Chuyển đến nội dung chính

Mưa lớn kèm gió giật, khiến 166 cây gỗ lớn tại rừng Biên Hòa bị ngã đổ

 (ĐN) - Ngày 27-8, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra thống kê thiệt hại tại khu rừng Biên Hòa để có hướng xử lý với hàng trăm cây gỗ lớn bị cơn mưa lớn kéo dài kèm theo gió giật mạnh gần đây làm gãy đổ.

Bước đầu, qua kiểm tra đã ghi nhận có 166 cây gỗ lớn gồm các loài như: Sao, Dầu, Chiêu liêu, Xà cừ…, trong đó có 80 cây bị bật gốc, 42 cây gãy ngang thân và 44 cây gãy ngọn. Ngoài ra, còn ghi nhận khoảng 6 mét tường bao xung quanh bị đổ.

Nguyên nhân chính làm các cây gỗ lớn bị gãy đổ là do trong những ngày gần đây thường xuyên có những trận mưa lớn, kèm theo gió giật mạnh, đặc biệt là trận mưa lớn kèm theo gió rất giật mạnh vào tối 22-8, khiến hàng loạt cây gỗ trong khu rừng bị bật gốc và gãy đổ.

Bà Nguyễn Thị Thuận, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay sau khi phát hiện nhiều cây ngã đổ, lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo nhân viên bảo vệ rừng cắt dọn một số cây đổ gãy chắn ngang các tuyến đường xung quanh rừng nhằm đảm bảo an toàn giao thông đối với người dân và phương tiện tham gia giao thông. Số còn lại Trung tâm đang xin ý kiến Sở NN và PTNT về hướng xử lý gỗ sau khi cắt dọn. Hơn nữa, thời điểm này, khu vực rừng Biên Hòa tiếp giáp với địa bàn các phường: Tân Biên, Tân Hòa, Trảng Dài (TP Biên Hòa) và xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) tình hình dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, trong đó có một số phường, xã đang phải cách ly y tế phong tỏa, nên Trung tâm chưa thể điều động nhiều nhân viên vào tham gia cắt dọn cây ngã đổ.

Cánh rừng Biên Hòa có diện tích khoảng 200 ha do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai quản lý. Rừng có hàng ngàn loài cây với nhiều tầng tán khác nhau, trong đó có gần 300 loài gỗ quý. Đây được xem là “lá phổi xanh” của TP Biên Hòa.

Khắc Thiết

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l