Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Khởi tố 14 bị can vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện

 Công an H.Lâm Hà (Lâm Đồng) khởi tố vụ án, khởi tố 14 bị can vụ án phá rừng dổi trái phép nghiêm trọng tại tiểu khu 224, giáp ranh giữa 3 huyện Lâm Hà, Đam Rông và Lạc Dương.

Sáng 19.8, Công an H.Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 14 bị can trong vụ án phá rừng dổi trái pháp luật tại tiểu khu 224, giáp ranh giữa 3 huyện Lâm Hà, Đam Rông và Lạc Dương.

Phát hiện vụ phá rừng dổi nghiêm trọng giữa mùa dịch Covid-19, tạm giữ 16 nghi phạm

Trong số 14 bị can bị khởi tố, Công an Lâm Hà bắt tạm giam 6 bị can chính trong vụ phá rừng dổi, số còn lại được cho tại ngoại để tiếp tục điều tra.
Ngoài ra, sáng 19.8, cơ quan điều tra (Công an Lâm Hà) đang tạm giữ hình sự 3 nghi phạm để điều tra làm rõ hành vi phá rừng trái phép.
Lâm Đồng: Khởi tố 14 bị can vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện  - ảnh 1

Cơ quan chức năng H.Lâm Hà khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng dổi trái phép tại tiểu khu 224

ẢNH: CA LÂM HÀ

 Như Thanh Niên đã phản ánh, lợi dụng khi các cán bộ, nhân viên kiểm lâm Lâm Hà và Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng phải cách ly để phòng dịch Covid-19, những kẻ phá rừng đã đến lô c, d1, khoảnh 3, tiểu khu 224, xã Phú Sơn, lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý, triệt hạ hàng chục cây dổi trái pháp luật, cưa xẻ gỗ tại chỗ sau đó đưa ra khỏi rừng để tiêu thụ.
Lâm Đồng: Khởi tố 14 bị can vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện  - ảnh 2

Tời dùng để kéo gỗ từ thung lũng lên đỉnh đồi, tang vật vụ án

ẢNH: CA LÂM HÀ

Công an H.Lâm Hà cho biết thêm, sau khi phát hiện vụ việc, ngày 10.8.2021, Công an H.Lâm Hà cùng Hạt kiểm lâm và Ban quản lý rừng Lâm Hà mật phục, phát hiện 5 người đang thực hiện việc dọn phát đường, kéo tời gỗ lên đỉnh đồi nhằm vận chuyển số gỗ đã khai thác trái phép tại 1 ngọn đồi thuộc khoảnh 3, tiểu khu 224, xã Phú Sơn (Lâm Hà).
Khi phát hiện lực lượng chức năng, 5 người này lập tức bỏ chạy. Tuy nhiên tổ công tác đã truy bắt được 3 người gồm: Cil Thuận (36 tuổi, ngụ tại IDP Măng Lin, P.7, TP.Đà Lạt) và K Long Ha Huy (26 tuổi, ngụ xã Tà Nung, TP.Đà Lạt) và Nguyễn Văn Hoàn (57 tuổi, ngụ Măng Lin, P.7, TP.Đà Lạt).
Lâm Đồng: Khởi tố 14 bị can vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện  - ảnh 3

Đưa nghi phạm vào tiểu khu 224 thực nghiệm hiện trường vụ phá rừng dổi

ẢNH: CÔNG AN LÂM HÀ

Sau khi điều tra mở rộng, đến ngày 19.8, Công an H.Lâm Hà đã bắt các nghi phạm phá rừng dổi, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản”; ra quyết định khởi tố 14 bị can, trong đó bắt tạm giam 6 bị can, để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời thu giữ nhiều tang vật của vụ án như cưa máy, tời, can đựng xăng, nhớt...
Cũng theo Công an Lâm Hà, các cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường và xác định tổng khối lượng lâm sản bị thiệt hại là 37,546 m3 (gồm các loại gỗ dổi, hoa lý, huỳnh, thuộc nhóm gỗ III), trong đó có nhiều hộp gỗ đã được xẻ chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.
Lâm Đồng: Khởi tố 14 bị can vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện  - ảnh 4

Tại tiểu khu 224 vào chiều 17.8 có nhiều cây rừng bị triệt hạ chưa được đánh số

ẢNH: LÂM VIÊN

Tuy nhiên, sau khi các cơ quan chức năng H.Lâm Hà khám nghiệm hiện trường, thống kê thiệt hại (như trên); PV Thanh Niên và một số PV báo khác đến hiện trường vụ phá rừng, chứng kiến tại khu vực khoảnh 3, tiểu khu 224 có nhiều cây dổi khác đường kính gốc từ 0,8m đến 1,5m bị cưa hạ nằm ngổn ngang nhưng chưa được kiểm đếm và đánh số. Cạnh đó là những khúc cây dổi được cưa ngắn để xẻ thành ván.
Lâm Đồng: Khởi tố 14 bị can vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện  - ảnh 5

Cây rừng bị triệt hạ trái pháp luật tại khoảnh 3, tiểu khu 224 vào chiếu tối 17.8 chưa được kiểm kê đánh số

ẢNH: LÂM VIÊN

Sáng 19.8, thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng Công an H.Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết sau khi khởi tố vụ án, khởi tố các bị can sẽ tiếp tục mở rộng điều tra vụ án phá rừng trái pháp luật tại tiểu khu 224 để xử lý theo quy định pháp luật; đồng thời sẽ cho kiểm tra lại hiện trường vụ phá rừng dổi để củng cố hồ sơ vụ án.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l