Chuyển đến nội dung chính

Gỗ quý bị triệt hạ trong rừng nguyên sinh ở Lâm Đồng

 

TTO - Ít nhất 11 cây gỗ quý giữa rừng nguyên sinh thuộc huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã bị đốn hạ. Diện tích thực tế rừng bị phá lên đến nhiều hecta và số gỗ vận chuyển trót lọt ra ngoài nhiều hơn số kiểm đếm được.

Gỗ quý bị triệt hạ trong rừng nguyên sinh ở Lâm Đồng - Ảnh 1.

Cây gỗ quý bên trong rừng nguyên sinh bị đốn hạ với vết cắt còn mới - Ảnh: QUỲNH LƯU

Ngày 18-8, lần theo dấu vết do lâm tặc tạo ra, Tuổi Trẻ Online chứng kiến ít nhất 10 cây rừng cổ thụ đã bị đốn hạ, đường kính gốc cây từ 1-1,6 m, trong đó nhiều cây mới bị chặt, vẫn còn tươi. 

Địa điểm "lâm tặc" đốn hạ rừng nguyên sinh cách trung tâm huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) gần 100km, giáp ranh giữa ba huyện Lâm Hà, Lạc Dương và Đam Rông. Dấu vết "lâm tặc" để lại có thể thấy rừng ở đây bị phá âm thầm từ lâu. 

Địa điểm xảy ra vụ phá rừng gỗ quý thuộc tiểu khu 224, do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý. Khu vực rừng nguyên sinh bị triệt hạ cách xa khu dân cư, phải đi 1 giờ bằng xe chuyên dụng và đi bộ thì mới tiếp cận được.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng 18-8, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà cho biết đã có báo cáo nhanh về vụ phá rừng tại vị trí trên. Vụ việc được cán bộ của đơn vị này phát hiện vào ngày 10-8 và hạt đã phối hợp với Công an huyện Lâm Hà và các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường. 

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng mời 2 đối tượng gồm Cil Thuận (36 tuổi, ngụ tại tổ dân phố Măng Lin, phường 7, thành phố Đà Lạt) và K Long Ha Huy (26 tuổi, ngụ xã Tà Nung, thành phố Đà Lạt) về UBND xã Lát (huyện Lạc Dương) làm việc. 

Bước đầu, Thuận và Huy khai nhận làm thuê cho ông Nguyễn Văn Hoàn (57 tuổi, ngụ tại tổ dân phố Măng Lin, phường 7, thành phố Đà Lạt). Ông Hoàn thuê Huy và Thuận đi phát cây mở đường để kéo gỗ.

Gỗ quý bị triệt hạ trong rừng nguyên sinh ở Lâm Đồng - Ảnh 2.

Những cây gỗ quý bị đốn hạ chưa xác định số tuổi, nhưng nhận định ban đầu đây đều là cây cổ thụ - Ảnh: QUỲNH LƯU

Cũng theo Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà, khu vực này có 11 cây rừng bị cưa hạ, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là gần 40m3 gỗ tròn các loại. Trong số đó có 9 cây dổi (nhóm III, khối lượng gần 30m3), 1 cây hoa lý nhóm IV (khối lượng hơn 4m3) và 1 cây huỳnh nhóm III (khối lượng hơn 3,7m3). Tổng số lâm sản còn tại hiện trường là hơn 25m3.

Gỗ quý bị triệt hạ trong rừng nguyên sinh ở Lâm Đồng - Ảnh 3.

Đường kính gỗ bị "lâm tặc" đốn hạ hơn 1m - Ảnh: M.V.

Khi vừa tiếp cận cụm rừng gỗ quý này, không khó để nhận ra những đường mòn do lâm tặc tự làm để đưa máy cày vào khai thác, vận chuyển gỗ ra ngoài. 

Men theo những đường mòn này, chúng tôi thấy nhiều cây rừng bị chặt hạ, gỗ bìa, gốc cây và mùn cưa còn nằm ngổn ngang ở hiện trường. 

Khu vực cây rừng nguyên sinh bị triệt hạ có thể lên đến vài hecta, các vị trí cây bị đốn hạ nằm rải rác. Nhiều bìa gỗ nằm chồng chất lên nhau trong khi những hộp gỗ vuông vức hầu hết đã được vận chuyển ra khỏi rừng. Điều này chứng tỏ việc khai thác gỗ trái phép tại đây rất bài bản, có tổ chức và phải có sự tham gia của rất nhiều đối tượng.

Cơ quan chức năng cho biết việc phá rừng nguyên sinh khai thác gỗ quý tại tiểu khu 224 có thể do nhóm "đầu nậu" ở Đà Lạt, thuê những người dân sống gần rừng vào khai thác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l