Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Điều tra nguồn gốc kho gỗ quý

 

Chiều ngày 27/8, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Tp. Đà Lạt cho biết đang phối hợp với cơ quan Công an truy tìm chủ của 25 hộp gỗ dổi được giấu cạnh một nhà kho trên địa bàn.

Được biết, đây là kho phân bón thuộc khuôn viên nhà ông Đức Quốc Lục Vương, ở đường Kim Thạch, phường 7, thành phố Đà Lạt. Làm việc với cơ quan chức năng, ông Vương cho biết không biết ai đã để số gỗ này tại đây.

Sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng chức năng tiến hành kiểm kê, lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi tàng trữ lâm sản trái phép với 25 tấm gỗ dổi (nhóm III) dài từ 2 - 2,7 mét, rộng 30 - 50 cm, dày 10 - 16 cm, tổng khối lượng 2,64 m3.

Theo nhận định của Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, có khả năng các đối tượng khai thác số gỗ trên từ địa phương khác rồi đưa về thành phố Đà Lạt cất giấu, thuận tiện cho việc tiêu thụ. Hiện vụ việc đang được điều tra, xử lý theo quy định.

Số gỗ dổi không rõ nguồn gốc.

Trước đó, ngày 24/8, Hạt Kiểm lâm và Công an huyện Lạc Dương cũng đã mật phục, bắt quả tang ông Phan Tấn Thịnh (39 tuổi, ngụ Tp. Đà Lạt) dùng ôtô 16 chỗ chở đầy gỗ dổi từ hồ Suối Vàng ra Tp. Đà Lạt. Qua kiểm đếm, có 12 hộp gỗ dổi trên xe, khối lượng hơn 1,1 m3. Tài xế Thịnh không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ trên.

Theo Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng, gần đây, trong thời gian toàn tỉnh đang thực hiện giãn cách phòng chống dịch Covid-19, đã liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép.

Được biết, trong 8 nhóm gỗ ở Việt Nam thì dổi thuộc nhóm III, chất lượng gỗ tốt, giá trị kinh tế khá cao. Vì vân gỗ đẹp, sắc nét, đặc tính nhẹ, ổn định, ít bị cong vênh nên thường được sử dụng làm đồ nội thất hoặc các sản phẩm mỹ nghệ… Gỗ này có tinh dầu thơm nên chống mối mọt hiệu quả.                       

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh