Chuyển đến nội dung chính

Lão nông nhặt được khúc gỗ hình ‘não heo’, tặc lưỡi đem bán với giá rẻ mạt: Khi biết giá trị thật, ông hối hận không kịp!

 

Lão nông nhặt được khúc gỗ hình ‘não heo’, tặc lưỡi đem bán với giá rẻ mạt: Khi biết giá trị thật, ông hối hận không kịp!

Sau khi biết giá trị thật của khúc gỗ xấu xí kia, ông lão không khỏi tiếc nuối vì đánh mất cơ hội 'ngàn năm có một'.

Ở một số vùng quê vẫn còn thói quen lên núi chặt củi, đặc biệt là những người già không quen với những chiếc bếp ga. Một cụ già nhặt được một cục gỗ lạ khi lên núi, sau khi nhìn kỹ, ông phát hiện ra khúc gỗ này thực ra hơi giống với những đường vân trên não heo.

Ông lão thấy lạ nên không dùng khúc gỗ này làm củi nữa. Sau đó, ông tìm gặp một thanh niên cùng làng làm nghề buôn bán gỗ. Người thanh niên xem qua và nói với ông rằng anh ta muốn mua lại nó. Lão nông không ngần ngại bán lại với giá rẻ. Tuy nhiên sau khi biết giá trị thật ông hối hận cũng không kịp.

Kết cấu của khúc gỗ rất kỳ dị, đặc biệt đối với những người mắc hội chứng sợ lỗ. Sau khi gạt bỏ những lớp bụi bẩn ở bên ngoài, người ta thấy rằng bề mặt của khúc gỗ bắt đầu thay đổi và trở nên bóng bẩy hơn. Hóa ra, đây là gỗ của cây nhai bách.

Lúc đó gã mua gỗ chỉ cần bỏ ra mấy trăm tệ đã mua được, quả thật ông đã lỗ nặng vì đây là loại gỗ cực kỳ quý.

Lão nông nhặt được khúc gỗ hình ‘não heo’, tặc lưỡi đem bán với giá rẻ mạt: Khi biết giá trị thật, ông hối hận không kịp! - Ảnh 1.

Gỗ nhai bách (Nguồn: Sohu)

Nhai bách được các nhà thực vật học gọi là cây hạt trần quý giá nhất trên thế giới, thuộc họ lá kim, quả hình cầu, cành và lá giống cây bách. Vỏ của cây có màu nâu xám hoặc nâu, cành dày đặc và tán lá rộng.

Tuy nhiên, cây nhai bách được đề cập trong giới chuyên môn không chỉ là một "loài cây" đơn thuần, nó dùng để chỉ rễ hoặc thân của cây mọc ở các vách đá có kiểu sinh trưởng kỳ lạ và bị phong hóa trong nhiều năm.

Đặc biệt, phần rễ và thân cây nhai bách đã chết trong các vết nứt trên đá ở dãy núi Thái Hành Sơn ở phía Bắc Trung Quốc có giá trị hơn cả. Môi trường sinh trưởng khắc nghiệt khiến số lượng cây sống sót chỉ có 1/1000, chúng bị gió mạnh tác động tạo thành hình dạng cong và uyển chuyển. Cũng nhờ vậy, mật độ gỗ cực cao, cây nhiều dầu và có mùi thơm dịu hơn.

Nhai bách là một loại cây hoàn toàn tự nhiên có số lượng ít và không thể tái tạo. Đặc biệt là nhai bách mọc trên các vách đá, số lượng tương đối ít. Gỗ nhai bách màu nâu nhạt, thường được gọi là "nguyên liệu lâu đời", đã trải qua nắng gió hàng trăm nghìn năm, mùi ổn định và hương thơm rất dễ chịu.

Lão nông nhặt được khúc gỗ hình ‘não heo’, tặc lưỡi đem bán với giá rẻ mạt: Khi biết giá trị thật, ông hối hận không kịp! - Ảnh 3.

Một tác phẩm từ gỗ nhai bách (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Hương thơm của cây nhai bách được ví là báu vật quý giá do tự nhiên để lại qua hàng trăm, hàng nghìn năm.

Chuyên gia sưu tầm Ngụy Lỗi đã ca ngợi loai gỗ đặc biệt này như sau: "Cây nhai bách có hình dạng quả lựu đạn rất khan hiếm, xác suất 1/100. Chúng thường sống trong môi trường rất khắc nghiệt. Trong những điều kiện như vậy, sức sống của cây bền bỉ hơn, các cây nhai bách tìm thấy ở đây cũng rất hiếm".

Trong gia đoạn khi cây nhai bách đang thịnh hành, một miếng nhỏ cũng có giá hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn USD. Nếu là chất liệu lâu năm thì giá cao ngất ngưởng, có khi lên đến hàng triệu USD.

Tổng hợp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l