Chuyển đến nội dung chính

Ngăn chặn hàng xuất khẩu đội lốt “Made in Việt Nam”

 Trịnh Huyền-Thứ hai, ngày 23/08/2021 10:13 GMT+7

Current Time1:40
/
Duration2:49
Auto

VTV.vn - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đang cập nhật liên tục và định kỳ danh sách các mặt hàng của Việt Nam có nguy cơ bị "đội lốt" Made in Việt Nam để xuất khẩu.

Hiện gỗ dán Việt Nam đang bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp do nghi ngờ có hiện tượng doanh nghiệp nước ngoài trà trộn, "đội lốt" hàng Made in Việt Nam để xuất khẩu.

Cùng với gỗ dán, mặt hàng tủ gỗ, đá nhân tạo, xe đạp, bình gas... là 10 mặt hàng nguy cơ cao nhất trong khoảng 36 những sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đang có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại từ Hoa Kỳ.

Với những tính toán chi tiết trên số liệu, ngành Công Thương có những phương án để giúp doanh nghiệp minh bạch thị trường, sàng lọc doanh nghiệp.

"Việc thực hiện các hoạt động này giúp hoạt động sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam có những cảnh báo trước về các mặt hàng đứng trước nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh từ nước ngoài. Từ đó có sự chuẩn bị trước vì trong các vụ điều tra rất là chặt chẽ, có thời gian quy định rất ngắn", Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) Chu Thắng Trung cho biết.

Ngăn chặn hàng xuất khẩu đội lốt “Made in Việt Nam” - Ảnh 1.

Gỗ dán Việt Nam đang bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp do nghi ngờ có hiện tượng doanh nghiệp nước ngoài trà trộn, "đội lốt" hàng Made in Việt Nam để xuất khẩu. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã nhiều lần có các kiến nghị về việc kiểm soát các bộ phận của tủ bếp, tủ nhà tắm nhập khẩu để tránh doanh nghiệp nước ngoài lẩn tránh xuất xứ Việt Nam xuất khẩu mặt hàng chủ lực này. Sau bài học từ vụ việc của mặt hàng gỗ dán, ngành gỗ ý thức hơn bao giờ hết về việc tự bảo vệ.

"Việt Nam không phải là nơi để những sản phẩm trốn lậu thuế, những sản phẩm lẩn tránh xuất xứ xuất khẩu sang nước thứ ba. Cái đó là để đảm bảo cho nền sản xuất gỗ bền vững", Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam Đỗ Xuân Lập nhận định.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các biện pháp phòng vệ thương mại là để thiết lập cạnh tranh công bằng trên thị trường, bảo vệ doanh nghiệp bị thiệt hại do cạnh tranh không lành mạnh. Đây là "cuộc chiến" pháp lý về mặt số liệu, thông tin. Doanh nghiệp Việt làm ăn chân chính cần lưu trữ đầy đủ số liệu để sẵn sàng cung cấp cho cơ quan điều tra nước ngoài khi cần.

"Thông tin và số liệu là điều kiện tiên quyết để tiến hành điều tra phòng vệ thương mại. Bởi đây là cuộc chiến kỹ thuật chứ không phải yếu tố khác. Chúng tôi kỳ vọng khi tăng cường hoạt động tuyên truyền về các biện pháp phòng vệ này thì các doanh nghiệp nhận biết được nhiều hơn", bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, VCCI, cho hay.

Bộ Công Thương cho biết, thông qua danh sách cảnh báo lần này, Bộ cũng sẽ cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng khác để cùng phối hợp và tăng cường công tác kiểm tra; đồng thời tăng cường công tác đấu tranh, ngăn ngừa gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp, mặc nhận hàng hóa xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu nước ngoài.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l