái phép với 25 tấm gỗ dổi (nhóm III) dài từ 2 – 2,7 mét, rộng 30 – 50 cm, dày 10 – 16 cm, tổng khối lượng 2,64 m3.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chưa xác định được chủ sở hữu số gỗ trên. Sau đó, toàn bộ số gỗ được đưa về Hạt Kiểm lâm Đà Lạt để điều tra, làm rõ.

Theo nhận định của lãnh đạo Hạt kiểm lâm Đà Lạt, có khả năng các đối tượng khai thác số gỗ trên từ địa phương khác rồi đưa về địa bàn thành phố Đà Lạt cất giấu, thuận tiện cho việc tiêu thụ.

Trước đó, ngày 18/8/2021, TTXVN đã đưa tin: Tại Tiểu khu 224, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý, cơ quan chức năng phát hiện nhiều gỗ quý bị cưa hạ. Theo Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), khu vực này có 11 cây rừng, chủ yếu là gỗ dổi bị cưa hạ, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại gần 40m3 gỗ tròn các loại.

Vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Tin, ảnh: Đặng Tuấn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh